Breaking News:

latest

VIN VÀ 1 NĂM NHÌN LẠI

VIN VÀ 1 NĂM NHÌN LẠI Đọc thông điệp đầu năm 2019 của anh Vượng, chắc chả ai ngờ là giờ đây VIN đã bán Vinmart, VinEco, VinPro và Adayroi! t...

VIN VÀ 1 NĂM NHÌN LẠI

Đọc thông điệp đầu năm 2019 của anh Vượng, chắc chả ai ngờ là giờ đây VIN đã bán Vinmart, VinEco, VinPro và Adayroi! thì đóng cửa. Vì anh đã chém là không thu hẹp mà chỉ mở rộng thêm mảng dịch vụ!

Anh Vượng vốn là thần tượng của biết bao người Việt. Đúng thôi, vì anh giàu nhất VN, là tỷ phú đô la. Đương nhiên anh là người giỏi, rất giỏi, nhiều người nghĩ là anh không thể sai. Vì người giàu luôn đúng! Thực tế anh đã từng sai, chẳng qua người ta lấp liếm đi để biến sai thành đúng. Cái sai đầu tiên của anh là tự nuôi quân để thiết kế xây dựng. Giá phải trả không nhỏ, nó khiến anh phải miễn phí dịch vụ 10 năm cho các cư dân Roi và Tham, là các dự án có thiết kế dở nhất.

Vừa rồi, anh VIN tiếp tục tặng điện thoại Vsmart cho cư dân Vinhomes như món quà tri ân, khiến nhiều người xôn xao, cảm phục! Anh tri ân thật không? Mình cho không. Đó cũng là thủ pháp biến sai thành đúng của VIN, giống như việc tặng phí dịch vụ nói trên mà thôi. 

Tại sao lại nhận định như vậy?

Đó là do VIN đã sai khi sản xuất ồ ạt điện thoại với cấu hình thấp, bán không nổi thì đành phải tặng thôi, mà chả còn tặng ai được khác ngoài khách hàng cũ, với cái tiếng là tri ân. Vì điện thoại là món đồ công nghệ, ế thêm 6 tháng nữa thì cho cũng chẳng ai thèm lấy. Mấy cái điện thoại hàng tặng của VIN đang có cấu hình hạng bét so với các loại đt đang bán. Giá khoảng 2 triệu. Cư dân Vinhomes có thu nhập từ trung bình khá đến cao, nên đảm bảo đa số không thèm dùng đt này, họ sẽ đem cho hoặc bán lại. Đt này chỉ hợp với người già và nghèo, trẻ con cũng ko thích, do chơi game sẽ yếu.

Có nghĩa là VIN đã định vị sai đối tượng được tặng. Tặng cái người khác không cần là tối kỵ, sẽ khiến cho chiếc điện thoại trở nên bị coi thường, rẻ rúng. Lẽ ra, cư dân phải được tặng loại cao cấp nhất, nhì mới phải.

Cũng có thể, VIN muốn phát tán sản phẩm của mình theo kiểu rẻ tiền như phát tờ rơi ở ngã tư. Những cách đó là cách hạ cấp, không dành cho những sản phẩm được định vị thương hiệu ở mức cao. 2 triệu cho 1 món quà thì không phải là nhỏ, nhưng thà rằng tặng rau sạch như trước, thì còn giá trị hơn. Vì rau sạch là sản phẩm cao cấp tuy giá trị thấp.

VIN có thêm chính sách bán bia kèm lạc là tặng xe Fadil hoặc voucher mua xe trị giá 350 triệu khi mua shop house. Hành động này cũng gặp phải vấn đề gần giống. Vì xe Fadil là thương hiệu cấp thấp, dân có vài chục tỷ mua shop house của VIN sẽ ko mua xe đó. Thậm chí các dòng sedan hay SUV cũng rất khó để thuyết phục những người có mấy chục tỷ. Vì người giàu thì cần thương hiệu và sự an toàn tính mạng.

Nhưng việc kèm lạc đó lại khiến cho người mua đặt ra câu hỏi, phải chăng giá nhà đã bị đẩy cao thêm 350 triệu để bù vào cái xe?! Thủ thuật bán hàng đương nhiên là phải thế. Chính điều đó có thể khiến cho việc bắt buộc kèm lạc này làm giảm đi khả năng tiêu thụ shop house, cho dù voucher có thể bán lại (kiểu gì cũng chỉ bán được nhiều lắm là giá 300 triệu thậm chí thấp hơn hoặc khó bán).

Động thái thứ 3 của VIN là công bố mỗi chiếc xe bán ra VIN chấp nhận lỗ 300 triệu! Cách quảng bá sản phẩm này khá cũ và rẻ tiền. Giống hệt đi mua rau ngoài chợ. Người bán luôn mồm kêu phải chịu lỗ hoặc lãi không đáng kể dù có thể họ đang chặt chém. Kiểu ấy may ra bịp được các mẹ bỉm sữa.

Phải chăng VIN đã thay đổi cách PR, thay vì theo hướng chảnh chó thì hạ cấp, bình dân hóa?! Họ đang tự mâu thuẫn khi quảng cáo xe luôn mồm có từ đẳng cấp nhưng lại khoe là bán lỗ? Ai tin?

Mình cho rằng, thời điểm hiện tại là thời điểm khó khăn nhất của VIN, có thể nói là đứng trên bờ vực. Tuy tiền họ còn rất nhiều nhờ vào BĐS siêu lợi nhuận, nhưng họ lại đang sở hữu 2 cỗ máy đốt tiền là ô tô và điện thoại. Nếu 2 ngành này mà không kịp có lãi sớm trong vòng 3-5 năm tới, thì có thể nó sẽ giết chết VIN. Vì BĐS sẽ ngày càng khó khăn, do thị trường dần tới điểm bão hòa. Bão hòa không phải do đa số dân đã có đủ nhà, mà là do người có đủ tiền mua nhà Vinhomes thì đã mua đủ. BĐS còn có chu kỳ suy thoái, nếu điểm đáy rơi vào trước khi 2 ngành công nghệ, chế tạo này có lãi thì VIN sẽ chết hoặc tan rã.

Lưu ý là các dự án BĐS của VIN phần nhiều là đã chạy thủ tục từ thời TTg 3X, dễ hơn thời điểm này nhiều. Khi mà AEQL rón rén hơn trước, vì sợ vào lò. Mà dự án BĐS thành bại thì phụ thuộc chính vào quan hệ, để chạy thủ tục được nhanh. BĐS cũng là ngành mà có nhiều khoản chi bẩn nhất. Thế mạnh của VIN chính là việc mua lại đất công ở vị trí trung tâm để xây CC. Các dự án đó khó mà tránh khỏi có tiền nổi tiền chìm và lợi thế quan hệ mang tính quyết định.

Việc bắt anh Vũ, em trai anh Vượng, thực tế là cú dằn mặt của bác cả. Đó là lời cảnh báo chính anh, nếu anh không "làm người tử tế" thì anh cũng có thể bị hốt. Việc xử lý nguyên thứ trưởng Bộ QP, do liên quan đến việc bán đất QP, chắc chắn khiến anh phải suy nghĩ. 

Việc bán Vinmart, VinEco, đóng cửa VinPro, Adayroi! (chắc do không ai mua), đơn giản là để cắt lỗ chứ không phải như những lời hoa mỹ mà báo chí, seeder bơm thổi. Theo mình biết thì mấy thứ này chưa bao giờ lãi, hoặc lãi rất ít. Nhưng vì BĐS có nhiều khoản tù mù, nên cần những thứ đó để xào nấu. Sắp tới, do BĐS bị thu hẹp, nên những những thứ đó phải bị đẩy đi thôi. Sản xuất ô tô, đt, TV thì không cần phải xào nấu gì đáng kể so với BĐS. 

Nói gì nói, mình ủng hộ anh Vượng chuyển hướng sang sản xuất, vì dù sao nó cũng bền vững hơn là BĐS. Nhưng thời điểm này, mình thấy lành ít dữ nhiều. Số phận của VIN sẽ phụ thuộc vào canh bạc Vinfast, VIN đặt cược cả tập đoàn vào đó. Vì thế, VIN có thể sánh vai được với các tập đoàn công nghệ thế giới hay không, điều đó phụ thuộc rất lớn vào công PR, định hướng dư luận, để thuyết phục khách hàng. Không hề đơn giản.

Thế giới công nghệ cạnh tranh vô cùng khốc liệt, những hãng công nghệ hàng đầu thế giới như Motorola, Palm One, RIM (Blackberry), Ericson, IBM, HTC...1 thời đình đám có thể chết hay ngắc ngoải sau 5 năm. Hàng chục năm nay, ngoài Tesla, cũng không thấy có hãng ô tô nào mới nổi lên nhanh kiểu thánh Gióng, mà chỉ thấy các hãng hàng trăm năm tuổi chết đi hoặc bị bán.

Nhiều người so sánh Vinfast với các hãng xe Nhật, Hàn, để kích động tinh thần dân tộc và lòng yêu nước. Họ sai lầm khi không thấy điều khác biệt rất lớn là lúc đó người dân Nhật, Hàn yêu nước thật sự, lòng dân về 1 mối, họ chấp nhận hi sinh quyền lợi cá nhân để vun đắp cho các hãng nội địa. Còn VN, lòng yêu nước đang bị phân hóa, anh em yêu nước cũng đông nhưng anh em chửi nước cũng đông, lòng dân ly tán, thì kích động được 1 ông yêu nước thì bị 3 ông ghét chế độ kéo ngược lại. Đó là thử thách lớn nhất của VIN trong công tác PR.

Mình thấy phương án PR của VIN có 1 sai lầm mang tính chiến lược, đó là chơi kiểu tư duy nhị nguyên, địch ta. Tức là cố tình đẩy mình vào thế là kẻ thù của AE PĐ. Tinh thần dân tộc đâu buộc phải đồng nghĩa với yêu chế độ. Mà thành phần PĐ sẽ càng ngày càng đông, đó là tương lai của đất nước, như thế khách hàng tiềm năng của VIN sẽ càng ngày càng giảm.

Doanh nghiệp nội địa đi theo hướng PR dân tộc là đúng, nhưng vẫn có thể đi 2 hàng, phải để đường lùi, nhỡ sau này chế độ thay đổi thì DN vẫn phải trường tồn.

Tất nhiên PR kiểu 2 hàng là rất khó, cần trình cao, làm sao để ko mất lòng phe nào. Nhưng không phải là không thể làm được. Ví dụ như phe anh 3X, rõ ràng là CS, nhưng nhóm PR của ảnh vẫn chăn được khối anh em DC. Thế là cao thủ.

Dưới đây là stt mình phân tích thông điệp đầu năm của anh Vượng, đến giờ thấy cũng không sai.

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1300497760103184&id=100004289162781

Dương Quốc Chính


THÔNG ĐIỆP ĐẦU NĂM CỦA ANH VƯỢNG

Bài báo này ra cả chục ngày rồi, dân tình ì xèo chán rồi, nhưng mà có vẻ như mọi người không để ý đến thông điệp mà anh Vượng đã vô tình hay cố ý phát ra. Chắc vì vô số lời ca ngợi hoa mỹ của báo Tuổi Trẻ khiến độc giả hoa mắt ù tai. Vì vụ Lộc Hưng mà mình quên béng bài này cho đến hôm nay có 1 stt của friend về bài báo hiện lên trên new feed làm mình nhớ ra.

Khen anh Vượng thì khen cả đời, khen phò mã tốt áo à? Đây mình không chê, vì chê chán ra rồi, giờ có luật Animal, sợ lắm, không dám chê, chỉ bình luận thôi! Trúng thì trúng, chả trúng thì trượt. Anh em DLV đừng report mình nhé. Tội nghiệp.

Anh Vượng chưa bao giờ lên báo với 1 bài dài và công phu như thế, trong khi thực tế anh là người rất kín tiếng. Một người kín như vậy mà phá lệ thì thường là dấu hiệu của vấn đề. Anh cần xây dựng hình ảnh và niềm tin với khách hàng. 

Trước mình đã phân tích, tòa nhà cao nhất VN cũng là 1 cách tạo dựng niềm tin, nhưng thực tế là hầu như các nhà phát triển BĐS xây các tháp chọc trời cao nhất thế giới đều gặp vấn đề về tài chính ngay sau đó, dù mục đích xây nhà thường thiên về khuếch trương hình ảnh hơn là giá trị sử dụng. Ví dụ như tòa nhà Burj Khalifa và Petronas từng cao nhất thế giới và chủ của nó đều gặp tình trạng giống nhau.

 Không phải ngẫu nhiên, mà hình như chỉ 1 mình mình, bình chọn việc VIN đột nhiên chuyển hướng sang ngành ô tô, smartphone và công nghệ cao là 1 sự kiện nổi bật của năm. 

Đây là những lĩnh vực hoàn toàn mới và đầy thách thức với VIN. Vì lợi thế quan hệ sẽ có ít ý nghĩa (tuy vẫn còn). Ngoài ra, sự cạnh tranh quốc tế sẽ vô cùng khốc liệt, trong khi BĐS là 1 ngành mà các công ty nước ngoài hầu như chỉ có thể tham gia ở bước sau khi có đất sạch (không có khả năng chạy dự án). Bởi vì đất đai là 1 mặt hàng đặc thù mà người nước ngoài ít có quyền mua bán ở VN. Chính vì vậy, anh Vượng phải đích thân lên sóng để tạo dựng lòng tin với khách hàng.

Nhưng việc gây dựng lòng tin về lĩnh vực kinh doanh này thì sẽ lộ ra là sẽ giảm sự đầu tư vào lĩnh vực khác. Cụ thể như phần trích dẫn ở ảnh đính kèm (toàn văn chắc anh em đều đã đọc rồi). Từ đoạn này ta có thể suy ra, trong 10 năm tới, công nghệ, công nghiệp là số 1 và 2, thương mại, dịch vụ là số 3. Anh Vượng nói tránh đi cái từ BĐS, để mọi người ít để ý. Nhưng thực ra thương mại, dịch vụ đó bao gồm Vinmart, Vinmart+, Vinpro, Vinmec, Vinschool và Vinhome. Cái cuối cùng chính là BĐS và CÓ LẼ nó chiếm 80-90% lợi nhuận của toàn bộ. Mấy cái kia đứng cho đẹp đội hình thôi. Nói cách khác, BĐS sẽ bị xếp vào thứ yếu.

Dựa vào các dự án BĐS mà VIN đang phát triển như 1 mớ Vincity và những cái khác cùng quy mô, có thể nhận thấy năm 2019 này sẽ là năm bản lề cho VIN trong việc đảo cánh. VIN chơi tất tay trong năm nay bằng cách dốc hết nguồn lực để xây dựng 1 lượng nhà ở còn nhiều gấp mấy lần tất cả các dự án đã xây dựng từ trước đến nay của họ. Bằng cách này, VIN có tham vọng vợt nốt những khách hàng còn tiền cuối cùng, là tầng lớp trung lưu (Vincity dành cho phân khúc trung bình khá), sau đó khả năng rút lui khỏi BĐS là rất cao. Vì có thể họ đã nhìn thấy điểm bão hòa của thị trường.

Rất có thể cuối năm nay hoặc sang năm sau sẽ thời điểm dư cung của BĐS phân khúc trung và cao cấp. Và kẻ khôn ngoan nhất luôn là kẻ ăn non rồi chạy làng, những người chậm chân ở lại sẽ phải gánh lấy hậu quả.

Con đường mà VIN chọn trong 10 năm tới không có gì là mới lạ, đó là con đường tất yếu mà các nước đã phát triển và mới phát triển như TQ cũng đã trải qua. Chỉ có 1 điều khá là trái khoáy, đó là theo thông lệ phát triển của CNTB thì công nghiệp sẽ đi trước, rồi tới dịch vụ, tiếp theo là công nghệ. Còn ở đây, công nghiệp (sản xuất ô tô) của VIN lại đi sau dịch vụ. Ở các nước phát triển, công nghiệp sản xuất ô tô không còn là ngành hot, thậm chí nhiều hãng xe hơi nổi tiếng của Mỹ và châu Âu còn bị rơi vào tay TQ và Hàn quốc. Hiện nay, những người giàu nhất vẫn là các đại gia công nghệ.

Canh bạc đảo cánh này của VIN là 1 sự liều lĩnh. Nếu thị trường BĐS lao dốc trước thời điểm những ngành mới của họ chưa kịp thu lợi nhuận thì đó sẽ là cái hố đen nuốt tiền của VIN, cán cân tài chính sẽ không thể cân đối được. Mà VIN sụp thì kinh tế VN cũng tèo, vì các ngân hàng VN đều đã là con tin của họ. 

Chính vì sự liều lĩnh này, mà niềm tin của khách hàng sẽ quyết định khả năng thành bại, nên ông chủ của tập đoàn phải đích thân ra khỏi hang để xây dựng lòng tin với người Việt. Cũng vì niềm tin mang tính quyết định nên chiến dịch PR cho ô tô, xe máy điện mới kinh khủng như thế và những tiếng nói trái chiều mới bị report như thế và (nghe nói) VIN tuyển dụng cả GĐ FB VN về để quản lý truyền thông!


Không có nhận xét nào

Nội Bật