Breaking News:

latest

DÂN TRÍ ĐÃ NÂNG CAO

DÂN TRÍ ĐÃ NÂNG CAO  Thời Hán Sở tranh hùng, Hạng Võ thắng Lưu Bang 72 trận, sinh ra chủ quan, lại mất lòng người.. nên cuối cùng đại bại tạ...

DÂN TRÍ ĐÃ NÂNG CAO 

Thời Hán Sở tranh hùng, Hạng Võ thắng Lưu Bang 72 trận, sinh ra chủ quan, lại mất lòng người.. nên cuối cùng đại bại tại Ô Giang.

Hôm nay VKS Tối Cao đã thông báo chính thức bác bỏ lập luận của Toà Án Tối Cao trong kỳ án Bưu điện Cầu Voi. Phía Viện cho rằng mình có cơ sở pháp lý để kháng nghị. Đồng thời có nhiều ý kiến chính thức của các cử tri đồng ý với quan điểm của Viện.  

Đây là ưu thế mà phía Toà chưa có bởi vì chưa có ý kiến chính thức nào của các cử tri ủng hộ quan điểm của Toà ngoài các ngòi bút định hướng “diễn biến hoà bình” trên mạng là Hồ Duy Hải đáng chết và chết càng sớm càng tốt. Phía Toà nên hiểu là mình đã mất lòng cử tri, dù đó là cử tri vốn thân với đảng.

Về mặt pháp lý thì thôi không bàn nữa. Về mặt chính trị thì sự cương quyết cho rằng mình đúng của phía Toà đã đẩy đảng CSVN vào thế khó xử. Sự tranh chấp nhau của hai bên đã khẳng định với người dân một điều là công cuộc đốt lò chỉ là để đấu tranh phe phái chứ không nhằm cải cách đảng. Bởi vì nếu công cuộc đốt lò để chỉnh đốn đảng, chỉnh đốn kỷ cương thì Toà đã không làm xấu mặt đảng hôm nay.

Người ta cho rằng từ sau đại hội 12 đến đang chuẩn bị cho đại hội 13 thì trong đảng xảy ra “cuộc chiến 3-4” và tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là người ở giữa cầm chịch. Dư luận cho là lãnh đạo cao nhất của Toà án là ông Nguyễn Hoà Bình thuộc phe “ông 4”. Và vì phe này được ông Nguyễn Phú Trọng ưu ái nên đã “cậy mạnh làm càn”, đến độ vì để bảo vệ cục bộ, đã bất chấp dư luận để ra một phán quyết bậy bạ. Cử tri nói rằng phán quyết của phía Toà “sai phạm nghiêm trọng về chính trị và pháp luật”. 

Trong cuộc chiến này về mặt chính trị tôi ủng hộ phía Viện vì họ đi theo con đường pháp luật tranh tụng công khai minh bạch chứ không áp dụng kiểu chơi “vừa trùm chăn đánh nhau vừa thương lượng” lâu nay của đảng. Về mặt cá nhân tôi cũng ủng hộ Viện, vì lâu nay họ thực sự có những cải cách cần được ghi nhận trong nhiều việc, chứ không chỉ qua vụ án Bưu điện Cầu Voi này.

Tôi có một kinh nghiệm gần đây với tư pháp nước ta. Đó là tôi cố vấn cho một người bạn gửi đơn kháng nghị một bản án sai lên Toà tối cao và Viện tối cao. Sau một tháng từ khi Viện nhận đơn thì họ có phản hồi là sẽ xem xét kháng nghị một cách nghiêm túc, còn đơn gửi cho Toà tối cao thì như đá ném ao bèo. Có lẽ ông Nguyễn Hoà Bình nên bớt đi tụ tập với ông cựu vương nào đó mà nên dành thời gian để xử lý việc cho người dân.

Có lẽ Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nên bớt thiên vị trong cuộc chiến 3-4 để có cái nhìn rõ hơn về đảng của ông. Tổng bí thư nên biết rằng mọi thứ đã quá tệ hại. Một “hạt giống đỏ” vốn được sung sướng từ bé trong vòng tay đảng đã nói với tôi rằng nếu vụ Đồng Tâm là đảng cởi truồng trong tối thì với phán quyết giám đốc thẩm của Toà vừa qua thì coi như là khoả thân ngoài sáng. 

Quyền lực càng dễ có được từ tranh đấu phe phái bên trong càng dễ khiến người ta coi thường đến cả uy tín của cái vỏ chung bên ngoài. Đó là nguyên nhân sâu xa nhất của phán quyết giám đốc thẩm vừa qua.

Báo chí cũng đăng ý kiến chính thức của một cử tri là “dân trí ngày nay đã nâng cao nên phía Toà đừng cố gắng bịt mắt dư luận nữa”. Một khi “cử tri của đảng” đã phải nói thế thì nghĩa là hoặc là đảng phải cải cách thật sự, hoặc thủ tiêu luôn dân chủ cơ sở, vốn là cái vỏ đã quá mỏng manh hôm nay.

Hạng Võ thua trận sau cùng với Lưu Bang không phải vì Sở kém, mà là Hán được lòng dân nhiều hơn.

H.M


Không có nhận xét nào

Nội Bật