Breaking News:

latest

TRUMP QUAY TẬP NHƯ QUAY DẾ

TRUMP QUAY TẬP NHƯ QUAY DẾ Dân gian có câu "nhứt đẳng huyền đai không bằng dao phay chém lén" hàm ý nói người quân tử thường bị kẻ...

TRUMP QUAY TẬP NHƯ QUAY DẾ

Dân gian có câu "nhứt đẳng huyền đai không bằng dao phay chém lén" hàm ý nói người quân tử thường bị kẻ tiểu nhơn hãm hại bởi kẻ tiểu nhơn có rất nhiều mưu thâm, kế độc mà người quân tử không lường được vì quân tử lấy bụng ta suy bụng người. 

Tuy nhiên thực tế cuộc sống thì không phải vậy bởi nguyên lý ngàn đời, tà không bao giờ thắng chánh, thiện không bao giờ thắng ác. Ngay trong triết lý nhà Phật, chúng ta cũng đã được dạy thế này:

"Đạo cao một thước
Ma cao một trượng,
Đạo cao một trượng
Ma cao hơn trượng,
Đạo cao hơn trượng
Ma đành thua sư"

Có nghĩa là khi người quân tử đã đạt đến "cảnh giới tối cao" thì cho dù kẻ tiểu nhơn có mưu thâm, kế độc, nham hiểm đến mấy cũng phải đành bó tay chịu trói. 

Trở lại chủ đề chiến tranh thương mại Mỹ - Trung mà tui hay nói là võ đài Trump - Tập. Thực ra mọi đòn thế mà Trump đang tung về phía Tập đã được Trump và những trung thần của nước Mỹ lập trình từ nhiều năm về trước chứ không phải bây giờ. Họ đã đề ra cách đánh cũng như dự đoán những đòn thế đáp trả của Tập rồi đưa ra kịch bản hóa giải. Vì vậy nên Trump càng đánh càng sung, Tập càng đánh càng đuối và sẽ không lâu nữa Tập sẽ bị  knock - out kỹ thuật trên võ đài thương mại này. 

Có hai điều mà báo chí thường đem ra "nhát ông Kẹ" rằng Trung cộng sẽ dùng "chiêu độc" để phản đòn lại Trump đó là vũ khí "phá giá đồng NDT và bán tháo trái phiếu Mỹ". Ở vấn đề "bán tháo trái phiếu Mỹ" thì như tui đã nói là Trump đang ngồi im để "canh me tóm sống" vì vậy Trump không lên tiếng. 

Riêng vấn phá giá đồng NDT hay có cách nói khác là làm yếu đồng NDT thì từ khi còn ở thời kỳ tranh cử cho đến hôm nay Trump vẫn luôn cảnh cáo việc Trung cộng cố tình làm yếu đồng NDT để nhằm mục đích "làm cho hàng hóa của Trung cộng trên khắp thế giới rẻ hơn rất nhiều và nền kinh tế Trung cộng sẽ lấy lại được đà tăng trưởng nhờ lợi thế xuất khẩu". Đồng thời Trump thường phàn nàn về việc FED tăng lãi suất đã làm cho đồng USD lên hơn, tăng khoảng cách chênh lệch tỷ giá với những đồng tiền khác trong đó có đồng NDT. Sự phàn nàn của Trump giành cho FED thực ra chỉ là kiểu "đánh trận giả" theo kiểu "kẻ đánh người xoa" mà Trump gửi đến cho Tập vì Trump không muốn bị dân Trung cộng xem là kẻ "cạn tàu ráo máng". Thực ra Trump có phàn nàn hay không đối với việc FED - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất cũng không có ý nghĩa gì vì FED là tổ chức tài chánh độc lập với chánh phủ, không chịu sự can thiệp, chi phối của chánh phủ trong các chánh sách tài chánh - tiền tệ. 

Cuối cùng thì cái tiêu đề TRUMP QUAY TẬP NHƯ QUAY DẾ đã không hề nói cố, cụ thể thì việc Trung cộng có ý định phá giá đồng NDT chỉ là "hù dọa" vì FED mới vừa tăng lãi suất, làm cho đồng USD mạnh lên mà đã làm cho Tập "đau đầu" mà báo chí nhà sản cũng đã đưa tin. Riêng việc bán tháo trái phiếu Mỹ thì lại lọt vào bẫy của Trump. Phá giá đồng NDT để đánh lại Trump ư ? Đó là cách tự bắn vào đầu mình vì:

- Kích thích làn sóng rút vốn khỏi Trung cộng để mang ra nước ngoài đầu tư vào bất động sản, cổ phiếu Mỹ;

- Khi đồng NDT mất giá sâu so với đồng USD thì việc nhập khẩu nguyên liệu, hàng hóa của Trung cộng sẽ khó khăn; Cục nợ vay bằng đồng USD sẽ phình to cơ học;...

- Đặc biệt, đời sống  của hàng trăm triệu người dân, lao động của Trung cộng sẽ đối diện với hiện trạng của Venezuela đó là "tiền mất giá - giá cả leo thang" mặc dù vừa rồi Trung cộng đã "giảm chấn" bằng cách đưa ra hứa hẹn sẽ giảm thuế nhập khẩu cho 1585 sản phẩm. 
... 
Chỉ cần Trump xuống tay với gói thuế 267 tỷ USD nữa là Tập Cận Bình bể mặt bầu cua. Chơi bẩn bằng cách dùng truyền thông đánh vào dân Mỹ để giảm uy tín của Trump và Đảng Cộng hòa là "thất sách" vì dân Mỹ họ nghe bằng tai, họ nhìn bằng mắt nhưng hành động bằng cái đầu vì Mỹ là cái nôi của dân chủ - văn minh./.
Tran Hung. 

1. https://nguoivietgiunuocviet.blogspot.com/2018/04/pha-gia-ong-ndt-la-tu-ban-vao-au-minh.html
2. https://nguoivietgiunuocviet.blogspot.com/2018/07/tap-se-bi-trump-canh-me-tom-song-khi.html
3. https://nguoivietgiunuocviet.blogspot.com/2018/09/trung-cong-vo-no.html
4. https://nguoivietgiunuocviet.blogspot.com/2018/09/my-lai-tung-on-hiem-anh-sap-nen-kinh-te.html
Không có nhận xét nào

Nội Bật