Page Nav

HIDE

Grid

GRID_STYLE

Breaking News:

latest

LĂNG MỘ, NGHĨA TRANG VÀ CON ĐƯỜNG CỘNG SẢN

LĂNG MỘ, NGHĨA TRANG VÀ CON ĐƯỜNG CỘNG SẢN Con đường của những người cộng sản rồi cũng dừng lại...ở lăng mộ của họ. Có thế thật, nhiều đảng ...

LĂNG MỘ, NGHĨA TRANG VÀ CON ĐƯỜNG CỘNG SẢN

Con đường của những người cộng sản rồi cũng dừng lại...ở lăng mộ của họ.

Có thế thật, nhiều đảng viên cộng sản thời này, từ lãnh đạo cấp cao cho đến cấp tầm tầm, thấp thấp  rần rộ xây mộ, xây lăng, xây phủ, xây điện. 
Mộ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đang gấp rút xây dựng trên một khu ruộng quê ông. Rộng đâu cỡ 3ha, bằng cỡ lăng Minh Mạng, cũng hào, cũng kè, cũng uy nghi bề thế.
Nghe đâu ông Đỗ Mười, ông Lê Khả Phiêu cũng về với đất trên những mảnh ruộng nhiều hơn bình quân ruộng đất đầu người quê họ.
Đất đai nhỏ hẹp, ruộng đồng manh mún, để làm được khu mộ như vậy, phải  hợp thửa.
Ruộng đất vẫn là của sở hữu toàn dân, dân chỉ mới được quyền sử dụng có thời hạn. Trên đất ấy, lăng mộ vẫn được xây như đax là hương hoả của riêng, can gì thời hạn quyền sử dụng ngắn dài.

Bỗng nhớ một thời hồng hào lý tưởng bình đẳng của người cộng sản, chết cùng đều nhau mấy thước đất, đều nhau mỗi vuông mộ nghĩa trang. 
Mai Dịch đấy, nghĩa trang của lãnh đạo cấp cao, chết, cái tư cách đồng chí ở đều nhau  vuông mồ chữ nhật.

Dù cái lý tưởng bình đẳng ấy cũng có lúc làm đau xót ở một chiều nhân cảm  khác.
Nhớ chuyện bốc mộ ông ngoại. Bị giặc thủ tiêu,  ông được bà con bó xác chôn với ba thuộc cấp của ông trong một ngôi mộ chung ven đường. Hoà bình, tỉnh qui tập hài cốt.  Theo qui chuẩn, đội qui tập đem đến mấy cái quách, dù khi mở huyệt mấy thi thể vẫn còn chưa phân rã. Bà tôi yêu cầu phải giữ vẹn thi hài người mất, của cả những thuộc cấp của ông ngoại. Đi duyệt một cái hòm cho liệt sỹ cấp tỉnh uỷ không khó, dù mất chút thời gian. Nhưng thời bao cấp duyệt tiêu chuẩn hòm cho thư kí và cận vệ thì quả là đầu tắt mặt tối.  Vậy là cả bốn liệt sĩ phải cùng phơi mình bên vệ đường suốt cả ngày một lần nữa. 
Bà tôi cũng ngồi nắng chờ, vì với bà, ông và đồng đội của mình đã nằm chung ngôi mộ, cũng chỉ mỗi người một manh chiếu,  mỗi nhà cũng đều mất người thân, có nhà nào mất lãnh đạo hay lính đâu. 

Giờ thì ngay trong nghĩa trang, những ô chữ nhật đều đặn cũng cựa mình bóng loáng hơn, hay cao lên, bề thế ra mỗi người một tự do. 
Còn thì người ta chọn về với đất nhà. 
Về với đất nhà, con đường thương nước lo dân mà người cộng sản dấn thân, giờ có lẽ cũng thành con đường dắt vào lăng mộ của họ, bước chân đi còn lao xao giấc mộng làm vương làm tướng.

Chanh Tam



Không có nhận xét nào