Breaking News:

latest

DÂN KHỐN KHỔ TRĂM ĐƯỜNG

DÂN KHỐN KHỔ TRĂM ĐƯỜNG Theo Mekong Freedom Network, việc 8 đập thủy điện nằm trên lãnh thổ TQ giữ lại tổng cộng hơn 40 tỉ m3 nước là nguyên...

DÂN KHỐN KHỔ TRĂM ĐƯỜNG

Theo Mekong Freedom Network, việc 8 đập thủy điện nằm trên lãnh thổ TQ giữ lại tổng cộng hơn 40 tỉ m3 nước là nguyên nhân chính khiến mực nước sông Mekong ở Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam xuống thấp kỷ lục. Nguyên nhân trực tiếp là do đập Cảnh Hồng (ở TQ) xả ít nước và đập Xayaburi ở Lào chạy thử nghiệm.

   Năm 1957, bốn nước là Việt Nam (lúc đó là Việt Nam Cộng hòa, miền Nam Việt Nam) cùng ba Vương quốc láng giềng là Thái Lan, Lào và Cam Pu Chia, dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc đã cùng nhau thỏa thuận là sẽ hợp tác để khai thác chung con sông Mekong. Mỗi hội viên trong Ủy ban sông Mekong thành lập (1957) có quyền phủ quyết bất cứ một dự án nào bị coi là có ảnh hưởng tác hại tới dòng chính sông Mekong.

  Nhưng, năm 1995 dưới thời Đỗ Mười, Việt Nam đã ký hiệp định Mekong mới với nội dung trái ngược hoàn toàn do chính phủ VNCH ký trước đó, “không một quốc gia nào có quyền phủ quyết”. Chính vì nội dung đó, đã làm phương hại đến an ninh nguồn nước mà bây giờ Đồng Bằng Sông Cửu Long đang hứng chịu hậu quả là mua nước bằng can, đất nứt nẻ do thiếu nước. Ngoại trưởng VN lúc đó là Nguyễn Mạnh Cầm (trong ảnh) ký vào hiệp định ấy, đến bây giờ tôi suy nghĩ không hiểu ông Cầm ký làm gì? Không có quyền quyết định dù chỉ là hình thức mà ký làm gì?

Ngoài ra TQ còn lên kế hoạch xây dựng thêm 28 đập khác trên lãnh thổ TQ và 11 đập ở Lào.

Trung quốc nắm được những nội dung chính trong hiệp định Mekông năm 1995, cho nên TQ tăng cường xây dựng các đập ở Lào và Campuchia mà VN không thể có cơ sở làm căn cứ để phản đối hoặc lên án.

Những đập thủy điện ở Sông Lan Thương (thượng nguồn Mekong) do TQ xây dựng và hàng loạt đập ở Lào, Campuchia do TQ góp vốn đầu tư, điều đó nghĩa là quyền sinh quyền sát ở ĐBSCL do TQ nắm giữ. Mà rõ trong hội nghị Lan Thương-Mekông vừa qua VN đã van xin TQ xả đập, và TQ đã hứa sẽ xả nhưng tới giờ chưa thấy gì.

Phải thấy rằng, đảng cộng sản VN đã trao phó tuỳ tiện sinh mạng của VN, từ nguồn nước cho tới chủ quyền, tới cửa biên giới, tới an nguy của người dân cho TQ một cách vô tội vạ.

  Đảng cộng sản VN là Nô lệ của TQ thì kệ chứ sao lại bắt nhân dân VN chịu chung như vậy, để giờ Dân khốn khổ trăm đường thế hả ông Trọng?

Phạm Minh Vũ1 nhận xét

 1. Không thể cái gì cũng đổ lên đầu đảng csVN .Rõ ràng người dân Việt là chính danh thủ phạm ,đảng chỉ lãnh đạo thôi .
  Ai vượt Trường sơn ? Ai ẩn náu trong rừng ? Ai đào đường ,giật cầu , ném lựu đạn , đặt bom đặt mìn ... ?

  Chỉ vì thù hận cá nhân , chỉ vì ngu dốt nhưng đầy ắp tham vọng .... nghe lời đường mật , hăng hái Sinh Bắc Tử Nam .... không hồi chánh VNCH ... nay ra nông nỗi !
  Nước nay mất , nhà nay tan , gia đình phân tán , vợ một nơi , chồng một ngả .... tha phương cầu thực xứ người, sống kiếp nô lệ trọn đời ... chỉ vì miếng cơm manh áo !

  Sao không đứng dậy , than khóc chờ thánh thần ban cho sự thay đổi ư ? Lỗi tại ai ???
  Ta quì cộng cưỡi cổ . Ta đứng cộng sụp đổ .Đó là chân lý ngàn đời !!!

  Trả lờiXóa

Nội Bật