Breaking News:

latest

DIỄN TUỒNG XUNG ĐỘT Ở BÃI TƯ CHÍNH - SONG CỘNG QUYẾT ĐỐI ĐẦU VỚI DONALD TRUMP

DIỄN TUỒNG XUNG ĐỘT Ở BÃI TƯ CHÍNH - SONG CỘNG QUYẾT ĐỐI ĐẦU VỚI DONALD TRUMP Biển Đông được ví như một gói thầu mà người giữ quyền phát hàn...

DIỄN TUỒNG XUNG ĐỘT Ở BÃI TƯ CHÍNH - SONG CỘNG QUYẾT ĐỐI ĐẦU VỚI DONALD TRUMP

Biển Đông được ví như một gói thầu mà người giữ quyền phát hành hồ sơ mời thầu là Việt cộng còn các nhà thầu tham gia dự thầu trong "danh sách ngắn" là:

1. Nhà thầu Liên danh là Mỹ - Nhựt - Ấn - Úc trong Liên danh "Tứ giác Kim cương".

2. Nhà thầu tham gia dự thầu với tư cách nhà thầu độc lập là Nga và Tàu cộng.

Tuy nhiên, với tư cách nhà thầu độc lập, Nga có ưu thế hơn Tàu cộng khi chấm điểm ở hồ sơ pháp lý vì Tàu cộng đang là nhà thầu uy hiếp chủ thầu Việt cộng ở yêu sách đường Lưỡi Bò nhưng ước muốn thắng thầu cũng như khả năng tài chánh không cho phép Nga quyết tâm thắng thầu tại gói thầu Biển Đông mà chỉ muốn làm quân xanh cho Liên danh Tứ giác kim cương hoặc Tàu cộng miễn là bên nào chịu "mua thầu" từ Nga với giá cao nhứt.

Với Liên danh Tứ giác Kim cương thì Việt cộng vướng mắc những "khó xử" với mỗi thành viên Liên danh như sau:

1. Với Mỹ: Việt cộng luôn xem Mỹ là kẻ thù dù ngoài miệng luôn tỏ ra thân thiện chỉ để trục lợi thương mại với Mỹ. Việt cộng tin tưởng rằng nếu giao Biển Đông cho Mỹ giữ giùm thì tất yếu sẽ mất đảng. Vì vậy Việt cộng luôn lấy Biển Đông ra để gây áp lực với Mỹ trong vấn đề thâm hụt thương mại. Nếu Mỹ không ép Việt cộng san bằng thâm hụt thương mại bằng việc đánh thuế lên hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ thì Việt cộng sẽ "giữ nguyên" tình hình Biển Đông như lâu nay để cò kè với Mỹ nhưng vẫn bám chặt Tàu cộng. Nếu Mỹ mất kiên nhẫn mà ra tay áp thuế lên hàng hóa Việt Nam thì Việt cộng sẽ rước Tàu cộng vào giao trọn Biển Đông trong cái gọi là "hợp tác khai thác chung".

Chính vì thái độ "thà mất nước không mất đảng" của Việt cộng mà Biển Đông là món hàng "mặc cả, cò kè" với Mỹ nên ông Trump lên tiếng phẫn nộ "Việt cộng tàn nhẫn hơn Tàu cộng trong thương mại với Mỹ".

Khi nhận ra ông Trump mất kiên nhẫn với Việt cộng trong vấn đề trên, Việt cộng và Tàu cộng liền diễn tuồng "xung đột ở bãi Tư Chính" để gửi đi thông điệp tới ông Trump rằng "nếu ông Trump đánh thuế lên hàng hóa Việt Nam thì buộc lòng Việt cộng sẽ cùng Tàu cộng khai thác Biển Đông để bù đắp thâm hụt ngân sách và phát triển kinh tế Việt Nam". Bản chất khốn nạn, tàn nhẫn của Việt cộng đã bộc lộ ngay sau lời tố cáo của ông Trump.

2. Với Ấn Độ, Nhựt Bổn, Úc:

Nhựt Bổn bị Hiến pháp khống chế không cho phép mở căn cứ quân sự ở nước ngoài, Úc thì cũng như Mỹ, cũng là kẻ thù của Việt cộng trong chiến tranh Việt Nam và cũng đang túi bụi trước làn sóng xâm lược mềm của Tàu cộng. Chỉ còn Ấn Độ là khả quan hơn vì dù sao Ấn Độ cũng là quốc gia được Việt cộng trao quyền khảo sát thăm trúng dầu khí ở Biển Đông và trong chuyến đi Ấn Độ năm 2018, Trần Đại Quang tiếp tục mời mọc Ấn Độ tăng cường hiện diện ở Biển Đông. Tuy nhiên để cố sức thắng thầu ở Biển Đông thì Ấn Độ không làm vì Ấn Độ còn nhiều việc phải làm ở khu vực Ấn Độ Dương trước sự xâm lược mềm quyết liệt của Tàu cộng.

Như vậy chỉ có Mỹ - Tàu cộng là quyết thắng thầu ở Biển Đông còn Nga thì ở thế "làm cò". Để chắc ăn cho Tàu cộng thắng thầu, Nguyễn Phú Trọng đã đi Nga gặp Putin năm 2018 để thuyết khách Putin nên theo phe Tập Cận Bình ở Biển Đông. Tiếp đó Nguyễn Xuân Phúc lại thân chinh đi Nga vừa rồi để gặp Putin củng cố lại quan điểm của Nguyễn Phú Trọng trước đây khi Việt cộng thấy ông Trump và Putin có vẻ xích lại gần nhau hơn sau khi trò chơi vu cáo Nga can thiệp bầu cử giúp ông Trump thắng cử đã bị hạ màn bởi báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Có một tình tiết đáng chú ý là: Khi ông Trump và Putin gặp nhau ở Helsinki vào tháng 7/2018 thì tháng 9/2018 Nguyễn Phú Trọng đi Nga gặp Putin. Khi trò chơi vu cáo Nga can thiệp bầu cử đã được hạ màn vào tháng 4/2019 bởi báo cáo của Robert Mueller thì tháng 5/2019 Nguyễn Xuân Phúc đi Nga gặp Putin. Đây chính là thánh chỉ của Tập Cận Bình bắt buộc chóp bu Việt cộng phải đích thân gặp Putin để khẳng định quan điểm Việt cộng luôn bám Tàu cộng, Putin nên ủng hộ chớ đừng nghe theo ông Trump mà ép Việt cộng "nhả Tập - bám Trump".

Cuối cùng thì trò chơi cò cưa của Việt cộng trước Mỹ cũng đến lúc giãn tuồng khi ông Trump tố cáo Việt cộng tàn nhẫn hơn Tàu cộng và Việt cộng đáp trả bằng tuồng diễn tại hí trường bãi Tư Chính. Bắc Hàn, Đài Loan, Hong Kong đang trượt khỏi tầm ảnh hưởng của Tàu cộng thì Việt cộng ra mặt thế chỗ. 

Trò "thà mất nước không mất đảng" lại là bài toán nan giải cho ông Trump tại Biển Đông. Một mình ông Trump hóa giải bài toán này sẽ rất vất vả bởi không riêng gì Việt cộng mà còn có sự hà hơi, tiếp sức của tên Khựa lai Duterte, tổng thống của Philippines ra mặt phá rối khi hắn liên tục chơi trò thách đố Mỹ đưa quân vào Biển Đông trong những ngày vừa qua. 

Khó nhưng không có nghĩa là ông Trump chịu thua trước Việt cộng và Tàu cộng ở Biển Đông vì hiện nay ông Trump vẫn giữ hai thứ vũ khí lợi hại đó là Hiệp định Ba Lê 1973 và  làm ấm nồng hơn mối quan hệ với Nga. Nhưng trong thời điểm hiện tại cả 2 thứ vũ khí lợi hại này vẫn chưa được ông Trump tung ra vì ông vẫn còn phải tập trung vào nước Mỹ để thắng cử ở kỳ bầu cử tổng thống năm tới. Vì nếu ông tung 2 thứ vũ khí lợi hại kia ra lúc này thì chưa đúng thời điểm vì cả 2 đều vấp phải chống đối quyết liệt của đảng Dân chủ Mỹ.

Đảng Dân chủ Mỹ là đảng phản đối chiến tranh Việt Nam mạnh nhứt và thân Việt cộng và Tàu cộng nhứt đồng thời cũng căm thù Nga nhứt. Vì vậy ở gói thầu Biển Đông hiện nay Tập Cận Bình đang nắm ưu thế hơn ông Trump vì Tập là Sơn Tinh được Việt cộng ưu ái hơn ông Trump là Thủy Tinh. Tuy nhiên nếu nhân dân Việt Nam đồng lòng ép Việt cộng thực thi nghiêm túc "quyền tự quyết của dân tộc" theo Hiệp định Ba Lê 1973 thì khi ông Trump thắng cử ở nhiệm kỳ tới, ông Trump sẽ liên thủ với Nga và giúp nhân dân Việt Nam ép Việt cộng thực thi nghiêm túc Hiệp định Ba Lê 1973 thì Việt cộng và Tàu cộng sẽ dắt nhau ra bãi Tha Ma./.

Tran Hung.

Xem Thêm: BÁN THẦU BIỂN ĐÔNG

Khi Trung cộng bị Mỹ cắt nguồn dầu mỏ bằng việc ngưng bán dầu thô cũng như sẽ áp lịnh trừng phạt lên hai quốc gia cung dầu chủ yếu là Iran, Venezuela thì bồn dầu khí Biển Đông sẽ trở nên có giá hơn với Trung cộng. 

Biển Đông lên giá thì quân cảng Cam Ranh, một pháo đài kiểm soát Biển Đông cũng như bán đảo Sơn Trà, con mắt thần của bán đảo Đông Dương trở nên "vô giá". 

Trong bối cảnh kinh tế Việt Nam hiện tại cũng như ý định hợp tác chung với Trung cộng khai thác Biển Đông và đưa nhiệm vụ "phát triển kinh tế biển" vào nghị quyết trung ương của đảng cộng sản Việt Nam buộc quân cảng Cam Ranh, bán đảo Sơn Trà phải mang ra "đấu thầu quốc tế" nhưng bằng hình thức "đấu thầu hạn chế".

Các nhà thầu bị "loại thầu" vì không đáp ứng tiêu chí "trung lập" là Mỹ, Trung cộng và cả Nhật bản, hai nhà thầu được đưa vào "danh sách ngắn" là Nga, Ấn Độ. 

Tuy nhiên, về nhu cầu "thiết thực" thì cả Nga và Ấn sẽ không mặn mà ở lần dự thầu này nhưng họ sẽ tham dự với quan điểm "thắng thầu rồi bán thầu", tức sẽ bán lại cho hai nước có nhu cầu cháy bỏng được sở hữu quân cảng Cam Ranh và bán đảo Sơn Trà là Mỹ và Trung cộng tùy thuộc vào giá mua cũng như phí hoa hồng ngoài giá mua. 

Nga sẽ ưu tiên bán lại cho Trung cộng nhưng nếu Mỹ chơi đẹp thì khả năng Trung cộng sẽ bị Mỹ phỏng tay trên. Ấn Độ sẽ ưu tiên nhượng lại cho Mỹ vì cùng trong vòng "Tứ giác kim cương" nhưng cũng phải kèm điều kiện. 

Để hóa giải bài toán trên, để mua lại quân cảng Cam Ranh, bán đảo Sơn Trà từ tay Ấn Độ hoặc Nga, Trump đã đi trước những nước cờ mà Tập không nghĩ kịp, đó là:

1. Gặp Putin tại Helsinky để làm lành;

2. Cử bộ trưởng quốc phòng Jame Mattis và ngoại trưởng Mike Pompeo sang Ấn Độ ký Hiệp ước An ninh và Tương thích Liên lạc - COMCASA nhằm gỡ rối cho Ấn Độ trong việc tiếp nhận những lô vũ khí đã đặt hàng từ Nga nhưng đang vướng phải lịnh trừng phạt bởi Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ - CAATSA. 

3. Trong khi đó lại áp lịnh trừng phạt lên Cục phát triển thiết bị (EDD) thuộc Bộ Quốc phòng Trung cộng do đã mua máy bay chiến đấu và thiết bị liên quan hệ thống tên lửa phòng không của Nga song song với lĩnh trừng phạt đối với 33 quan chức quốc phòng và tình báo Nga. 

Vừa dằn mặt Nga ở thương vụ mua bán vũ khí với Trung cộng, vừa mở cửa sổ cho Nga được giao hàng cho Ấn Độ, Trump đã ngầm chìa cho Putin cái phong bì "hoa hồng" ở Biển Đông, ngu gì Putin không nhận và đáp ứng đề xuất của Trump. 

Để tiếp tục gia cố lòng tin cho Putin, Trump đã cùng bà Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley thống nhứt để bà này từ chức tại LHQ vì bà Nikki Haley rất cứng rắn với Nga và Bắc Hàn, hai đối tượng mà Trump đang muốn gây dựng lòng tin trong chiến lược bao vây, hạ gục Trung cộng nhưng phe thiên tả thì cứ muốn làm căng để ngăn cản quyết sách đại cục của Trump. 

Như vậy có thể hình dung ra dù Tập - Trọng - Te quyết tâm liên thủ để biến Biển Đông thành ao nhà của Trung cộng cũng như việc Tập - Trọng đã đích thân thuyết phục Putin hãy nhượng quyền sử dụng quân cảng Cam Ranh - bán đảo Sơn Trà khi Nga thắng thầu trước Ấn Độ nhưng Trump đã đi trước mấy nước cờ khi hóa giải thế khó cho Nga - Ấn trong phi vụ hơn 5 tỷ USD mua bán vũ khí cũng như việc sẽ nới lỏng cho Ấn Độ được mua dầu mỏ hạn chế từ Iran. 

Đẳng cấp của Tập Cận Bình so với Donald Trump cũng như Tôn Ngộ Không có 72 phép thần thông vẫn không thoát khỏi bàn tay của Phật tổ Như Lai đâu. /.
Tran Hung.Không có nhận xét nào

Nội Bật