Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

BÀN VỀ CHỮ “ SĨ “ TRONG XÃ HỘI HIỆN NAY .

BÀN VỀ CHỮ “ SĨ  “ TRONG XÃ HỘI HIỆN NAY .  Trong văn hoá, ngôn ngữ tiếng Việt các cụ hay dùng chữ “Sĩ “để ghép với nhiều ngành nghề, chức v...

BÀN VỀ CHỮ “ SĨ  “ TRONG XÃ HỘI HIỆN NAY . 

Trong văn hoá, ngôn ngữ tiếng Việt các cụ hay dùng chữ “Sĩ “để ghép với nhiều ngành nghề, chức vụ trong xã hội. Nhưng giờ ít ai hiểu được ý nghĩa của chữ “ Sĩ “ là gì . Vậy tôi xin vắn tắt vài lời để các bạn hiểu rõ hơn . 

 Chữ “Sĩ -士 “ trong văn hoá, từ điển Hán -Nôm là một danh từ có nhiều nghĩa, hay chính xác hơn là từ để tôn xưng hay ca ngợi những người có phẩm hạnh hoặc có tài nghệ , có công sức đã & đang phục vụ cho xã hội . Ví dụ :

-Dũng sĩ , Võ sĩ ( 勇士 , 武士): Chỉ người  có sức mạnh , võ thuật hay làm việc thiện , tiêu diệt cái ác bênh vực kẻ yếu ..

-Sĩ phu ,Sĩ tử ( 士夫, 士子): Chỉ những người có tri thức , cũng như những người có kiến thức , học sinh . 

-Ca sĩ , Nghệ sĩ ( 歌士, 艺士): Chỉ những người làm nghệ thuật . Những người dùng nghệ thuật, năng lực của mình để đóng góp và xây dựng xã hội. 

-Giáo sĩ ( 教士):Chỉ những người tuyên truyền đời sống tâm linh trong xã hội xưa và nay . 

-Hộ sĩ , Bác sĩ 護士, 博士 : Chỉ những người phục vụ trong ngành Y , chuyên cứu chữa người bệnh . 

-Binh sĩ , Sĩ quan (兵士,士官:Chỉ những người phục vụ trong quân đội , gìn giữ phục vụ Tổ quốc. 

-Liệt sĩ (烈士) : Chỉ những người hy sinh trong công cuộc bảo vệ đất nước. 

*LỜI BÀN : Vậy có nghĩa là chúng ta hiểu rõ phần nào về chữ “ Sĩ “ . Ngày nay , trong một xã hội thối nát do bọn Cộng Sản Việt Nam tạo ra thì chữ “ Sĩ “ hay những kẻ hoạt động trong ngành nghề được gắn chữ “ Sĩ “ đã làm mất hẳn đi sự trong sạch , thiêng liêng vốn có của nó . Ví dụ như lũ “ ca sĩ , nghệ sĩ “ súc vật , dâm dục , rẻ tiền Duy Mạnh , Xuân Bắc , Hoài Linh, Đờm Vĩnh Hưng , Trấn Thành .v.v. chuyên làm những điều nhảm nhí để ru ngủ dân đen . Những thằng “ giáo sĩ “ đội lốt hoạt động ở chùa Ba Vàng , linh mục đội lốt . Những đội ngũ “ Bác sĩ, Y sỹ “ lang băm dùng bằng giả , vòi tiền bệnh nhân nghèo . Những “ binh sĩ, Sĩ quan “ quân đội Nhân Dân Việt Nam hèn với giặc, ác với chính đồng bào của chúng . Hay thằng tự xưng là “ Sĩ phu Bắc Hà “ hèn nhát, khốn nạn Nguyễn Phú Trọng nào đó ...

Từ Đức Minh

BÀN VỀ CHỮ “ SĨ  “ TRONG XÃ HỘI HIỆN NAY .1 nhận xét

Nội Bật