Breaking News:

latest

CHÍNH QUYỀN ĐÀ NẴNG ĐÃ SAI

CHÍNH QUYỀN ĐÀ NẴNG ĐÃ SAI  Mấy hôm nay, dân tình nhao nhao mắng mỏ 12 người, thực ra là 11 người phản đối Đà Nẵng đặt tên đường theo tên 2 ...

CHÍNH QUYỀN ĐÀ NẴNG ĐÃ SAI 

Mấy hôm nay, dân tình nhao nhao mắng mỏ 12 người, thực ra là 11 người phản đối Đà Nẵng đặt tên đường theo tên 2 ông giáo sĩ. Nhưng lẽ ra, chính chính quyền Đà Nẵng cũng phải bị lên án, vì hành xử quá hèn và không đúng quy định của pháp luật.

Mình đọc danh sách 12 trí thức kia thì không có ai có danh tiếng tầm cỡ quốc gia, đa số là thuộc ĐH Huế (gồm cả mấy cụ hưu trí), vài người ở TP HCM, 1 người ở HN, tất cả đều chưa có danh tiếng (mấy hôm nay mới bắt đầu nổi tiếng). Đặc biệt là không có ai thuộc TƯ Hội Khoa học lịch sử, ĐH Quốc gia, Viện Hàn lâm khoa học xã hội...tức là các trí thức ở các cơ quan nghiên cứu LS cấp quốc gia. Và đặc biệt là không có người phản đối nào là dân hay trí thức của Đà Nẵng. 

Trong khi đó, một nguồn tin của Tuổi Trẻ ở Hội đồng đặt, đổi tên đường TP Đà Nẵng cho biết bản kiến nghị được gửi qua đường bưu điện đến nhiều cơ quan của TP Đà Nẵng này không có chữ ký của người có tên trong danh sách.

Ông Hà Vỹ, phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao Đà Nẵng, đã có công văn gửi đến PGS.TS Lê Cung, trong đó có nội dung thông báo vì còn ý kiến trái chiều, chưa có sự đồng thuận cao nên sẽ báo cáo lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng chưa đặt tên đường 2 giáo sĩ lần này.

Theo ông Huỳnh Văn Hùng - giám đốc Sở Văn hóa - thể thao Đà Nẵng, tất cả công dân đều có quyền đóng góp việc đặt, đổi tên đường, nhất là những hộ dân sống trên các tuyến đường sắp được đặt tên. Ông Hùng cho biết kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng sẽ diễn ra vào tháng 12 này, nên việc tạm dừng để tranh luận ngã ngũ là cần thiết.

Theo quy định của pháp luật về việc đặt tên đường thì thẩm quyền quyết định việc đặt tên đường là do HĐND cấp tỉnh và TP trực thuộc TƯ. Vậy tại sao 2 ông Vỹ và Hùng lại hèn như vậy, chỉ vì 12 kẻ hủ nho kia mà dám dừng việc đặt tên đường, mà lẽ ra việc quyết định phải do HĐND TP ĐN? Nếu sau đây có 13 trí thức khác đề nghị ngược lại với 12 người kia thì các ông tính sao?

Được biết SG và Vũng Tàu đã có đường Alexandre De Rhodes từ lâu, trong khi SG (Gia Định) là nơi đầu tiên bị Pháp chiếm và mang đậm dấu ấn thuộc địa Pháp nhất Nam Kỳ. Vũng Tàu là TP cũng có nhiều dấu ấn của người Pháp với cái tên thuần Pháp là Cape Saint Jacques (đến thời ông Diệm mới đổi về tên Việt). Trong khi ĐN cũng là 1 nhượng địa của Pháp ở Trung Kỳ, cùng với HN và HP ở Bắc Kỳ.

Mình cho là chính quyền Đà Nẵng nên rút lại quyết định hồ đồ vừa rồi, hãy trả quyền quyết định lại cho HĐND TP ĐN theo đúng pháp luật.

Không hiểu vì lẽ gì mà trí thức ĐH Huế lại có thể can thiệp sâu vào vấn đề văn hóa của Đà Nẵng như vậy. Trí thức của ĐH Đà Nẵng ở đâu mà không lên tiếng?

Danh sách 12 hủ nho:

Danh sách 12 người ký tên vào bản kiến nghị gởi lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đề nghị không đặt tên đường 2 "ông tổ" chữ Quốc ngữ là Alexandre de Rhodes và Francisco De Pina gồm:

- PGS. TS. Lê Cung, đến từ Khoa Lịch sử Trường Đại học Sư phạm Huế.

- Nhà Nghiên cứu lịch sử và văn hoá Nguyễn Đắc Xuân.

- PGS. TS. Trần Thuận, nguyên Phó Trưởng khoa, khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Tp. Hồ Chí Minh.

- PGS. TS. Phạm Quốc Sử, Trưởng khoa lịch sử, Trường Đại học Thủ đô, Hà Nội.

- PGS. TS. Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Khoa Lý luận chính trị, trường Đại học Khoa học Huế.

- PGS. TS. Trương Công Huỳnh Kỳ, nguyên Trưởng khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Huế.

- TS. Phan Văn Hoàng, Trường Đại học Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh.

- Nhà Nghiên cứu Văn học dân gian: Trần Hoàng, Nhà giáo Ưu tú, nguyên Phó Trưởng khoa Văn, Trường Đại học Sư phạm Huế.

- Ths. Hà Văn Lưỡng, nguyên Trưởng Khoa Văn, Trưởng Đại học Khoa học Huế.

- Nhạc sĩ Chúc Linh ở TPHCM.

- PGS. TS. Nguyễn Tất Thắng, Chủ nhiệm Bộ môn Lịch sử Việt Nam, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Huế.

- TS. Nguyễn Thị Thanh Huyền, Giảng viên chính, khoa Lý luận chính trị, trường Đại học Khoa học Huế.

Dương Quốc ChínhKhông có nhận xét nào

Nội Bật