Breaking News:

latest

KHẨU TRANG PHỦ MUỐI CÓ THỂ VÔ HIỆU HOÁ VIRUS NHƯ CORONAVIRUS 2020 KHÔNG ?

KHẨU TRANG PHỦ MUỐI CÓ THỂ VÔ HIỆU HOÁ VIRUS NHƯ CORONAVIRUS 2020 KHÔNG ? Bài của Holly Secon  Ha Thu Haack lược dịch * Khẩu trang y tế có t...

KHẨU TRANG PHỦ MUỐI CÓ THỂ VÔ HIỆU HOÁ VIRUS NHƯ CORONAVIRUS 2020 KHÔNG ?

Bài của Holly Secon 
Ha Thu Haack lược dịch

* Khẩu trang y tế có thể chặn một số mầm bệnh, nhưng mầm bệnh cũng tồn tại trên bề mặt của khẩu trang.
* Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã tạo ra một loại khẩu trang mới với lớp phủ muối có thể vô hiệu hóa mầm bệnh.
* Công nghệ đã được thử nghiệm trên ba chủng cúm.
* Khẩu trang y tế có thể cảm thấy gần như không thể giữ đúng cách. Người đeo liên tục chạm vào chúng để điều chỉnh, di chuyển chúng để gãi mặt và thường xuyên tháo chúng ra và đeo lại.
Tất cả những hành động đó có thể giúp mầm bệnh trên bề mặt của khẩu trang xâm nhập vào cơ thể bạn. Các chuyên gia nói rằng đối với hầu hết người bên ngoài Vũ Hán, Trung Quốc, khẩu trang không có khả năng bảo vệ bạn khỏi sự bùng phát của coronavirus hiện tại, ví dụ.
Nhưng Hyo-Jick Choi, một kỹ sư y sinh và giáo sư tại Đại học Alberta, Canada, nói rằng ông có một giải pháp tiềm năng : Một khẩu trang có thể tiêu diệt mầm bệnh có hại, thay vì chỉ chặn chúng. Thành phần bí mật là muối ăn.
Bởi vì cấu trúc phân tử của muối là tinh thể, các góc cứng, sắc nhọn của nó có thể xuyên qua virus, khiến chúng không thể tồn tại được, Choi nói.
Nhóm của ông đã thử nghiệm khẩu trang phủ muối trong phòng thí nghiệm trong vài năm qua và phát hiện ra rằng chúng có thể làm bất hoạt ba chủng virut cúm. Nhóm nghiên cứu đã công bố những phát hiện ban đầu trên tạp chí Khoa học báo cáo năm 2017.

Họ nghĩ rằng công nghệ vô hiệu mầm bệnh có thể cải thiện đáng kể các nỗ lực phòng chống bệnh truyền nhiễm và hy vọng sẽ đưa khẩu trang ra thị trường trong vòng 18 tháng tới.
Khẩu trang phủ muối hoạt động như thế nào
Virus và mầm bệnh khác truyền qua không khí; trong các giọt như nước bọt hoặc đờm do ho, hắt hơi, nói hoặc thở; hoặc trên bề mặt.
"Các giọt mang coronavirus, bị bắn ra bởi ho, hắt hơi, nói hoặc thở, có thể toonf tại trên khẩu trang ", Choi nói với Business Insider. "Thách thức kỹ thuật lớn nhất của khẩu trang phẫu thuật và  N95 hiện nay là chúng không thể tiêu diệt virus trên bề mặt , điều này làm tăng cơ hội lây truyền tiếp xúc."
Nhưng khi một giọt mang virus dính trên khẩu trang được bọc trong dung dịch muối theo giải pháp của Choi , ông nói, nó bắt đầu hấp thụ muối. Sau đó, khi chất lỏng bay hơi, tất cả những gì còn lại là virus và muối kết tinh - nó cắt xuyên qua virus, vô hiệu hóa nó.

Quá trình này mất nhiều thời gian để nước bay hơi, Choi nói.
Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm của mình, ông nói thêm, "virus không hoạt động trong vòng năm phút và tất cả đã bị tiêu diệt trong vòng 30 phút".
Các thí nghiệm thất bại đã tạo ra một ý tưởng cho khẩu trang mới
Choi cho biết ông đã có ý tưởng cho mặt nạ phủ muối từ thất bại của một thí nghiệm khác.

Ông đã cố gắng phát triển vắc-xin bằng đường qua miệng,  dễ dàng hơn so với chủng ngừa. Mootj phần của quá trình đó, một dạng virus yếu đã được trộn vào dung dịch đường. Nhưng cấu trúc của đường cứ cắt các hạt virus mở ra, khiến vắc-xin không hiệu quả.
"Sự hình thành tinh thể trong các công thức dựa trên đường làm mất ổn định vắc-xin", Ilaria Rubino, sinh viên tiến sĩ của Đại học Alberta trong nhóm phòng thí nghiệm của Choi's, nói với Business Insider trong email. "Chúng tôi tự hỏi: Liệu sau đó tinh thể tái sinh của muối có thể làm bất hoạt virus?"

Nhóm bắt đầu phát triển một lớp phủ màng muối và áp dụng nó cho các sợi của bộ lọc của khẩu trang. Sau đó, họ xây dựng và thử nghiệm trên mẫu.

Choi hiện có bằng sáng chế tạm thời về công nghệ này.
Choi nói rằng công nghệ này có thể mở rộng thương mại

Rubino cho biết sự đơn giản của giải pháp phủ muối giúp dễ dàng tích hợp vào các quy trình sản xuất khẩu trang hiện có.
"Một trong những lợi thế của công nghệ là nó không phức tạp, nhưng rất mạnh", bà nói. "Điều này sẽ đòi hỏi đầu tư vốn rất thấp và vật liệu (muối) là không tốn kém."
Bà nói thêm rằng nhóm hy vọng sẽ hợp tác với các công ty để bắt đầu sản xuất các thiết bị thương mại trong vòng hai năm.

Điều này cũng có nghĩa là khẩu trang phủ muối có thể được dự trữ để chuẩn bị cho đại dịch và dịch bệnh, "Rubino nói." Chúng có thể dễ dàng được sử dụng tại thời điểm bùng phát, bất kể bệnh là gì. "

https://www.businessinsider.com/mask-coated-in-salt-neutralizes-viruses-like-coronavirus-2020-2Không có nhận xét nào

Nội Bật