Page Nav

HIDE

Grid

GRID_STYLE

Breaking News:

latest

TRÍ THỨC XHCN

TRÍ THỨC XHCN Từ đó giờ nghe từ ngạo nghễ, cứ tưởng là sản phẩm của lực lượng nào đó. Hôm nay đọc bài của một bạn trên fb mới biết, thì ra t...

TRÍ THỨC XHCN

Từ đó giờ nghe từ ngạo nghễ, cứ tưởng là sản phẩm của lực lượng nào đó. Hôm nay đọc bài của một bạn trên fb mới biết, thì ra tác giả là một giáo viên, cũng học hành khá đàng hoàng.

Là một người sinh ra và lớn lên ở miền Bắc XHCN, được giáo dục dưới mái trường XHCN, tôi hiểu đoạn đầu của bài viết của bạn này. Không ngạo nghễ sao được khi cả thế giới sợ hãi con virus Vũ Hán, các nước bỏ rơi công dân của mình la liệt, chỉ có Việt nam mới dám cử máy bay thẳng tới tâm dịch cứu công dân của mình. Vậy thì mắc gì mà không tự hào, mắc gì mà không ngạo nghễ.

Trong một môi trường thông tin bị bưng bít, thì việc bạn ấy hiểu như vậy là đáng thương hơn đáng trách. Bạn ấy đâu có biết, rằng việc giải cứu công dân đối với các nước dân chủ, dù là dịch bệnh hay chiến tranh, dù dễ dàng hay khó khăn, đều là việc rất bình thường và bắt buộc phải làm đối với tất cả các chính phủ ở các nước dân chủ. Bạn ấy cứ tưởng là người ta luôn bỏ rơi công dân của người ta.

Còn nhớ hồi xưa tôi phải học thuộc lòng 5 điều răn dạy. Cho đến nay tôi vẫn thuộc lòng 5 điều ấy. Nhưng thật tiếc, 5 điều ấy chẳng có điều nào dạy tôn kính với cha mẹ, thầy cô. Trong khi đó thì truyền thông suốt ngày ra rả, nên bạn ấy tưởng lầm mấy ông ngồi trên cao là cha, là mẹ, mang việc mà lẽ ra là chính phủ đương nhiên phải làm, ra so sánh với tấm lòng cha mẹ. Cái này thì người đáng thương không chỉ có bạn ấy, mà là cả cha mẹ bạn ấy nữa.

Khi đọc đến đoạn sau, câu "lũ "dân chủ" phản động", tôi thấy thật đáng thương cho bạn ấy. Thân có học hành, cũng một đời cơm cha, áo mẹ, công thầy, mà phát ngôn thì không khác gì mấy kẻ thất học. Thôi thì ai đó, vì nhiệm vụ chính trị, cho rằng những người ủng hộ dân chủ là phản động, thì cũng tạm thông cảm. Nhưng một người có học hành, mà nói dân chủ là phản động, thì thể hiện nhận thức chính trị, xã hội rất kém.

Khi đọc đến câu "chọc nát lỗ tai" thì tôi rờn rợn liên tưởng đến sự hung hăng và man rợ, có tính chất hoang dã. Thật tình là suốt thời gian qua, tôi cứ nghĩ, đây là một anh chàng DLV nào đó. Hôm nay, lúc đọc được thân thế, rằng anh này tốt nghiệp đại học Sư phạm Ngoại ngữ HN, nay đang dạy tiếng Anh, tôi có hơi cảm thấy sao sao đó.

Như vậy thì anh ấy hoàn toàn có khả năng tiếp cận với các thông tin, để không ai có thể lừa anh ấy, rằng chỉ có Việt Nam mới có máy bay giải cứu. Và nếu anh ấy chịu khó tìm tòi sách vở, thì anh ấy sẽ thấy, rằng anh ấy chỉ cần coi cha mẹ mình là cha mẹ, còn không thể lấy cha mẹ mình ra so sánh với ai. Đến đây, tôi nghĩ mấy hôm nay chắc cha mẹ anh ấy hẳn rất mắc cỡ, khi những kẻ mà anh ấy coi ngang với cha mẹ đang khóc lóc ỉ ôi, hoặc thể hiện sự vô liêm sỉ một cách rất tự nhiên và "ngây thơ".

Nhưng tại sao, một người có ăn có học, lại có thể phát biểu những điều rất không phù hợp với người trí thức như vậy nhỉ? Có khả năng tiếp cận sự thật nhưng lại nhắm mắt bịt tai. Không có đủ nhạy bén chính trị để biết hoài nghi và phản biện như một trí thức chân chính. Sẵn sàng thể hiện sự kém cỏi của mình với thái độ hung hăng và chất man rợ.

Không biết làm sao để phân biệt, người trí thức sống trong môi trường XHCN và người trí thức XHCN?

Bs Vo Xuân Sơn2 nhận xét

 1. Dân mà chịu lanh đạo bởi Cộng sản mà kêu họ là Việt Cộng thì họ không chịu. Việt Cộng là thế quái thai trăm năm trồng người của ông Hồ Chí Minh.

  Trả lờiXóa
 2. Làm gì có trí thức dưới chế độ toàn trị XHCNVN. Nhớ thửơ còn mồ ma cụ Phan Khôi, cụ dính vào vụ án Nhân Văn Giai Phẩm .
  Vụ đại án này liên quan tới học sinh sinh viên , văn nghệ sĩ .... gọi đại án vì nó mật thiết giới trí thức , nhà văn , nhà báo .

  Nhưng đầu voi mà đuôi chuột !!Mục đích là triệt hạ tư tưởng sáng tác tự do, bóp nghẹt đòi hỏi chính đáng của các cây bút tham gia CẮT MẠNG vì bị cấm viết của giặc Pháp ; thế nhưng cắt mạng thành công , họ vẫn bị cấm đoán , mà cấm đoán hơn cả trước đây .
  Hoàng Cầm , Trần Dần , Nguyễn hữu Đang , Lê Đạt , Hữu Loan , Phùng Quán .... bị trù ẻo , đọa đầy .. nhưng vẫn dai dẳng sống ... khôn g chịu chết , nên sau này được thí cho ít tiền gọi là bồi hoàn án oan bất thành văn.

  Cụ Phan Khôi sinh tiền gọi cây gỏ hôi là cây cộng sản , và trăm năm trồng người chỉ tạo ra toàn một hoa ... gọi là hoa cứt lợn !!!
  Thế nên sau đại án NVGP , trí thức XHCN rặt một thứ hoa cứt lợn , nói chi tới nông dân .

  Sau Cải Cách Ruộng Đất , tiếp theo là Nhân Văn Giai Phẩm , dân Bắc hãi sợ cắt mạng đến teo chim, chỉ thì thầm thậm thụt ... không dám ngẩng mặt , chứ nói chi bạo mồm bạo miệng : đúng là "có mồm thì cắp , có nắp thì đậy"

  Thậm chí Nguyễn Tuân còn phải ngó trước nhìn sau , rồi mới thì thào " Tớ sống được tới ngày nay là nhờ biết sợ "
  Thấy trắng phải nói đen, thấy vàng phải nói đỏ thấy sai phải nói đúng .... hợp theo ý đảng , hợp lòng đầy tớ ... cho nên các quan của chuyến bay giải cứu có một không hai , nhất quyết" không ai bị bỏ lại phía sau ", ngạo nghễ Việt Nam ... mới xẻ thịt ÔNG CHỦ BÀ CHỦ tận cùng bằng ... các con số ... đặt ra bởi HOA CỨT LỢN cùng đạo đức tư tưởng hồ chủ tịt chỉ đạo .

  Trả lờiXóa

Quảng Cáo