Breaking News:

latest

HUỲNH HẬU-ĐÔI LỜI VỚI ÔNG TRƯƠNG NHÂN TUẤN

Trương Nhân Tuấn  HUỲNH HẬU-ĐÔI LỜI VỚI ÔNG TRƯƠNG NHÂN TUẤN   Ai đó trên mạng nói rằng " Càng gần đến ngày bầu cử tổng thố...

Trương Nhân Tuấn 
HUỲNH HẬU-ĐÔI LỜI VỚI ÔNG TRƯƠNG NHÂN TUẤN 

 Ai đó trên mạng nói rằng " Càng gần đến ngày bầu cử tổng thống Mỹ, lại càng xuất hiện những loại người  trời ơi đất hỡi ! " ngẫm ra thật là đúng.
 Ác cái là , có những người bình thường cũng khá lắm, tự nhiên giờ phút này , bỗng rùng mình biến thành con cóc xấu xí .
 Một trong những người mà tôi nói đến là TRƯƠNG NHÂN TUẤN .
 Tôi không quen ông ta trên mạng, nhưng thỉnh thoảng có đọc một số bài viết của ông ta, ở đó cho thấy một cây viết có tầm, suy nghĩ chuyên sâu . Nói chung một số bài viết của Trương Nhân Tuấn rất có giá trị tham khảo.
 Chính vì có cảm tình với TNT, hôm nay đọc bài viết của ông ta chỉ trích TT Donald J. Trump, tôi bật ngửa ra ngạc nhiên . Đây mà là bài viết của Trương Nhân Tuấn ư ? 
 Chuyện người ta ghét TT Mỹ Donald J. Trump , cho tới nay , có thể nói là chuyện thường ngày ở huyện . Ông TT Mỹ như một quái kiệt , bất ngờ xuất hiện trên chính trường Mỹ , làm đảo lộn mọi trật tự của Mỹ và của thế giới . Dĩ nhiên trong cái quá trình thay đổi đó, những kẻ bị xâm phạm quyền lợi sẽ cực kỳ oán hận , thù ghét ông Trump.
Nhưng với một người có kiến thức như Trương Nhân Tuấn , viết bài chỉ trích ông Trump mà không đem lại được cái gì mới mẻ ; chỉ nhai lại những cặn bả của truyền thông thổ tả Mỹ, hay những còm ròm vô nghĩa của mấy tên VN a dua ghét Trump, thì thật là đáng tiếc !
 Mở đầu bài viết của mình, TNT đề cập đến thông điệp mới đây của Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo, mà TNT cho rằng đã biểu hiện sự thay đổi đường lối đối ngoại của Mỹ 180 độ, trở lại với Chủ Nghĩa Reagan. TNT còn nhỏ mọn đặt điều khi nói rằng từ lâu Trump đã lố bịch so sánh mình với Reagan.
 Cá nhân tôi có theo dõi thông điệp của Mike Pompeo, và tôi không thấy gì gọi là thay đổi 180 độ . Đường lối đối ngoại của chính quyền Trump trong hơn ba năm qua luôn là như vậy , mà trọng điểm đó là CHỐNG CHỦ NGHĨA BÀNH TRƯỚNG CỦA TRUNG QUỐC, LĂM LE THỐNG TRỊ THẾ GIỚI ; CHỐNG NHỮNG QUỐC GIA KHÔNG SÒNG PHẲNG , CÔNG BÌNH TRONG SÂN CHƠI QUỐC TẾ, LUÔN COI MỸ NHƯ MỘT CON BÒ SỮA. Cho tới nay , chính quyền ông Trump vẫn như vậy, không một chút thay đổi. Nếu nói trong thông điệp của Mike Pompeo có gì mới mẻ , ấy là thái độ của Mỹ đối với Tàu Cộng quyết liệt hơn, rõ ràng hơn.
 Trương Nhân Tuấn còn trơ tráo như một mụ đàn bà ngồi lê đôi mách khi nói ông Trump tự cho mình là một Ronald Reagan thứ hai ? Đúng là tầm phào . Tôi có nghe những so sánh đó, nhưng chính những người ngưỡng mộ tính cách dám nói dám làm của ông Trump, mà tỏ bày như thế. 
 Chỉ cần xét đến tính cách " lừng lững " của ông Trump thì cũng biết rằng, ông chả bao giờ tự xem mình như một cái bóng của ai đó , dù đó là người vĩ đại như Ronald Reagan.
 Hãy nghe TNT so sánh hai thời kỳ Reagan và Trump :

" Thực tế cho thấy chủ nghĩa Reagan khơi dậy lòng yêu nước còn Trumpism, chỉ mới 3 năm, sự chia rẽ giữa các phe "da trắng - da màu", "giàu - nghèo"... trong xã hội Mỹ đã sâu sắc chưa từng thấy. Trong suốt thời kỳ chiến tranh lạnh, LX và phe cộng sản đã vận động hết sức để "phân hóa" nội bộ nước Mỹ mà không thành công. Chỉ ba năm chủ nghĩa "da trắng ưu việt" của Trump đã đưa xã hội Mỹ đến bờ vực một cuộc nội chiến."
 Cá nhân tôi cũng kính ngưỡng TT Ronald Reagan, nhưng ngoài việc ông giúp đánh ngã Liên Xô , chấm dứt Chiến Tranh Lạnh, ông vẫn không làm được cuộc cách mạng , thay đổi quan hệ KHÔNG BÌNH THƯỜNG của các nước đối với Mỹ , hay thay đổi những bất cập của xã hội Mỹ. 
 Ông Donald J. Trump đã làm điều đó , và dĩ nhiên , cuộc giải phẩu nào cũng gây đau đớn và mất máu .
Trương Nhân Tuấn cũng bắt chước mấy con vẹt , lại chỉ trích Trump là kỳ thị , chủ trương da trắng ưu việt, đưa xã hội Mỹ tới bờ vực nội chiến ?
 Xin ông TNT mở mắt , nhìn lại cho rõ xem, AI MỚI THỰC SỰ LÀ THỦ PHẠM ĐÃ GÂY NÊN NHỮNG XÁO TRỘN TRONG HƠN HAI THÁNG QUA TẠI MỸ ? Có phải chính đảng DC và lũ truyền thông ma quỷ đã gây ra qua cái phong trào BLM và ANTIFA quá khích, bẩn bựa ? Ông Trương Nhân Tuấn không mù, cũng không điếc, lẽ nào lại bịt kín lương tâm, ăn nói ngược ngạo như thế ?
 TNT cũng y chang cái lũ USEFUL IDIOTS như Tạ Văn Tài, Đinh Xuân Quân , Nguyễn Gia Kiểng, Vũ Văn Lộc v.v. khi tố cáo Trump :
"  Trump một kẻ dối trá, phi đạo đức, coi báo chí là "kẻ thù của nhân dân". Trump "thần tượng" những lãnh tụ độc tài như Putin, Tập Cận Bình, thậm chí tên đồ tể Kim Jong-un. Những tay độc tài sắt máu này đều là "bạn tốt" của Trump." 
 Một người trưởng thành như Trương Nhân Tuấn mà suy nghĩ còn tệ hơn một đứa con nít !  Ông Trump khen Tập Cận Bình , bắt tay với Putin, vỗ vai với Kim Jong Un mà TNT cho là Trump thần tượng họ ư ? Vậy chắc ông Tuấn nhìn thấy ông Trump vẫy vẫy cờ đỏ sao vàng với ông Nguyễn Xuân Phúc là kết luận ngay ông Trump là cộng sản ?Hehe, đúng là ngáo tới bến luôn !
 Ông Trump khen họ Tập là bạn tốt, rồi bây giờ ổng làm sao mà họ Tập mặt mày nhăn nhó như khỉ ăn ớt thế nhỉ ? Nhận định nhân vật chính trị mà ngây thơ như lũ Tạ Văn Tài, Trương Nhân Tuấn v.v. thì có nước bốc cứt mà ăn ?
 Trong suốt hơn ba năm qua, chính quyền Trump đã nhiều lần lên tiếng và thông qua những đạo luật nhân quyền cho Hong Kong, cho người Uighurs Tân Cương , cho những người theo Pháp Luân Công bị chế độ Tàu Cộng bách hại . Ông Trương Nhân Tuấn cũng đui luôn ? Ông viết :

" Trong gần suốt nhiệm kỳ chưa một lần Trump lên tiếng cổ súy dân chủ, hay mở miệng lên án những kẻ độc tài hoặc có thái độ tẩy chay những chế độ vi phạm nhân quyền.

Tất cả những cộng sự với Trump, những người muốn đưa nước Mỹ trở lại đường lối "chánh đạo" Reaganism đều bị Trump gạt ra ngoài. "

 Còn cộng sự của Trump, ai là người muốn đưa nước Mỹ trở lại chánh đạo mà bị ông ta gạt ra ngoài ? Cố vấn ANQG John Bolton chăng ? James Mattis chăng ? Hay Rex Tillerson ?
 Làm sao những con người bẩn bựa như John Bolton , bị cho nghỉ việc thì viết sách đặt điều nói xấu , lại có thể dẫn nước Mỹ trở lại chánh đạo được hở ông ngáo Trương Nhân Tuấn ?
 Nếu ông TNT làm tổng thống , gặp cộng sự làm việc không ăn rơ với mình , ông TNT có thay đổi họ không ? Chẳng lẽ thay đổi người cho hợp rơ để gia tăng hiệu quả thì đáng bị cho là ĐỘC TÀI sao ông Trương Nhân Tuấn ?
 Một kẻ hèn mọn , như một con cóc xấu xí là Trương Nhân Tuấn mà dám phê bình ông Trump như thế này : 
" Nghệ thuật ngoại giao và đàm phán của Reagan còn truyền tụng đến nay. Còn Trump, "vừa đi đường vừa tự sướng", đề cao tác phẩm "nghệ thuật đàm phán" của mình nhưng thực tế trái ngược Trump đàm phán cái gì, với ai... thì kết quả đều "thua đậm". Vụ đàm phán với Kim Jong-un, là người tổng thống Mỹ đầu tiên bước chân qua xứ địa ngục bắc Triều tiên, sẽ "lưu truyền xú sử"."
 Nếu ông TNT không nói, thì không ai biết ông ngu dốt như thế ; bàn cờ ngoại giao với Triều Tiên của Kim Jong Un không hề đơn giản tí nào ; thái độ đặc biệt TỈNH BƠ của ông Trump dành cho Kim Jong Un , phải nói là quá đúng đắn . Ông TNT nhìn lại mấy đời TT Mỹ trước ông Trump, xem có ai đầy bản lĩnh đối phó với Bắc Triều Tiên như vậy hay không ?
 Về mặt đối ngoại của Trump, ông TNT nhận xét :

" Trump còn nổi danh là người "ngồi xổm lên công pháp quốc tế". Trump chủ trương "cô lập" nước Mỹ qua các phương cách "ngây thơ", như bỏ ghế ở các tổ chức thuộc LHQ hay rút ra khỏi các Hiệp ước quốc tế... Dĩ nhiên khi Mỹ bỏ ghế thì TQ và Nga sẽ ngồi vô. Trách móc cái gì ? TQ trở nên "vĩ đại" trước các quốc gia nghèo ở Nam Mỹ và Châu Phi chỉ đơn giản vì Trump đã làm nước Mỹ "nhỏ lại". Châu Âu giúp các quốc gia ASEAN gần 1 tỉ đô để chống Covid-19. Tức thời TQ giúp 1 tỉ cho các quốc gia Nam Mỹ."
 Đúng là thằng ngu, chả biết cái mốc gì, cũng bày đặt lên tiếng chửi bới người khác. Đừng nói tới cái gì khác. Hãy coi cái tổ chức WHO và những bằng chứng làm tay sai cho thằng Tàu của nó ; Trương Nhân Tuấn muốn Mỹ tiếp tục nộp tiền để nuôi cái quái thai đó ư ? 
Rồi tới nước Đức, ăn ở hai lòng , ông Trump cho rút bớt quân đội qua Ba Lan ; mới đây  đã có ba, bốn tiểu bang bên Đức gửi văn thư , yêu cầu quốc hội Mỹ xét lại , đừng rút quân Mỹ ra khỏi Đức . Trương Nhân Tuấn nghĩ thế nào về vụ này ? Chửi Trump nữa ư ?
 Ông Trương Nhân Tuấn à,
 Nói thật, tôi đọc bài viết của ông mà cực kỳ thất vọng ! Dĩ nhiên , ông đả kích hay ủng hộ Trump là quyền của mỗi con người . Nhưng là một người tương đối khá như ông Tuấn , hôm nay viết một bài đầy thành kiến, hiểu biết cạn cợt , mù lòa nhận thức như thế này thì quả là đáng tiếc. Mọi biểu hiện của ông từ trước tới giờ đổ sông, đổ biển .
Bài viết của ông còn một vài nhận xét ngu dốt nữa, nhưng tôi chán rồi . Tôi nghĩ nói với ông thà nói với cái đầu gối sướng hơn.

Huỳnh Hậu.
.....................................................

ĐÂY LÀ BÀI VIẾT CỦA TRƯƠNG NHÂN TUẤN 

Nội dung bài diễn văn của Pompeo đã làm nhiều người phấn khởi. Đường lối đối ngoại của Mỹ đã xoay "tango" 180°, trở lại với chủ nghĩa Reagan (Reaganism) chân chính. Việc này có thể cứu vãn được Trump trong kỳ bầu cử tới hay không thì còn hậu xét.

Từ lâu Trump đã lố bịch tự so sánh mình với Reagan.

Thực tế cho thấy chủ nghĩa Reagan khơi dậy lòng yêu nước còn Trumpism, chỉ mới 3 năm, sự chia rẽ giữa các phe "da trắng - da màu", "giàu - nghèo"... trong xã hội Mỹ đã sâu sắc chưa từng thấy. Trong suốt thời kỳ chiến tranh lạnh, LX và phe cộng sản đã vận động hết sức để "phân hóa" nội bộ nước Mỹ mà không thành công. Chỉ ba năm chủ nghĩa "da trắng ưu việt" của Trump đã đưa xã hội Mỹ đến bờ vực một cuộc nội chiến.

Reagan chủ trương đối nội thiết lập lại đạo đức xã hội, đối ngoại cổ súy dân chủ chống độc tài.

Trái ngược với một người đột lốt, Trump một kẻ dối trá, phi đạo đức, coi báo chí là "kẻ thù của nhân dân". Trump "thần tượng" những lãnh tụ độc tài như Putin, Tập Cận Bình, thậm chí tên đồ tể Kim Jong-un. Những tay độc tài sắt máu này đều là "bạn tốt" của Trump.

Reagan vận dụng khéo léo tính ưu việt của chế độ dân chủ tự do đặt nền tảng trên các "quyền con người". Chủ nghĩa Reagan đã đưa nước Mỹ lên đài vinh quang, hạ bệ được LX và hệ thống cộng sản quốc tế.

Trong gần suốt nhiệm kỳ chưa một lần Trump lên tiếng cổ súy dân chủ, hay mở miệng lên án những kẻ độc tài hoặc có thái độ tẩy chay những chế độ vi phạm nhân quyền.

Tất cả những cộng sự với Trump, những người muốn đưa nước Mỹ trở lại đường lối "chánh đạo" Reaganism đều bị Trump gạt ra ngoài.

Nghệ thuật ngoại giao và đàm phán của Reagan còn truyền tụng đến nay. Còn Trump, "vừa đi đường vừa tự sướng", đề cao tác phẩm "nghệ thuật đàm phán" của mình nhưng thực tế trái ngược Trump đàm phán cái gì, với ai... thì kết quả đều "thua đậm". Vụ đàm phán với Kim Jong-un, là người tổng thống Mỹ đầu tiên bước chân qua xứ địa ngục bắc Triều tiên, sẽ "lưu truyền xú sử".

Chỉ mới 3 năm mà Trump đã rạng danh đủ thứ. Phách lối, ngu xuẩn, thất học, vô đạo đức... Hãy đọc lại những lời phê bình "chân tình" của những đồng minh cật ruột thì biết hết.

Trump còn nổi danh là người "ngồi xổm lên công pháp quốc tế". Trump chủ trương "cô lập" nước Mỹ qua các phương cách "ngây thơ", như bỏ ghế ở các tổ chức thuộc LHQ hay rút ra khỏi các Hiệp ước quốc tế... Dĩ nhiên khi Mỹ bỏ ghế thì TQ và Nga sẽ ngồi vô. Trách móc cái gì ? TQ trở nên "vĩ đại" trước các quốc gia nghèo ở Nam Mỹ và Châu Phi chỉ đơn giản vì Trump đã làm nước Mỹ "nhỏ lại". Châu Âu giúp các quốc gia ASEAN gần 1 tỉ đô để chống Covid-19. Tức thời TQ giúp 1 tỉ cho các quốc gia Nam Mỹ.

Sự phách lối của Trump trong việc đối phó với nạn di dân từ Mễ (như xây tường biên giới bắt dân Mễ trả tiền) đã khiến dân Mễ có khuynh hướng thân TQ. Rốt cục Trump đã tạo ra một kẻ thù sát nách với Mỹ ở phía Nam.

Trump cũng có những hành động vụng về vì thiếu hiểu biết về luật lệ, tập quán quốc tế cũng như về địa chính trị. Vụ hỏi mua Greenland với một thái độ phách lối của một tài phiệt khiến Mỹ trở nên "xa lạ" với Đan mạch. Trump ủng hộ Do thái trong việc thực dân hóa các lãnh thổ đã chiếm của Palestine hay của Syria, trong khi các hành vi này vi phạm những điều nền tảng của hiến chương LHQ, làm cho khối Ả rập quay lưng với Mỹ.

Trump ngồi xổm lên luật quốc tế, lại có chủ trương rút ra khỏi các Hiệp ước quốc tế (như Hiệp ước quốc tế về khí hậu COP21, TPP...) thì dĩ nhiên tiếng nói của Mỹ sẽ "yếu đi" trước những vấn đề quốc tế (như biển Đông...)

"Vấn đề" của người dân và đất nước Mỹ hiện nay là "Trump", đúng như lời của Reagan : chính phủ không phải là giải pháp cho những vấn đề của chúng ta mà chính phủ mới là vấn đề".

Dưới thảm trạng y tế Covid-19, nước Mỹ lúng túng trong việc đối phó như là một quốc gia nghèo ở Châu Phi. Trump tuyên bố là "không có trách nhiệm gì hết cả".

Rõ ràng Trump mới là "vấn đề" của người Mỹ và nước Mỹ.

Nước Mỹ thời Reagan vĩ đại vì nước Mỹ của và cho mọi người Mỹ. Một nước Mỹ đối ngoại là "ngọn đuốc soi đường" cho các quốc gia nghèo, chậm tiến người dân còn đang sống trong sự áp bức của chế độ độc tài cộng sản. Đối nội trọng luật, đề cao đạo đức xã hội, không phân biệt chủng tộc.

Nước Mỹ thời Trump là nước Mỹ của dân "da trắng", "của tài phiệt", "cho tài phiệt" và "vì tài phiệt".

Diễn văn của Pompeo vì vậy có thể là tiếng nói chung của đảng Cộng hòa. Nội dung diễn văn hoàn toàn đi ngược lại với những gì hơn 3 năm qua Trump đã nói và làm.
1 nhận xét

  1. Tui doc dung 1 bai viet cua thang nay (tnt) va khong bao gio doc them bai nao cua no. bake always bake.

    Trả lờiXóa

Nội Bật