Breaking News:

latest

RẮC RỐI QUÁ

RẮC RỐI QUÁ Theo hiến pháp, cứ 4 năm nước Mỹ lại tổ chức bầu cử Tổng Thống một lần. Có nghĩa là cứ mỗi 4 năm sẽ có 2 linh hồn phải chịu khổ ...

RẮC RỐI QUÁ

Theo hiến pháp, cứ 4 năm nước Mỹ lại tổ chức bầu cử Tổng Thống một lần. Có nghĩa là cứ mỗi 4 năm sẽ có 2 linh hồn phải chịu khổ sở trong cuộc chạy đua với nhau để được đặt chân vào toà Nhà Trắng. Năm nay 2 linh hồn khốn khổ đó sẽ là đương kim tổng thống Donald Trump của đảng Cộng Hoà và cựu phó tổng thống Joseph Biden của đảng Dân Chủ.

Cả hai ứng viên này đều khổ như nhau, đều là thân tội thân nợ như nhau. Trong suốt cuộc vận động tranh cử họ có được nghỉ ngày nào đâu, phải đi hầu như khắp nước Mỹ để nói chuyện với nhân dân. Ăn trên xe bus, ngủ trên xe bus. Gặp gỡ dân ở hội trường hay sân vận động thì cực kỳ hên xui, có khi được vỗ tay, có khi bị la ó, bị chửi.
Làm như chưa đủ khổ hay sao, luật Mỹ còn bắt 2 kẻ khốn cùng này phải có mấy bận kéo nhau lên ti-vi, tiếng thì gọi là tranh luận (debate) cho nó đẹp, thật ra là đấu võ miệng. Chê nhau, nói móc nhau, làm ê mặt nhau, đủ các kiểu. Người dân Mỹ thì ngồi yên ấm trước màn hình TV trong phòng khách, ăn bắp rang hay uống chai bia, nghe cho đã rồi gật gù ngẫm nghĩ xem ai có lý, xem chuyến này họ sẽ bỏ phiếu cho ai.

Rồi 2 đảng đứng sau lưng 2 con gà của mình phải bỏ cả núi tiền ra để chi phí các thứ : Bích chương, biểu ngữ, tiền mướn hội trường, ăn uống,  xe pháo đi lại, tiền lương cho nhân viên...Nói tóm lại là trăm thứ tiền. Rồi chất xám của những bộ óc thông minh nhất trong Ban vận động tranh cử cũng bị vắt cho cạn kiệt, để nghĩ ra đủ mọi chiêu trò, hầu gây sự chú ý của cử tri để mà kiếm từng lá phiếu. Thí dụ như năm nay phe của ông Trump đã có một trò mới, đó là cho phát hành tiền âm phủ, giống hệt đồng đô la, in hình ông Trump và khẩu hiệu Trump2020. Đánh ngay vào tâm lý người dân: Tiền là tiên là Phật, là sức bật của tuổi trẻ, là sức khoẻ của tuổi già, là cái đà danh vọng, là cái lọng che thân, là cán cân công lý, tiền là hết ý.

Hắn cũng được một tờ. Nhưng nói thật, cầm tờ tiền quảng cáo tranh cử này hắn tâm tư quá. Hắn thấy sao nước Mỹ phí phạm và rắc rối thế nhỉ ? Sao nước Mỹ không học như Việt Nam ? Cứ đảng cử dân bầu có phải đơn giản và tiện lợi biết bao nhiêu không ? Việc gì phải đi tiếp xúc nói chuyện với dân cho nó rách việc ? Sao không chỉ in hình một mình ông Trump trên là phiếu, rồi lùa hết dân vào phòng phiếu, đứa nào không bỏ phiếu cho công an đánh hộc máu ra chứ ? 

Nói chung hắn thấy nước Mỹ còn kém lắm. Còn thua Việt Nam xa. Hay nói theo lời của một kẻ chuyên nghề ăn cháo đá bát thì nước Mỹ chỉ giống Vũ Hán thôi. Nước Mỹ không vĩ đại....he he he..../.

Loc DuongKhông có nhận xét nào

Nội Bật