Breaking News:

latest

TƯỞNG NIỆM CỐ TỔNG THỐNG NGÔ ĐÌNH DIỆM (1/11/1963 – 1/11/2019)

TƯỞNG NIỆM CỐ TỔNG THỐNG NGÔ ĐÌNH DIỆM (1/11/1963 – 1/11/2019) 1/11 - Tưởng niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm bị sát hại, xin mọi người hãy t...

TƯỞNG NIỆM CỐ TỔNG THỐNG NGÔ ĐÌNH DIỆM (1/11/1963 – 1/11/2019)

1/11 - Tưởng niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm bị sát hại, xin mọi người hãy thắp nén hương và cầu nguyện cho vị Tổng thống đáng kính.

Nếu không có cuộc đảo chánh quân sự lật đổ và sát hại T.T. Diệm vào ngày 1-11-1963, chắc chắn Cộng sản Bắc việt đã không cưỡng chiếm được Miền Nam vào ngày 30-4-1975, xô đẩy nhân dân Việt Nam trên cả hai miền đất nước vào một thảm trạng cái gọi là “hòa bình”: Cả nước trong một thời gian dài đã phải sống đói nghèo cơm áo, đói nghèo tự do dưới chế độ độc tài toàn trị CSVN; nhiều người dân đã phải trốn chậy bỏ nước ra đi tìm tự do bằng mọi cách và bằng mọi giá, kể cả mạng sống, nhiều người đã chết trong lòng biển cả hay rừng già biên giới trên đường tìm tự do.

Nếu không có đảo chánh lật đổ và sát hại cố Tổng thống Diệm, đất nước Việt Nam đã phát triển không thua gì những Quốc gia được cho là những con rồng Á châu như Hàn Quốc, Singapore, Nhật bản…

Nhân ngày này, nhớ lại những câu nói bất hủ của Tổng thống Diệm như một lời tiên tri đã ứng nghiệm.

“Nếu bọn Việt Cộng thắng, thì quốc-gia Việt-Nam cũng sẽ bị tiêu-diệt và sẽ biến thành một tỉnh nhỏ của Trung-hoa Cộng-sản. Hơn nữa toàn-dân sẽ phải sống mãi mãi dưới ách độc tài của một bọn vong bản vô gia đình, vô tổ quốc, vô tôn giáo." (Diễn văn buổi khánh thành đập Đồng Cam – Tuy Hòa 17-9-1955)

Lời Nói và Nhân Cách Của Tổng Thống Ngô Đình Diệm có thể đánh giá qua các sự kiện của người bên này và bên kia chiến tuyến khi TT Ngô Đình Diệm bị ám sát.

TT Ngô Đình Diệm nói:
“Tình thế biến chuyển, vận nước đổi thay ra sao, sử sách sau này sẽ ghi rõ… Riêng về phần tôi, nếu tôi tiến, các ông hãy theo tôi, nếu tôi lùi các ông cứ giết tôi. Nếu tôi chết các ông hãy theo gương tôi!”

“Tôi không phải là thần thánh,tôi chỉ là một người bình thường, tôi chỉ biết thức khuya, dậy sớm làm việc, một lòng hiến dâng đời tôi cho đất nước và dân tộc.”

Tinh thần của Tổng Thống Ngô Đình Diệm được thể hiện cương vị một lãnh tụ ngài cương quyết không chấp nhận một số yêu sách của Hoa Kỳ.

“Ông Đại Sứ có biết ngài đang nói chuyện với ai không? Tôi xin ngài biết cho rằng, ngài đang nói chuyện với Tổng Thống của một nước độc lập có chủ quyền. Tôi không bỏ dân tộc tôi. Tôi chỉ rời nước tôi, nếu đó là ý muốn của toàn dân tôi. Tôi sẽ không ra đi theo lời yêu cầu của ông Đại Sứ và của các tướng làm loạn. Chính phủ Hoa Kỳ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước thế giới về vấn nạn khốn nạn này.”

Qua một số sự kiện đã dẫn đến TT Ngô Đình Diệm bị ám sát. Phía bên CSVN khi hay tin TT Ngô Đình Diệm họ đánh giá về TT Diệm và nói gì?

- Khi đuợc tin ông Diệm bị lật đổ, Hồ Chí Minh nói với ký giả cộng sản danh tiếng, Wilfrid Burchett:
“Tôi không thể ngờ rằng tụi Mỹ ngu đến thế”.

- Khi tướng Võ Nguyên Giáp và những đồng chí còn sống sót của ông gặp Ông McNamara ở Hà Nội tháng 11 năm 1995, họ nói rằng:
“Chính sách Kennedy ở Việt Nam sai lầm hết chỗ nói. Ngô Đình Diệm là một người có tinh thần quốc gia, không khi nào ông chịu để cho người Mỹ dành quyền điều khiển chiến tranh, và sự người Mỹ dành quyền đã đưa người Mỹ đến thất bại đắt giá. Cho nên, kết quả của cuộc đảo chánh lật đổ ông Diệm năm 1963 là sự kết thúc sớm [sự hiện diện] Hoa Kỳ ở Việt Nam, một điều đáng làm cho người ta ngạc nhiên”

- Đài phát thanh Hà Nội nói:
“Do sự lật đổ Ngô Đình Diệm và em ông là Ngô Đình Nhu, tụi đế quốc Mỹ đã tự mình hủy diệt những cơ sở chính trị mà họ đã mất biết bao nhiêu năm để xây dựng”

- Về phía các lãnh tụ Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam thì họ không ngờ là họ lại may mắn như thế. Nguyễn Hữu Thọ nói với báo Nhân Dân:
- “Sự lật đổ Diệm là một món quà mà Trời ban cho chúng tôi.”

Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Trần Nam Trung nói:
“Tụi Mỹ quyết định đổi ngựa giữa dòng. Chúng sẽ không khi nào tìm được một người hữu hiệu hơn Diệm”. (Books-Hoi Ky) 

Lê ÁnhKhông có nhận xét nào

Nội Bật