Page Nav

HIDE

Grid

GRID_STYLE

Breaking News:

latest

TÀU CỘNG TOAN TÍNH GÌ SAU KHI MỸ ĐÃ BAN HÀNH ĐẠO LUẬT VỀ HONG KONG

TÀU CỘNG TOAN TÍNH GÌ SAU KHI MỸ ĐÃ BAN HÀNH ĐẠO LUẬT VỀ HONG KONG Như đã từng nhận định, việc Quốc Hội Mỹ thông qua Dự luật về Hong K...

TÀU CỘNG TOAN TÍNH GÌ SAU KHI MỸ ĐÃ BAN HÀNH ĐẠO LUẬT VỀ HONG KONG

Như đã từng nhận định, việc Quốc Hội Mỹ thông qua Dự luật về Hong Kong là hình thức "đắp mô" làm khó nhánh hành pháp của tổng thống Donald Trump vì ông Trump đang tiến gần tới việc Tàu cộng sẽ phải ký vào bản thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ.

Ông Trump không muốn nhìn thấy nông dân Mỹ bị thương tổn bởi đòn trả đũa của Tàu cộng, ngược lại Tàu cộng cũng muốn ký vào bản thỏa thuận thương mại áp đặt của ông Trump để giải quyết tình thế nạn khủng hoảng tàu hũ và thịt heo khi mùa Đông đã tới và tết cũng đến gần.

Trước sức ép của nhu cầu nông sản thực phẩm buộc Tàu cộng sẽ nhượng bộ từng phần để ký vào thỏa thuận thương mại từng phần. Tâm thế của Tàu cộng lúc này như con Cua láo liên trước khi bò ra khỏi hang, vì vậy ông Trump sẽ không dại gì la lớn "ô kìa con Cua" để phải tỏn tè nhìn nó chui xuống hang. Vì vậy ông Trump đã vỗ về rằng "Tập Cận Bình là bạn tốt của tui" nhưng ông Trump cũng không quên nói rằng ông và Nước Mỹ luôn đứng cùng Hong Kong, tức luôn đồng hành cùng với Tự Do, Nhơn quyền.

Nhưng vì chánh quyền thân cộng của mụ Carrie Lam đã mạnh tay đàn áp Hong Kong theo chỉ đạo của Tàu cộng nên Quốc Hội Mỹ phải hộc tốc thông qua dự luật bảo vệ Hong Kong bởi vì "cứu người như cứu hỏa". Dự luật bảo vệ Hong Kong rõ ràng là một tiếng hét lớn làm giật mình con Cua Tàu cộng và chắc chắn nó sẽ chui tọt xuống hang nếu ông Trump đặt bút ký ban hành Đạo luật mà ông không có giải pháp ngăn không cho con Cua Tàu cộng chui ngược xuống hang.

Những ai đã từng đi bắt Cua đồng về nấu bún riêu sẽ biết cách bắt Cua trong hang, họ dùng dao sắt hoặc dao tre để cắm xuống hang Cua nhằm ngăn không cho Cua thối lui về cuối hang, sau đó họ nậy dần về phía miệng hang thì con Cua sẽ bị đẩy ra khỏi hang và bị túm gọn bỏ vô thùng. Ông Trump cũng mần tương tự, để ổng ký ban hành Đạo luật bảo vệ Hong Kong theo ý nguyện của Quốc Hội Mỹ thì Quốc Hội Mỹ cũng phải trả lại cho ông ấy một cái gì đó tương xứng, có lợi cho Nước Mỹ nhưng rất có hại cho Tàu cộng nếu Tàu cộng không chịu ký vào bản thỏa thuận thương mại áp đặt của ông ta.

Vậy là một thương lượng mang tính chất trao đổi vật ngang giá đã diễn ra giữa Quốc Hội Mỹ và tổng thống Trump, đó là ông Trump sẽ ký ban hành Đạo luật bảo vệ Hong Kong đổi lại Quốc Hội phải sớm thông qua Hiệp định thương mại giữa Mỹ - Mexico - Canada gọi tắt là USMCA. Hiệp định USMCA sẽ giữ vai trò như cái dao chèn ép con Cua Tàu cộng phải lòi đầu ra khỏi hang dù phía miệng hang vừa có tiếng hét lớn bởi Đạo Luật bảo vệ Hong Kong. 

Tàu cộng sẽ ký hay không ký vào bản thỏa thuận thương mại áp đặt của ông Trump? Tui tạm nhận định theo ý kiến chủ quan như sau:

1. Nếu Tàu cộng không ký vào bản thỏa thuận thương mại áp đặt vì lý do Mỹ ban hành Đạo luật bảo vệ Hong Kong:

Như đã phân tách, Hong Kong là cửa ngõ để Tàu cộng thu hút đầu tư nước ngoài vào Hoa lục đồng thời Hong Kong cũng là nơi để các tư sản đỏ của Tàu cộng cất giấu của cải vơ vét được từ Hoa lục. Khi Đạo Luật bảo vệ Hong Kong được thực thi thì lãnh vực nhạy cảm nhứt của nền kinh tế Tàu cộng là thị trường chứng khoán sẽ đối mặt với nguy cơ "sụp sàn". Chứng khoán Tàu cộng sụp đổ sẽ kéo theo thị trường địa ốc của nó nổ tung, các nhà đầu tư nước ngoài ở Tàu cộng tìm cách vượt biên tị nạn. Tàu cộng sẽ không đủ tỉnh táo và không đủ sức để chống lại chuỗi sụp đổ domino kia. ĐẠI NGUY.

Sự hỗn loạn và sụp đổ thị trường chứng khoán, địa ốc và sự tháo chạy của dòng vốn ngoại sẽ cộng hưởng với nạn hỗn loạn của xã hội do khủng hoảng tàu hũ, thịt heo, thất nghiệp,... sẽ là cơn địa chấn làm rêm toàn bộ cơ sở hạ tầng và kiến trúc thượng tầng xã hội của Tàu cộng. Bi đát hơn nữa cho Tàu cộng là các đối tác thương mại lớn trên thế giới như Nhựt Bổn, Ấn Độ,... sẽ hòa điệu với Mỹ, trở giáo đâm vào Tàu cộng và trên hết là cái Hiệp định USMCA sẽ là cái búa tạ đập nát chuỗi cung ứng của Tàu cộng vỡ tan như trứng.

2. Nếu Tàu cộng vẫn phải ký vào bản thỏa thuận thương mại áp đặt bất chấp hai Đạo Luật bảo vệ Hong Kong được thực thi:

Điều này đồng nghĩa với việc Tàu cộng đã chấp nhận chọn lấy cái chết từ từ, uy vũ của Tập Cận Bình mất sạch, phe hiếu chiến trong nội bộ của Tập Cận Bình sẽ phát tác căn bịnh giòi đục trong xương, trong mắt các chư hầu, Tàu cộng lộ rõ bản chất của một con Cọp giấy, Cọp dặt, các chư hầu sẽ mất niềm tin bởi đàn anh Tàu cộng đã phủ phục trước lão quái kiệt Donald Trump thì chúng nó còn gì để tin tưởng Tàu cộng sẽ cứu giúp, cưu mang chúng nó, thôi thì hồn đứa nào nấy giữ vậy.

Với tâm thế hồn đứa nào nấy giữ thì những cái bẫy nợ tại dự án Vành đai - Con đường sẽ bị nổ dây chuyền mà điểm phát nổ nằm ở những quốc gia có giới lãnh đạo biết thức thời, biết bỏ suy phò thịnh. Chỉ có phường ngu ngục, cam tâm làm cẩu nô tài cho Tàu cộng là lũ con hoang Việt cộng mới nhắm mắt, hiến thân, dấn bước vào bẫy nợ Nhứt đái - Nhứt lộ. Chắc chắn Việt cộng sẽ chết chìm theo Tàu cộng trong sự nguyền rủa, phỉ nhổ của dân Việt Nam và nhơn loại toàn cầu./.

Tran Hung.

XEM LẠI : TẬP CẬN BÌNH ĐANG TRÔNG CẬY CHIÊU THỨC CUỐI CÙNG CỦA PHE DÂN CHỦ MỸ LIỆU CÓ ĐƯỢC CHĂNG!

Khi cái phao hi vọng của Tập là xúi giục phe Dân chủ phế truất ông Trump bởi vu cáo Nga can thiệp bầu cử Mỹ đã bị đánh chìm theo báo cáo của thợ săn phù thủy Robert Mueller thì hi vọng cuối cùng của họ Tập trong đàm phán thương mại Mỹ - Tàu cộng là việc xúi giục phe Dân chủ Mỹ vô hiệu chén thuốc độc mà ông Trump sẽ trút vô họng Tập đó là Quốc Hội Mỹ không thông qua Hiệp định thương mại Mỹ - Mễ - Canada, viết tắt là USMCA.

Thỏa thuận UDsMCA đã được Mỹ, Mexico và Canada kí ngày 30/9/2018 cùng ký Thỏa sau một năm đàm phán khó khăn sau khi Tổng thống Donald Trump yêu cầu sửa lại hoặc hủy bỏ Hiệp định Tự do thương mại Bắc Mỹ - NAFTA. USMCA sẽ có hiệu lực khi được Quốc để Mỹ thông qua vào cuối tháng 5/2019.

Hiện nay Tổng Thống Trump và phó Tổng Thống Mike Pence đang chạy đua vận động để USMCA được lưỡng viện Mỹ thông qua. Nếu USMCA không được Quốc Hội thông qua thì ông Trump sẽ rút Mỹ khỏi thỏa thuận NAFTA như ông đã tuyên bố, ba quốc gia trên sẽ sử dụng những quy tắc thương mại từ trước khi thỏa thuận NAFTA có hiệu lực vào năm 1994.

NAFTA là một hiệp định thương mại được phát thảo lần đầu tiên vào năm 1987 dưới trào Tổng Thống Ronald Reagan, tuy nhiên nó chính thức được kí kết và có hiệu lực năm 1994 dưới trào Tổng Thống Bill Clinton. Theo ông Trump thì NAFTA là một hiệp định tồi tệ từ di sản của Bill Clinton, nó đã cướp đi công ăn việc làm và các giá trị khác của nước Mỹ.

Nếu thay đổi NAFTA bằng Hiệp định mới là USMCA thì thật tuyệt vời cho nước Mỹ như ông Trump đã ca ngợi trên twitter vào ngày 01/10/2018 rằng “Đó là một thỏa thuận lớn đối với cả ba nước, giải quyết được nhiều thiếu sót và sai lầm trong NAFTA, mở rộng thị trường cho nông dân và các nhà sản xuất của chúng ta, giảm rào cản thương mại sang Mỹ và mang cả ba quốc gia đến gần nhau hơn trong cuộc cạnh tranh với các nước trên thế giới”.

Nhưng nếu Hạ viện Mỹ không thông qua USMCA thì thật là đáng tiếc cho quyết tâm của ông Trump bởi lúc này buộc lòng ông phải rút Mỹ ra khỏi NAFTA, điều này cũng không ảnh hưởng lớn đến nước Mỹ nhưng nó không hoàn mỹ bằng việc USMCA được thông qua. Bởi khi Mỹ rút khỏi NAFTA để trở lại mối quan hệ thương mại với Mễ, Canada như trước năm 1994 thì chính Mễ, Canada sẽ bị Tàu cộng tìm cách lôi kéo về phía mình và điều này rất khả dĩ bởi vì bản thân Mễ, Canada cũng phải tự bơi để tìm kiếm quyền lợi cho quốc gia của họ vì khi NAFTA bị hủy bỏ, hàng rào quan thuế sẽ được Mỹ dựng lên để ngăn chặn hàng đầu từ Mễ, Canada tràn vào Mỹ và ỏ chiều ngược lại Mễ, Canada cũng đáp trả lại Mỹ để phòng vệ tương xứng.

Trong Hiệp định mới USMCA mà ông Trump đề xướng thì việc đàm phán với Canada là cốt tử, gai góc nhưng cuối cùng ông Trump cũng đã thuyết phục được Canada. Tuy nhiên bất lợi cho Mỹ và Canada trong việc quốc hội hai nước thông qua để USMCA có hiệu lực là việc Tàu cộng luôn giật dây, phá hoại bằng cách xúi phe Dân chủ Mỹ không thông qua USMCA tại Hạ viện, phe Dân chủ cũng lấy việc không thông qua USMCA làm vũ khí cho cuộc chạy đua vào Bạch Cung vào năm 2020 bởi nếu không ngăn USMCA lại thì với thành quả ngoạn mục của nền kinh tế Mỹ do USMCA mang lại, ông Trump dễ dàng ngồi tiếp nhiệm kỳ nữa là điều không thể đảo ngược. 

Tàu cộng quả là thâm độc khi xúi giục phe Dân chủ không thông qua USMCA cũng như gia tăng quấy rối Canada để Quốc Hội nước này cũng hòa theo phe Dân chủ Mỹ bởi Canada cũng bước vào kỳ bầu cử liên bang vào tháng 10/2019 này và việc Tàu cộng phá rối chánh quyền ông thủ tướng Canada là Justin Trudeau bằng những trò đáp trả hèn hạ như bắt cóc công dân Canada, xúi tổng thống Philippines là Duterte gia tăng áp lực trong vấn đề rác thải cũng như hàng loạt hành vi đánh phá khác với mục đích làm cho uy tín của ông Justin Trudeau bị sụt giảm từ đó có cơ sở để quốc hội Canada kh6ng thông qua USMCA như kỳ vọng.

Tuy nhiên dù cho phe Dân chủ Mỹ kiểm soát Hạ viện nhưng quyết định cuối cùng thuộc về nhân dân Mỹ, do đó phe Dân chủ có quyết tâm phá hoại USMCA nhưng nhân dân Mỹ không cho phép điều đó được xảy ra thì Quốc để Mỹ cũng phải nghe theo dân Mỹ mà thông qua USMCA. Khi USMCA được thông qua và có hiệu lực sau khi ông Trump phê chuẩn thì đó là hồi kết của Tập Cận Bình trên chiến trường thương mại Mỹ - Tàu cộng và cũng là hồi kết cho tham vọng giành ghế tổng thống Mỹ năm 2020 của phe Dân chủ Mỹ./.

Tran Hung.
Không có nhận xét nào

Quảng Cáo