Breaking News:

latest

TRIẾT HỌC VỀ HỘI TRIẾT HỌC

TRIẾT HỌC VỀ HỘI TRIẾT HỌC  Dân mạng rảnh háng khi bàn luận về Hội Triết học Việt Nam vừa chào đời. Nhiều người nói cái tên đã không ổn, vì ...

TRIẾT HỌC VỀ HỘI TRIẾT HỌC
TRIẾT HỌC VỀ HỘI TRIẾT HỌC 

Dân mạng rảnh háng khi bàn luận về Hội Triết học Việt Nam vừa chào đời. Nhiều người nói cái tên đã không ổn, vì phải là Hội Triết gia hay Hội Nghiên cứu và Giảng dạy triết học. Hội là tổ chức của một nhóm người chứ có phải là tổ chức của cái không phải người. Có kẻ độc mồm độc miệng khi đem Hội Triết học ra so với Hội Chó cảnh. Có quá thù địch và phản động không?

Thực ra cái tên Hội đã mang nghĩa là nhóm người, cho nên không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới đều gắn chữ Hội với hoạt động của nó. Thế giới có Hội Mỹ học, Hội Phân tâm học... Việt Nam có Hội Văn học nghệ thuật, Hội Sinh vật cảnh, Hội Chơi chim Chơi bướm gì đó...

Những người tỏ ra hiểu biết thì không bàn chữ nghĩa vụn vặt mà nói về tầm vóc lớn lao của cái Hội Triết học. Rằng Việt Nam làm gì có triết học hay triết gia đúng nghĩa khi chỉ toàn bọn ăn theo nói leo. Đã tôn Chủ nghĩa Marx-Lenin vô địch muôn năm thì còn chỗ nào để có một chủ nghĩa khác ra đời và tồn tại? Chẳng lẽ cái Hội triết học đó dám phản biện Chủ nghĩa Marx-Lenin để làm ra một chủ nghĩa mới? Đã gọi là "vô địch muôn năm" thì ông Mác ông Lê ắt hẳn đã là Thượng Đế hay Chúa Con bất khả xâm phạm. Giỏi lắm thì chỉ làm cái việc diễn giải lại Mác, Lê, như các cha cố thời Giáo hội Rome làm ra các bản Phúc âm và chỉ được phong Thánh thôi.

Cho nên theo tôi, phải hiểu một cách biện chứng thế này: "Hội Triết học Việt Nam không tạo ra từ trong triết học, nó cũng không tạo ra bên ngoài triết học, nó phải được tạo ra từ trong triết học và đồng thời không phải trong triết học".

Các bạn không hiểu tôi nói gì thì phài nộp tiền ngu thi lại môn Triết học Marx-Lenin đi nhé!

Chu Mộng Long

Không có nhận xét nào

Nội Bật