Page Nav

HIDE

Grid

GRID_STYLE

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

RƯỢT ĐUỔI VĂN MINH.

Giữa một thế giới ngày càng phẳng, tưởng chừng như văn minh và hiện đại ngày một gần hơn, đột nhiên ta thấy sự lạc hậu trong tư duy, thụt lù...

Giữa một thế giới ngày càng phẳng, tưởng chừng như văn minh và hiện đại ngày một gần hơn, đột nhiên ta thấy sự lạc hậu trong tư duy, thụt lùi trong nhận thức từ đâu lại hiện về một cách đáng kinh ngạc. 

1. Phóng sự hùng hồn về một tụ điểm ăn chơi tại Sài Gòn của báo Người lao động đã tố cáo điều này. Họ lên án tụ điểm và những con người ở đây như là một thứ bệnh dịch, hạ đẳng, thấp hèn, truỵ lạc... mà quên mất trong đó cũng có nhiều con người, nhiều số phận. Đau đớn thay, chính khách hàng của nó lại là những người được cho là đàng hoàng, đạo mạo, thành công và có chức vị trong xã hội. Sở dĩ nói như thế là vì vào chỗ đó, phải là người có nhiều tiền hoặc địa vị nhất định. Như vậy, báo NLD lên án điều gì và ai trong phóng sự ấy?

2. Việc bộ 4T can thiệp vào quá trình kinh doanh của doanh nghiệp viễn thông và bắt khách hàng phải cung cấp hình ảnh cá nhân là một điều hoàn toàn vi hiến. Trong trường hợp này, cơ quan quản lý đã đi quá chức phận của mình, gây hậu quả xung đột giữa các giao dịch dân sự. Đây là một hành động phủ nhận sự kiến tạo của chính phủ đương thời. Không thể nghĩ khác đi được. 

Nào, ta thử xem từng vấn đề xem sao. Sex ở Hà Lan, Nhật Bản, Thái Lan hay nhiều quốc gia khác vẫn hoạt động bình thường đấy thôi. Xã hội của họ vẫn bình yên và ổn định. Hay là họ chẳng có cái gọi là “thuần phong mỹ tục” hay “đạo đức” giống như ta để mà làm trái?

Về chụp ảnh chân dung, khi có một nghị định vi hiến mà dân vẫn tự nguyện tuân theo hoặc phải tuân theo, nhìn tình cảnh ấy, thật không biết nên khóc hay là cười. Cười là vì đã có rất đông những người xếp hàng, lăn lóc, đứng ngồi, chầu chực,... chờ tới phiên mình để “bị chụp ảnh”. Còn khóc là vì tiếc thay, trong đó có rất nhiều người được cho là trí thức. 

Pháp luật chỉ có ở loài người tiến bộ. Những người làm luật nên nhớ rằng luật pháp luôn phải được xây dựng để nó tiệm cận với công lý và sự mưu cầu hạnh phúc của mỗi cá nhân & cộng đồng. Tuyệt đối không phải để cai trị. Xã hội tiến bộ không phải là xã hội ban hành thêm nhiều đạo luật mới mà là phải biết gỡ bỏ các điều luật đã cũ, khắt khe, cổ hủ, không phù hợp với thế giới văn minh, với cộng đồng, có dấu hiệu bầy đàn và vi phạm nhân quyền một cách nghiêm trọng. 

Một thế giới đang nỗ lực và cố gắng san phẳng biên giới để chia sẻ cho nhau tri thức, kinh nghiệm, khoa học kỹ thuật và công nghệ thì lại có 1 nơi cố tình đóng cánh cửa lại và đắp luỹ xây thành. Phải chăng, những tuyên bố hội nhập hay hợp tác cùng phát triển với bạn bè quốc tế chỉ là sự lừa phỉnh hay tật đãi bôi cố hữu ngàn đời?

Nguyễn Tuấn Anh



Không có nhận xét nào