Breaking News:

latest

TRUNG CỘNG CÓ TOAN TÍNH ĐIỀU GÌ THÌ TRUMP VÀ NƯỚC MỸ VẪN LÀ BÊN THẮNG CUỘC.

TRUNG CỘNG CÓ TOAN TÍNH ĐIỀU GÌ THÌ TRUMP VÀ NƯỚC MỸ VẪN LÀ BÊN THẮNG CUỘC.  Việc Trung cộng hấp tấp mời lãnh đạo các nhà băng hàng đầu của ...

TRUNG CỘNG CÓ TOAN TÍNH ĐIỀU GÌ THÌ TRUMP VÀ NƯỚC MỸ VẪN LÀ BÊN THẮNG CUỘC. 

Việc Trung cộng hấp tấp mời lãnh đạo các nhà băng hàng đầu của Mỹ tới tham dự một cuộc gặp được dự kiến tổ chức ở Bắc Kinh vào ngày 16/9 tới đây quả là một điều khó đoán đối với các chiến lược gia. 

Đặc biệt hành động trên của Trung cộng được đưa ra ngay sau tuyên bố "tất tay" của ông Trump, ngay sau việc Obama tái xuất và mạnh miệng chỉ trích Trump cũng như việc Trung cộng mạnh họng đe dọa Trump, thề sẽ đáp trả đích đáng nếu Trump không chịu dừng tay. 

Việc Trung cộng triệu kiến những "cá mập" gồm: Cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Hank Paulson; Chủ tịch tập đoàn đầu tư Blackstone ông Stephen Schwarzman; Giám đốc điều hành (CEO) các ngân hàng Citigroup; Goldman Sachs; JPMorgan Chase; Morgan Stanley; đặc biệt là có mời Chủ tịch tập đoàn khai mỏ hàng đầu thế giới Barrick Gold là ông John Thornton đồng thời giao cho phó chủ tịch Vương Kỳ Sơn chủ trì "bàn tròn tài chính Trung - Mỹ" và kỳ vọng có thể gặp nhau 6 tháng một lần để "tư vấn cho Trung cộng về các cải cách tài chính và kinh tế" đồng thời để "thảo luận về mối quan hệ giữa hai nước" là một điều rất bất lợi cho quyết tâm "tất tay" của Trump trong cuộc chiến thương mại nếu Trung cộng đã nắm thóp được những con "cá mập" này. Tuy nhiên ở chiều ngược lại sẽ là rất tích cực cho quyết tâm của ông Trump trong việc bắt Trung cộng tuân thủ giá trị dân chủ của Mỹ. 

Qua quan sát những diễn biến của Trung cộng cũng như việc "gắn bó lợi ích thực dụng" của giới "cá mập Mỹ", cá nhân hình dung các giả thiết như sau:

1. Trung cộng đã chuẩn bị sẵn kịch bản "đầu hàng" Mỹ, đáp ứng yêu sách của Trump:

Giả thiết này xảy ra với xác suất 60%, bởi rõ ràng Trung cộng rất yếu thế trên chiến trường thương mại so với Mỹ dù Trung cộng đã tung ra mọi kế sách để đánh phá Trump trên mọi mặt trận từ trong nội bộ chính trường Mỹ ra cả các điểm nóng, điểm nhạy cảm trên thế giới. 

Vì vậy, khả năng cao là Trung cộng sẽ quy hàng, đáp ứng yêu sách của Trump theo kế "Hàn Tín luồn trôn ở chợ Hàm Dương" mà thông điệp của Trung cộng đưa ra khi "triệu kiến đàn cá mập Mỹ" đó là "tư vấn cho Trung cộng về các cải cách tài chính và kinh tế" đồng thời để "thảo luận về mối quan hệ giữa hai nước Mỹ - Trung". Điều này đồng nghĩa với việc Trung cộng sẽ chấp nhận "Dỡ bỏ rào cản thương mại; Mở cửa thị tự do; từ bỏ ăn cắp công nghệ; từ bỏ gian lận thương mại;..." hay nói cách khác Trung cộng phải xóa bỏ nền kinh tế xhcn theo học thuyết của Tập Cận Bình. Động thái tổ chức "bàn tròn tài chính Trung - Mỹ" như để dọn đường cho việc này. 

Khi lợi thế làm giàu nhờ thói làm ăn "bất chánh" bị xóa bỏ, nền kinh tế của Trung cộng sẽ bị "sốc nặng " như con nghiện xì ke bị cắt thuốc đột ngột. Giải pháp chống sốc duy nhứt và rất hiệu quả đó là "đào mỏ quý" lên bán lấy tiền. Đó là lý do Trung cộng đã mời Chủ tịch tập đoàn khai mỏ hàng đầu thế giới Barrick Gold là ông John Thornton tham dự lần này. 

2. Trung cộng muốn đưa ra thông điệp "chết chùm" cùng với đàn "cá mập Mỹ" bởi quyền lợi của họ với Trung cộng từ trước đến nay không hề nhỏ, tài sản tích lũy của họ có nguồn gốc từ Trung cộng rất đáng kể. Vì vậy Trung cộng sẽ ra yêu sách với họ rằng nếu "cá mập Mỹ" đang có lợi ích ràng buộc với Trung cộng không chịu ra tay ngăn cản Trump thì cả hai sẽ "cùng chết".

Xác suất của giả thiết này chỉ tầm 20% vì thực ra tuy tính thực dụng của "cá mập Mỹ" rất lớn nhưng họ cũng thừa hiểu và tin tưởng vào học thuyết "Death by China - Chết bởi Trung cộng" của ông Peter Navaro, một chiến lược gia  thân tín của Trump. Do đó việc Trung cộng muốn gây sức ép lên họ để "liên quân chống Trump, chống Mỹ" là "Never for Nerver - không bao giờ".

Còn một giả thiết khác chiếm xuất suất tầm 30% nữa mà Trung cộng đã tung ra để chống Trump đến giờ phút này xem như đã "phá sản" đó là lôi kéo các nước chống Mỹ, dùng Kim Jong Un mặc cả với Mỹ, dùng giới "chính khác thân Trung và truyền thông bẩn" đánh phá Trump,...

Cá nhân tui tin tưởng Trung cộng sẽ nuốt nhục quy hàng, MAGA Trump sẽ chiến thắng và nối tiếp ông Reagan ghi tên vào bảng vàng "những người hùng có công xóa sổ cộng sản độc tài"./.
Tran Hung.
Không có nhận xét nào

Nội Bật