Page Nav

HIDE

Grid

GRID_STYLE

Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

THƯƠNG CHO ĐẤT NƯỚC, DÂN TỘC

THƯƠNG CHO ĐẤT NƯỚC, DÂN TỘC Hình dưới là cái thư của tổng bí thư kiêm chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi cho cô giáo của ông ta nhân dịp tế...

THƯƠNG CHO ĐẤT NƯỚC, DÂN TỘC

Hình dưới là cái thư của tổng bí thư kiêm chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi cho cô giáo của ông ta nhân dịp tết nguyên đán, tết cổ truyền của dân tộc được các báo đảng và nhà nước đăng tải và được lan truyền trên mạng xã hội. Tại sao lại có hiện tượng này? và chúng ta cùng nhau phân tích về hiện tượng này. 

Thứ nhất là tại sao bức thư này lại được các báo đảng đăng tải và được lan truyền trên mạng xã hội và thứ hai là đằng sau của sự việc, hiện tượng này nó ẩn chứa ý nghĩa gì? Thứ ba là hình thức và nội dung của bức thư này nó nói lên điều gì?

Thứ nhất là tại sao bức thư này là một bức thư mang tính riêng tư của tổng bí thư với cô giáo của mình lại được báo đăng đăng tải để rồi nó được lan truyền trên mạng xã hội? Ta có thể suy đoán là một trong các trường hợp sau xảy ra. Thứ nhất là có kẻ nào đó đã xem trộm bức thư rồi chụp hình và đưa cho báo chí đăng. Giả thiết này là không thể vì không có kẻ nào dám xem trộm rồi lại chụp hình và cho đăng báo, mà nói cho đúng thì cũng không có báo nào dám đăng khi chưa có sự đồng ý của tổng bí thư hay cô giáo của ông ta và người này làm thế nhằm mục đích gì? Có lợi gì cho anh ta hay là sẽ mang vạ vào thân nên trường hợp này là không có và có thể loại bỏ.
.

Thứ hai là bức thư này được chính Nguyễn Phú Trọng hay cô giáo của ông ta cung cấp để cho báo chí đăng và lan truyền trên mạng xã hội. Trong trường hợp này nếu là cô giáo cung cấp để khoe rằng cô có một thằng học trò bây giờ làm đến nguyên thủ quốc gia, vừa có tài vừa có đức. Nếu vậy thì xã hội sẽ đánh giá cô giáo này cũng chẳng ra gì vì cô làm những điều khoe khoang như vậy là một thói rất xấu nhất là khi nó chưa được sự đồng ý của Nguyễn Phú Trọng. 

Trường hợp là do chính Nguyễn Phú Trọng cung cấp để tự PR cho mình là một người vừa có tài, vừa có đức khi mà đã làm đến tổng bí thư, kiêm chủ tịch nước, là nguyên thủ của quốc gia mà vẫn luôn nhớ đến công ơn của thầy cô giáo và có sự thăm hỏi, kính chúc sức khỏe của thầy cô mỗi khi tết đến xuân về. Nếu đúng là như vậy thì Nguyễn Phú Trọng cũng chẳng ra gì vì người có tâm có đạo đức khi làm những việc gì tốt, có đạo đức thì người ta âm thầm làm theo cái tâm của người ta mà không cần ai biết, chứ không ai lại đi khoe khoang những việc làm tốt của mình để PR cho hình ảnh của mình. Vì như vậy nó chỉ là một hành động đạo đức giả để lừa bịp mọi người chứ không phải suất phát từ cái tâm tốt.

Giả thuyết thứ ba thì đây là một sự dàn dựng có ý đồ, có tổ chức của đảng cộng sản do ban Tuyên giáo và Nguyễn Phú Trọng phối hợp thực hiện, nhằm PR cho hình ảnh của Nguyễn Phú Trọng, một lãnh tụ của đảng Cộng sản rằng Nguyễn Phú Trọng là một tổng bí thư, kiêm chủ tịch nước vừa có tài, lại vừa có đức, một người đã học tập được tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh, trở thành một người lãnh đạo cao cấp, một lãnh tụ của đảng vừa hồng lại vừa chuyên. Mặc dù bận trăm công nghìn việc trong việc lãnh đạo, điều hành đất nước nhưng năm hết tết đến vẫn nhớ, biết ơn và thăm hỏi thầy cô giáo đã dạy dỗ mình từ thủa ấu thơ, thủa cắp sách đến trường. Nếu đúng trường hợp này xảy ra thì đây là một hành vi giả dối, lừa bịp cốt để mị dân thật đáng kinh tởm và khinh bỉ vì đây không phải là hành vi, hành động suất phát từ cái tâm.

Cuối cùng chúng ta phân tích về hình thức và nội dung của bức thư trên.

Về chữ viết thì cũng được, không đến nỗi cờ lờ vờ hay chữ này địt mẹ chữ kia như một số lãnh đạo cộng sản đã viết thư hay di chúc. Nhưng về hình thức thì không hiểu đây là một bức thư chúc tết thăm hỏi sức khỏe, một thiệp chúc mừng năm mới hay một công văn của lãnh đạo chỉ đạo xuống cho cấp dưới? Nó không ra một thể loại gì.

Một thằng học trò gửi thư thăm hỏi sức khỏe và chúc mừng năm mới cho cô giáo mà lại viết tên mình để lên trên đầu trang bên trái y như là công văn chỉ đạo xuống cấp dưới, nó có vẻ hơi hỗn xược chứ nó không thấy được sự tôn trọng của một thằng học trò đối với cô giáo của mình. 

Nếu là thư viết để thăm hỏi sức khỏe, chúc mừng cô giáo nhân dịp năm mới và là thư riêng cho cô giáo thì người ta chỉ cần viết “ Cô thân mến!”, “ Cô kính mến“ chứ không ai lại cần phải viết rõ là “cô giáo” và viết rõ cả tên cô vào đấy là “Kính thưa cô giáo Đặng Thị Phúc” như thế cả. Có lẽ vì đây không phải là một bức thư thật suất phát từ tình cảm của một thằng học trò viết để hỏi thăm cô giáo mà là một sự dàn dựng nhằm mục đích mị dân nên những kẻ dàn dựng sợ người dân không hiểu đây là cô giáo của tổng bí thư nên mới phải viết rõ ràng là “cô giáo” thay vì “cô” là đủ và viết đầy đủ cả họ tên của cô giáo “kính thưa cô giáo Đặng Thị Phúc” vì những kẻ dàn dựng sợ người dân không hiểu đây là cô giáo của tổng bí thư. Làm trò bịp bợm mà tính không kỹ nên lộ mẹ nó hết, tởm thật.

Có lẽ, việc làm không suất phát từ cái tâm mà suất phát từ những thủ đoạn chính trị nên dấu đầu hở đuôi, chẳng khác gì một trò hề và có lẽ cả đời Nguyễn Phú Trọng cũng không bao giờ viết cho thầy cô giáo một bức thư quan tâm, thăm hỏi thầy cô thực sự nên khi cần viết một bức thư giả dối để mị dân viết cũng không nên hồn, cũng bị lộ tẩy, dấu đầu hở đuôi.

Nguyễn Phú Trọng là một cử nhân văn học, tốt nghiệp tổng hợp văn và là giáo sư, tiến sĩ về lý luận khoa học chính trị Mác-Lênin mà viết một bức thư như vậy thì không thể hiểu nổi Ông ta học gì ở trường đại học tổng hợp văn? Một người như vậy mà làm tổng bí thư đảng Cộng sản, kiêm chủ tịch nước lãnh đạo toàn diện nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa thì không thể hiểu nổi cơ đồ và vận mệnh đất nước này nó đi về đâu? Và xã hội chủ nghĩa nó là cái xã hội gì? Một xã hội cộng sản của giai cấp vô sản, của bần nông và cố nông chăng? Thua.

Nguyễn Thắng Lợi



Không có nhận xét nào