Breaking News:

latest

CUỘC LÊN ĐỒNG TẬP THỂ

CUỘC LÊN ĐỒNG TẬP THỂ Sáng nay có bạn đọc gửi cho tôi bài phát biểu của Tiến sĩ Trần Việt Thái, Phó Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu Chiến Lược, ...

CUỘC LÊN ĐỒNG TẬP THỂ
CUỘC LÊN ĐỒNG TẬP THỂ

Sáng nay có bạn đọc gửi cho tôi bài phát biểu của Tiến sĩ Trần Việt Thái, Phó Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu Chiến Lược, Bộ Ngoại Giao phát biểu về vấn đề biển Đông. Tôi cho là bài nói chuyện này của Tiến Sĩ Thái là nói thay cho Bộ Chính Trị. Với đảng CSVN thì một quan chức cấp Viện phó thuộc Bộ chưa đủ tự ý nói về chiến lược quốc gia.

Tựu trung bài nói chuyện của Tiến sĩ Thái cũng là các vấn đề mà lâu nay chúng ta đều có phân tích trước như tầm quan trọng của Đà Nẵng trong quốc phòng Việt Nam, thừa nhận “không có Mỹ thì không phát triển được”, “không có... không có... và chỉ có...”. Có một sự thú vị là bài nói chuyện được lên sóng ngay sau cái chết của ông Lê Khả Phiêu.

Dạo gần đây chúng ta thấy có những chuyển động đáng kể trong việc “chửi Trung Quốc và gần Mỹ” mà bài nói chuyện của Tiến sĩ Thái là một ví dụ. Nhưng chúng ta đừng vội mừng là đảng CSVN có sự quyết tâm thay đổi lớn. Người chúng ta cần cám ơn là... Thượng nghị sĩ Rubio.

Tôi nhận định như vậy không hẳn là phiến diện hay không thích đảng mà là tôi thấy đảng CSVN đang có cuộc lên đồng “Mỹ ơi, Mỹ à...” sau khi TNS Rubio gửi lá thư cho Trump để đề nghị Mỹ nên xem lại nhân quyền Việt Nam vì mặt này thì hai đảng anh em là như nhau cả. Tôi không ngạc nhiên vì lá thư cảnh báo mà Rubio gửi. Vốn dĩ việc này tôi đã có dự báo trước trong bài viết “Cuộc cờ cân não” từ vài tháng trước đây.

Nghĩa là TNS Rubio đại diện cho tiếng nói của một bộ phận tại Mỹ về việc cần ghép đảng CSVN và đảng CSTQ lại để tiễn đi chung trong một chuyến đò vì giống nhau về chuyện dân chủ nhân quyền.

Đảng CSVN có lý do để kêu réo “Mỹ ơi... Mỹ à...” lúc này vì ông Rubio một khi đã lên tiếng là sau đó rất dễ đi vào luật Mỹ. Nếu chúng ta biết rằng từ khi Trump đắc cử năm 2016 đến nay thì Trump hầu như đều ký thông qua những vấn đề mà Rubio có đứng tên ký trình ra Quốc hội Mỹ. Tôi đánh giá là Rubio soạn ra 10 cái thì có 9 cái là Trump ký thông qua.

Một lý do khác để đảng CSVN e ngại ông Rubio còn là vấn đề ông này có hậu trường đa dạng. Dù là TNS đảng Cộng Hoà nhưng ông Rubio còn lôi kéo được cả bên đảng Dân Chủ cùng ký trình mấy dự thảo chống Trung Quốc. Một mình Rubio thì không đáng sợ nhưng một tập thể lưỡng đảng cùng hành động như Rubio thì ngay cả Tập cũng phải quan tâm.

Vài năm trước đây tôi (và không chỉ tôi) có nói rằng Mỹ biết người Việt Nam có nhiều kinh nghiệm chính trị sau mấy ngàn năm chống Trung Quốc nên Mỹ luôn thúc đẩy và mong muốn Việt Nam dẫn dắt Asean. Đến nay thì tôi chính thức rút lại thông tin đó. 

Có những tin tức trong và ngoài cho thấy là những tay cao bồi như Trump, Pompeo, Rubio... đã quyết định là chọn Singapore và Indonesia là hai ngọn cờ đầu tại Asean và bỏ qua Việt Nam. Nghĩa là trong vấn đề Asean-Mỹ-Trung tới đây thì Asean nên tư duy như Sing và vũ trang mạnh, nhất quán đường lối như Indonesia.

Tôi đánh giá là tới đây nếu TNS Rubio ký thêm vài lá thư nữa thì tiếng kêu “Mỹ, Mỹ...” sẽ vang lên to hơn từ phía đảng CSVN. Trump là hành pháp nên ông chỉ cần nghe đảng CSVN kêu là đủ. Nhưng vì không là Tổng thống Mỹ nên ông Rubio sẽ khác hơn, cần nghe cả tiếng kêu của những người như Lê Đình Kình hay Hồ Duy Hải và những tiếng dân khác nữa.

Những người muốn Việt Nam tốt hơn nếu lúc này không biết nói gì về đường lối cấp cao thì tốt nhất là nên im lặng chờ thêm thư của ông Rubio.

Hữu MinhKhông có nhận xét nào

Nội Bật