Breaking News:

latest

LÃNH ĐẠO NÓI CÓ CẦN NHẤT THIẾT LUÔN PHẢI NGHE?

LÃNH ĐẠO NÓI CÓ CẦN NHẤT THIẾT LUÔN PHẢI NGHE?  Buổi sáng, đi bộ thể dục, một anh hỏi:  - Hôm qua ông Trọng lên TV nói, chú có nghe ...

LÃNH ĐẠO NÓI CÓ CẦN NHẤT THIẾT LUÔN PHẢI NGHE? 

Buổi sáng, đi bộ thể dục, một anh hỏi:
 - Hôm qua ông Trọng lên TV nói, chú có nghe không?
- Tôi không nghe!
- Lãnh đạo nói mà dám không nghe, không sợ bị bắt à?
- Tôi đâu vi phạm pháp luật mà sợ bị bắt?

Dân mình là vậy đó, do thiếu hiểu biết nên cứ nghĩ mấy ông lãnh đạo nói gì đều phải nghe răm rắp mà không biết kiểm chứng xem họ nói có đúng hay chưa? Ai không nghe, không làm theo lãnh đạo thì coi như "vi phạm chủ trương đường lối" đồng nghĩa với "vi phạm luật pháp" mặc dù hành vi đó không thể coi là vi phạm luật pháp! Tại sao đa số người dân có nhận thức như vậy? 

Một là, các nhà nước thể chế độc tài thường có tâm lý tôn sùng lãnh tụ, tôn sùng cá nhân mà không hiểu sâu xa rằng cá nhân lãnh tụ, lãnh đạo cũng chỉ là con người. Họ không phải là thánh nhân nên hành vi, lời nói của họ có khi đúng cũng có lúc sai. Nếu họ nói sai mà mình cũng nghe khác nào mình là kẻ không có não hoặc là kẻ nô lệ?

Thực trạng giới lãnh đạo của VN trong thời gian qua, nhiều kẻ khi đang đương chức độc tài, kiêu căng tự đắc, ngày ngày cao giọng bắt nạt nhân viên, luôn cho mình là đúng thì đùng một phát, tay dính chàm tham nhũng bị lôi ra ánh sáng lúc bấy giờ người ta mới lục lại trong trí nhớ những hành vi, lời nói thô bỉ của ông ta để mỉa mai, châm chọc... tôi cho những kẻ có hành vi đó cũng là hèn! Vì sao hèn? Bởi vì khi ông lãnh đạo đương chức nói sai sao mình không phản đối ngay mà chờ người ta ngã ngựa mới "dậu đổ bìm leo"?

Hai là, nhân tiện đây tôi cũng nói thêm, trong các văn bản hành chính, khi nói về bổn phận của công dân giới cầm quyền luôn ghi câu: "Chấp hành mọi chủ trương đường lối của Đảng và hiến pháp, pháp luật của nhà nước" - Thực ra   câu này gồm 2 mệnh đề gộp chung lại nhằm đánh đồng khái niệm! Thực ra, là công dân chỉ phải chấp hành Hiến pháp và Luật pháp là đủ. Tuy vậy, mưa dầm thấm lâu, dùng mãi  thành quen nên trong các bản tự đánh giá, tự kiểm điểm ai cũng ghi câu đó vào, nếu không ghi sợ bị nhòm ngó, làm khó...

Đấy, dân mình cần thay đổi tư duy, phải xóa bỏ tâm lý hèn kém tự nhận mình là nô lệ trong tâm thức. Từng cá nhân trong xã hội luôn lắng nghe và bày tỏ chánh kiến một cách thẳng thắn, trung thực ... như thế thì quốc gia mới mong tiến bộ và phát triển bền vững!
21/3/2020
Đặng PhướcKhông có nhận xét nào

Nội Bật