Breaking News:

latest

TẦM NHÌN HẸP HÒI CỦA GIỚI “TINH HOA”

TẦM NHÌN HẸP HÒI CỦA GIỚI “TINH HOA” Ngay khi Joe Biden đắc cử/nhậm chức tổng thống, Trung Hoa cộng sản đã lập tức cho ra những hành động li...

TẦM NHÌN HẸP HÒI CỦA GIỚI “TINH HOA”

Ngay khi Joe Biden đắc cử/nhậm chức tổng thống, Trung Hoa cộng sản đã lập tức cho ra những hành động liên tiếp mà trước đó chưa khi nào họ dám vượt qua để thực hiện.

Cấm di trú và làm ăn với 28 cựu quan chức chính phủ dưới thời Donald Trump, bao gồm cả ngoại trưởng Pompeo và tổng thống Trump. Một tiền lệ chưa từng có trong lịch sử nước này, khi chỉ trong những năm 1970-1980, những người đứng đầu ĐCS Trung Quốc phải sang Mỹ để tìm kiếm các sự thoả hiệp hòng phát triển kinh tế dựa vào kết nối với Hoa Kỳ. Đây chính là tuyên bố đầu tiên để thấy rằng Trung Quốc đã không còn kiêng dè gì Mỹ dưới thời Biden.

Thông qua ngay lập tức Luật Hải cảnh cho phép lực lượng cảnh sát biển, được trang bị vũ khí tối tân nhất, chủ động tấn công hoặc phá huỷ tàu, thuyền cũng như các phương tiện nước ngoài có dấu hiệu xâm phạm vào vùng biển mà Trung Quốc có yêu sách về chủ quyền. Chính sách cứng rắn kiềm chế Trung Quốc ở biển Đông thời Donald Trump khiến Trung Quốc án binh bất động đã trở nên vô hiệu ngay khi tổng thống mới đắc cử khi họ chính thức đưa ra một cách thức leo thang bằng hành động quân sự trực tiếp.

Tiến hành bắt giữ hàng loạt những nhân vật đấu tranh của Hồng Kông chỉ ngay sau ngày phiếu cử tri đoàn cho Joe Biden được mở với ưu thế thuộc về ông ta. Đây là một hành động đàn áp khốc liệt nhất của ĐCS Trung Quốc đối với phong trào đấu tranh của vùng đất này. Nó báo hiệu cho việc trấn áp đến đường cùng bất cứ sự phản kháng nào đòi dân chủ và độc lập mà không ngần ngại sự “can thiệp” của bất kỳ quốc gia nào khác, gồm Mỹ.

Điều 12 máy bay, gồm 8 máy bay ném bom và 4 chiến đấu cơ hiện đại nhất, bay vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan. Điều này là chưa từng xảy ra cho đến khi Joe Biden chính thức tuyên thệ nhậm chức vài ngày trước. Đây là một động thái có thể đẩy xung đột tới chiến tranh ngay lập tức một khi Đài Loan thực hiện việc phòng vệ chính đáng trước hành động của Trung Quốc.

Chính Joe Biden đã gạt bỏ chính sách coi “Trung Quốc cộng sản” là một mối đe doạ toàn cầu, bao gồm cả nước Mỹ, khỏi trang điện tử của Bộ ngoại giao, nơi nói rõ tội ác diệt chủng người Hồi giáo ở Tân cương và phật giáo ở Tây Tạng trong nhiều thập niên. Nó cho thấy nhận thức của chính quyền thời Biden hoàn toàn trái ngược và làm đảo ngược các chính sách mạnh mẽ của người tiền nhiệm. Nó là biểu hiện rõ ràng nhất để chế độ cộng sản Trung Quốc hiểu rõ rằng họ có thể đưa ra bất kỳ hành động nào một cách tự do mà không phải bận tâm tới Hoa Kỳ vào thời điểm này. Sự trỗi dậy và lộng hành trên phạm vi rộng và với các hành động đe doạ/dùng vũ lực quân sự của Trung Quốc ngay tức khắc, ắt nhiên, phải được xuất từ sự “buông lỏng” hay “xem nhẹ” của Mỹ vào thời của Joe Biden.

Nên nhớ rằng, chính Trung Quốc còn phải nhờ tới Mỹ để “vượt lên” về mặt kinh tế và công nghệ trong khoảng 3 thập kỷ liên tục (lợi dụng chiến tranh lạnh Mỹ - Nga). Thế nên, việc không biết tận dụng thời cơ để tranh thủ khoảng trống do sự kìm hãm giữa các nước lớn tạo ra là một hạn chế về tầm nhìn khiến chúng ta luôn bị mắc kẹt vào thế lưỡng nan, mặc dù đáng ra có thể thoát khỏi tình trạng này nếu ra quyết định đúng lúc. Nhưng ngay cả khi những nền tảng thuận lợi diễn ra, các nhà “tinh hoa” thượng đẳng lại đang phá rối bằng cách chống lại chính quyền Mỹ thời Donald Trump. Chưa khi nào tôi thấy thất vọng và thiếu niềm tin vào tầm nhìn của giới tinh hoa như lúc này.

Lê LuânKhông có nhận xét nào

Nội Bật