ĐUA CHÓ TẠI VŨNG TÀU, SỰ THẬT ĐẰNG SAU. Nếu bạn có ý định, đã nghe nói đến, hoặc đã từng đi xem, thì vài sự thật dưới đây về đua chó là thứ...
ĐUA CHÓ TẠI VŨNG TÀU, SỰ THẬT ĐẰNG SAU.
Nếu bạn có ý định, đã nghe nói đến, hoặc đã từng đi xem, thì vài sự thật dưới đây về đua chó là thứ mà bạn nên đọc qua trước khi mua vé.
1. Khi bước ra trường đua, con chó phải chiến đấu như điên nếu không muốn trở thành một “phế phẩm”, vì nếu thua cuộc, người ta sẽ thay con chó khác. Cũng chính vì phải sinh tồn trên trường đua mà lũ chó buộc phải xâu xé lẫn nhau để giành vị trí cao. Và những vết thương ghê rợn trên vòng đua là cảnh thường thấy. Nhiều khi, chúng chết vì kiệt sức.
2. Đua chó vẫn tồn tại chỉ đơn giản vì nhu cầu của con người. Nó được những kẻ trục lợi coi là “môn thể thao” đầu tư sinh lời, vì thế, họ nhân giống chó hàng loạt, tạo ra hàng ngàn chó con mỗi năm và thẳng tay bóp chết chúng từ trong trứng nước nếu thấy chúng không thể sử dụng được để thi đấu.
3. Để luyện cho chó bản năng đua, theo điều tra của một số tổ chức phúc lợi động vật ở Queensland (Úc) – cho thấy – những người huấn luyện sử dụng heo con, thỏ, chuột hay con vật nhỏ để làm “mồi nhử”. Điên cuồng đuổi theo và xâu xé con mồi sẽ rèn cho chó bản năng chạy nhanh nhất có thể. Và đó là cách mà nài chó biến con vật trung thành, thân thiện này trở thành những kẻ khát máu.
4. Để giữ cho con chó trạng thái đua tốt nhất, hiển nhiên, người ta sẽ giam chúng trong cũi sắt ngày đêm, trừ những lúc thi đấu. Tù túng, cô độc sẽ làm tâm lý con vật dần biến chất. Và quan trọng, để đua nhanh, con chó sẽ không được phép ăn những thứ ăn ngon hay thứ mà chúng thích nhằm giữ một thân hình càng nhẹ càng tốt.
5. Ở Việt Nam, hãy thử hình dung, nếu trong cuộc đua chó, một con vật thua thì số phận của nó liệu sẽ như thế nào nếu không phải là một trong 5 triệu con chó người Việt tiêu thụ mỗi năm? Còn nếu con vật thắng thì vòng đời của nó, hoạ chăng, sẽ được sống lâu hơn những con khác nhưng sẽ không có con chó nào thắng mãi được.
Nếu bạn nuôi một chú chó trung bình trên dưới 15 năm tuổi thọ thì với một con chó trong mắc xích của ngành công nghiệp giải trí này, nó chưa đến phân nửa.
Có rất nhiều con chó sinh ra để làm chó đua mà chưa từng thấy ánh sáng mặt trời.
Có những con chó sinh ra để đua mà chưa từng được vuốt ve hay một lần giẫm chân lên bãi bỏ.
Nếu những thứ này chạm được vào tim bạn, đơn giản hãy nói không với đua chó và khuyến khích người thân, bạn bè biết những góc khuất sau khán đài trường đua, như cách mà bạn đã từng làm với việc từ chối món xiếc thú.
Có những thứ thuộc về lựa chọn, suy nghĩ và nhận thức của mỗi người mà thôi.
Tài liệu tham khảo: The American Society for the Prevention of Cruelty to Animals
---------------------------------------
Người dịch: Huynh Duyen
YeuDongVat Foundation (YDV)
Không có nhận xét nào