Breaking News:

latest

KHOA HỌC GIA DƯƠNG NGUYỆT ÁNH LÀ AI?

KHOA HỌC GIA DƯƠNG NGUYỆT ÁNH LÀ AI? Lê-Ngọc Châu  Lời mở đầu: Đã có nhiều bài viết về Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh cũng như những cuộc phỏ...

KHOA HỌC GIA DƯƠNG NGUYỆT ÁNH LÀ AI?

Lê-Ngọc Châu 
Lời mở đầu: Đã có nhiều bài viết về Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh cũng như những cuộc phỏng vấn được phổ biến trên liên mạng.
Tuy  vậy, tôi mạo muội viết bài tóm lược này, đúc kết một số tài liệu sưu  tầm từ Internet giới thiệu với quý độc giả, đặc biệt với đồng hương Việt  Nam về nữ khoa học gia Dương Nguyệt Ánh!
Để tránh sự xưng hô không đồng nhất trong bài, tôi xin phép được sử dụng chữ "Chị" cho thân mật. 
Ngoài  ra, vì đây chỉ là bài tóm lược nên sự thiếu sót chắc chắn không tránh  khỏi. Mong quý vị thức giả và Chị Dương Nguyệt Ánh hoan hỷ cho. 
Trân trọng cám ơn (LNC_Ger)
* * *
Trong  cuộc chiến xâm lược miền Nam Việt Nam do quân đội Bắc Việt và Việt Cộng  cùng đồng minh của họ (Nga Sô, Trung Cộng, Cu Ba và khối cộng sản Đông  Âu trước đây!), Chị Dương Nguyệt Ánh (DNA) đã đào thoát khỏi Việt Nam  năm 1975 cùng với gia đình bằng trực thăng, trong làn sóng người Việt tỵ  nạn Cộng Sản đâu tiên, vừa lúc quân Cộng Sản vào chiếm thành phố Sài  Gòn/ Nam Việt Nam và đến Phi Luật Tân. Song thân chị là người Bắc di cư  1954, đã một lần thề là thà chết chứ không sống dưới chế độ Cộng Sản!  Gia đình chị được chuyển vào một trại tạm cư do Hoa Kỳ thiết lập ở đó,  rồi được chính thức công nhận cho tỵ nạn chính trị tại Hoa Kỳ.
Như  chị DNA cho biết thì nơi đầu tiên mà gia đình chị đặt chân đến Hoa Kỳ là  một trại tị nạn ở Pennsylvania, về sau thì được một Nhà Thờ Tin Lành ở  Hoa Thịnh Đốn bảo trợ cho xuất trại và họ đã giúp đỡ gia đình chị trong  những bước đầu. Lúc bấy giờ Dương Nguyệt Ánh được 15 tuổi, mới học lớp 9  trường Lê Quý Đôn, Sàigòn. Cũng như rất nhiều người tị nạn thời đó, vốn  liếng tiếng Anh của Chị không có nhiều, có lẽ chỉ trên dưới 50 chữ là  may lắm nhưng tự ái dân tộc thì phải nói là quá lớn thành ra chị đã chăm  chỉ, miệt mài học ngày học đêm. Chị quan niệm rằng mình phải cố gắng  như thế nào để qua mặt các bạn Hoa Kỳ cùng lớp. Lúc đó Chị mơ ước khi  lớn lên thì phải thành công, ít ra là cũng ngang với họ để người bản xứ  không thể khinh miệt người Việt Nam là dân tỵ nạn ăn bám. 
Cũng với ý  chí và vì lòng tự ái dân tộc vô cùng mạnh mẽ đó mà Chị đã tốt nghiệp  Trung Học và Đại Học với hạng danh dự. Chính nhờ vậy nên sau khi hoàn  tất bậc Đại Học, Chị đã được tuyển vào làm việc tại Trung Tâm Nghiên Cứu  của Hải Quân Maryland. 
Đây là gương sáng hiếu học của Chị Dương Nguyệt Ánh (DNA), rất đáng trân trọng để cho giới trẻ Việt Nam lấy đó noi theo!
Vâng  theo lời thân phụ Chị Dương Nguyệt Ánh đã theo học khoa học, mặc dù ôm  giấc mộng theo văn chương từ tấm bé và tốt nghiệp hai ngành tại Đại học  Maryland: một bằng BS về hóa học Cơ khí và một BSC về khoa học máy tính.  Ngoài ra Chị còn tốt nghiệp Cao Học Quốc Gia Hành Chánh.
Năm 1983,  chị DNA bắt đầu làm việc với ngành đã tốt nghiệp là kỹ sư hóa học tại  Indian Head (Naval Surface Weapons Center). Công việc đầu tiên của chị  là chuyên viên bào chế công thức về thuốc đẩy cho Trung Tâm Vũ Khí Diện  Địa của Hải Quân Hoa Kỳ tại Indian Head. Chị đã bào chế loại thuốc đẩy  dùng để phóng từ đầu đạn đến mục tiêu. Đây không phải là loại súng cầm  tay, mà là những đại bác trên chiến hạm. 
Năm 1986, Dương Nguyệt Ánh  trở thành nhà bào chế công thức tạo ra chất liệu cho việc phóng hỏa tiển  từ những dàn phóng trên các chiến hạm và phi cơ – tức là các loại hoả  tiễn không không và địa không. Gia đình chị đã trêu chọc rằng chị đúng  là một " khoa học gia hỏa tiễn (rocket scientist)". (Người viết mạn phép  ghi thêm chú thích của KHG_DNA:"Người Hoa Kỳ thường hay dùng từ ngữ  "rocket science" để nói về một vấn đề khó khăn, không có giải đáp hay  khó giải quyết. Thí dụ: “The solution for this dilemma is rather  simple. We are not pursuing rocket science here!” (Tạm dịch: Các giải  pháp cho tình trạng khó xử này khá đơn giản. Ở đây chúng tôi không theo  đuổi khoa học hỏa tiễn!). Nhưng công việc của DNA phải theo đuổi thì là  “rocket science” thật sự!.
Năm 1991: Chị trở thành một chuyên gia về  phát triển chất nổ và hai năm sau (1993) quản lý toàn bộ chương trình  nghiên cứu, thăm dò và phát triển chất nổ của Hải quân. Phục vụ như là  điểm tập trung của Hải quân Mỹ cho vật liệu nổ và chuyển đổi chất nổ của  Hải quân vào các hệ thống vũ khí, cung cấp tư vấn cho chính phủ / quân  sự, công nghiệp và liên minh các quốc gia.
Tháng 8 năm 2001 khi đang  làm việc cho Cơ Quan Giảm Trừ Đe Doạ của Bộ Quốc Phòng nghiên cứu về một  loại vũ khí có khả năng diệt trừ các địa đạo thì vụ 9/11 xảy ra, Chị  Dương Nguyệt Ánh được cấp trên tin tưởng và đề nghị là nên “thử thời  vận” trong việc nghiên cứu về kỹ thuật chất nổ Áp Nhiệt (thermobaric) và  biến nó thành vũ khí Áp Nhiệt ngay lập tức để hỗ trợ cho chiến dịch OEF  (Operation Enduring Freedom). KHG_Dương Nguyệt Ánh đã dẫn đầu một nhóm  chuyên gia gồm khoảng 100 khoa học gia, kỹ sư, và cán sự - chỉ trong  khoảng thời gian kỷ lục chưa từng có là 67 ngày - đã đi từ ý niệm sơ  khởi đến việc chế tạo ra 11 trái bom Áp Nhiệt đầu tiên. 
Khoa Học Gia  Dương Nguyệt Ánh thành công vượt bực, đã phát triển và chuyển tiếp tổng  cộng 10 vật liệu nổ cao, thực hiện thành 18 loại vũ khí khác nhau trong  vòng 12 năm qua, vũ đang được trang bị cho Hải Quân, Lục Quân, Không  Quân và Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ. Đó là một kỷ lục chưa từng có.
Năm  2002, Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh được bổ nhiệm vào chức vụ Giám Đốc  Khoa Học và Kỹ Thuật của Trung Tâm Nghiên Cứu và Chế Tạo Vũ Khí Hải Quân  ở Maryland. Ở chức vụ này, Chị là người định hướng và điều khiển tất cả  các chương trình nghiên cứu trên mọi lãnh vực khoa học và kỹ thuật của  Trung Tâm Indian Head với mục đích áp dụng vào việc chế tạo những vũ khí  tương lai cho Hoa Kỳ.
Từ tháng 11 năm 2006, KHG Dương Nguyệt Ánh  được mời về làm việc tại Ngũ Giác Đài và đảm nhận chức vụ Cố Vấn Khoa  Học Kỹ Thuật cho Phó Đô Đốc John Morgan, Tư Lệnh Phó Hải Quân, Đặc Trách  về Kế Hoạch và Chiến Lược, và cho Tổng Giám Đốc Thomas Betro, Chỉ Huy  Trưởng Cơ Quan Điều Tra Tội Phạm và Phản Gián của Hải Quân (Naval  Criminal Investigative Service) Với chức vụ này chị Nguyệt Ánh hoàn toàn  chú tâm vào chiến tranh chống khủng bố, kể cả việc áp dụng khoa học kỹ  thuật của tình báo, phản gián và điều tra tội phạm vào công tác chiến  trường và các sứ mạng chống khủng bố toàn cầu. Truyền hình “NCIS” đã dựa  vào cơ quan có thật này để thực hiện chương trình của họ. 
Trên  cương vị một công dân Mỹ gốc Việt, chị Ánh cho biết trong một cuộc phỏng  vấn là chị quân tâm nhiều đến các diễn biến trong xã hội Việt Nam, nơi  chôn nhau cắt rún và Hoa Kỳ, quốc gia đã tạo điều kiện cho chị và gia  đình "cơ hội thứ nhì để làm lại cuộc đời". Chính vì vậy chị tự nhủ phải  nỗ lực góp phần nhỏ bé của mình vào sự phồn vinh và bình an của quê  hương mới.
Chị Dương Nguyệt Ánh cũng từng nói: "Bởi vì tôi muốn phục  vụ cho nền an ninh quốc phòng Hoa Kỳ. Với tư cách một người tỵ nạn chiến  tranh, tôi không bao giờ quên được những người chiến sĩ Hoa Kỳ và VNCH  đã từng hy sinh bảo vệ cho tôi có một cuộc sống an toàn. Hiện nay là một  khoa học gia cố vấn cho Ngũ Giác Đài, chị Dương Nguyệt Ánh đang trách  nhiệm về việc phát minh các phương tiện kỹ thuật dùng vào cuộc chiến  chống khủng bố". 
Trước những lời phản ứng về việc chị chế tạo vũ khí  thì chị DNA trả lời rất tế nhị: "đối với tôi việc trước tiên là phải  nghĩ đến những phương cách để bảo vệ binh sĩ của Hoa Kỳ. Chúng ta, những  người Việt tỵ nạn đến đây đã được sự giúp đỡ của rất nhiều người dân và  chính phủ Hoa Kỳ trong bước đầu. Vì vậy lúc nào tôi cũng mong mỏi và  quan niệm rằng bổn phận của chúng ta là phải góp phần gìn giữ nền tự do  dân chủ của đất nước cưu mang chúng ta!" 
Thêm vào đó, khi được Xuân  Hồng hỏi là võ khí tạo ra hòa bình hay chỉ tạo ra chiến tranh, chị Dương  Nguyệt Ánh trả lời tuy đơn giản nhưng rõ ràng và súc tích: "Chiến tranh  hay hòa bình là quyết định của con người, còn võ khí chỉ là phương tiện  như trăm ngàn phương tiện khác mà thôi!". Chị Ánh còn nói tiếp: "Nếu  bảo rằng không nên chế tạo hoặc phát triển võ khí, thì chẳng khác nào  bảo rằng một quốc gia ưa chuộng hòa bình không cần có quân đội". 
Như  Chị DNA cho biết thì những bước thăng tiến nghề nghiệp của Chị rất tuần  tự. Sau chức vụ ở Ngũ Giác Đài đã đề cập ở trên, Chị DNA hiện đang làm  việc tại Bộ Nội An với chức vụ tổng Giám Đốc Khoa Học Kỹ Thuật An Ninh  Biên Giới và Hàng Hải cho Bộ Nội An Hoa Kỳ. Với chức vụ này Chị DNA làm  việc trực tiếp dưới quyền của Thứ Trưởng Nội An về khoa học kỹ thuật.  Một điểm khác cũng theo lời của KHG_DNA thì Chị hiện vẫn làm việc về  khoa học kỹ thuật chứ không làm về "operations" như vài tin tức được phổ  biến trên Internet. Để quý độc giả biết thêm về cơ cấu tổ chức của Hoa  Kỳ tôi xin mạn phép trích dẫn sự giải thích của Chị DNA, như sau: "  Người đứng đầu phía "Operations" luôn luôn là một "political apointee"  do Tổng Thống chỉ định. Vị này sẽ đến và ra đi sau khi Hoa Kỳ bầu Tổng  Thống mới. Thứ Trưởng, Bộ Trưởng Nội An dĩ nhiên cũng đều là "political  apointee" (tạm dịch là chính trị gia được bổ nhiệm). Riêng Chị Dương  Nguyệt Ánh là Senior Executive, tức là một công chức cao cấp chuyên  ngành đứng sau lưng những political appointees và có nhiệm vụ gìn giữ sự  ổn định ("stability") cho guồng máy quốc gia khi "political appointees"  bắt buộc phải thay đổi sau nhiệm kỳ bầu cữ 4 năm một lần.
Liên quan  đến chức vụ mới này, ký giả Tom Fox đã viết bài báo về Dương Nguyệt Ánh  dưới tựa đề “Anh Duong, Director of Borders and Maritime Security” trong  số Washington Post phát hành ngày 20 tháng Tám 2010.
Tóm lại, cho  đến nay, Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh đã đóng góp hơn 24 năm cho nền  Quốc Phòng Hoa Kỳ trên hai lãnh vực Khoa Học và Kỹ Thuật. Chị là một  trong những chuyên gia chất nổ hàng đầu của Hoa Kỳ, với danh tiếng ở tầm  vóc quốc tế.
* Bằng khen thưởng / Huy chương
Chị Dương Nguyệt Ánh  từng lãnh đạo toàn bộ chương trình nghiên cứu và chế tạo chất nổ của  Hải Quân, và đã đem lại 10 chất nổ mới cho 18 loại vũ khí đang được  trang bị cho Hải Quân, Lục Quân, Không Quân và Thủy Quân Lục Chiến Hoa  Kỳ. Với thành tích kỷ lục này, KHG Dương Nguyệt Ánh được Hải Quân trao  Giải thưởng cao quý Dr. Arthur Bisson Award for Naval Technology  Achievement vào năm 2000.
Chị cũng từng là đại biểu của Hoa Kỳ ở Liên  Minh Phòng Thủ Bắc Đại Tây Dương (Tiểu Ban Chất Nổ), đồng thời cũng là  tác giả nhiều bài viết nghiên cứu về chất nổ và đã từng thuyết trình ở  rất nhiều hội nghị chuyên môn quốc tế và quốc nội (Hoa Kỳ). 
Năm  2001, chị đã được trao huy chương dân sự ưu tú cho khả năng lãnh đạo  xuất sắc, chuyên môn kỹ thuật và đóng góp đáng kể cho Bộ Quốc phòng Hoa  Kỳ trong lĩnh vực chất nổ với năng suất cao.
Năm 2004, chị được vinh  danh với giải thưởng Award of Excellence for Public Service bởi U.S. Pan  Asian American Chamber of Commerce. 
Chị Nguyệt Ánh là nhân vật được  đề cao trong cuốn sách đã xuất bản của the American Society of Civil  Engineers năm 2006, tựa đề là “Thay Đổi Thế Giới Của Chúng Ta: Những Câu  Chuyện Thật về những Nữ Kỹ Sư (“Changing Our World: True Stories of  Women Engineers”). 
Mới đây, trong loạt phim tài liệu “Những Vũ Khí  Tương Lai”, chương trình truyền hình Discovery đã bật mí về cái thế giới  bí mật của những vũ khí kỹ thuật cao và những người sáng tạo ra chúng,  trong đó có chị Dương Nguyệt Ánh .
Dương Nguyệt Ánh từng xuất hiện  trên nhiều tờ báo và tạp chí lớn, như The Washington Post, The Sun,  Asian Week, v.v... và các đài truyền thanh, truyền hình như BBC London,  Voice of America, SBTN, v.v... 
Tháng 3 năm 2006, chị được Bộ Chỉ Huy  Hải Quân Mặt Biển (Naval Sea Systems Command) dàn chào để vinh danh chị  nhân dip tháng 3 là tháng của lịch sử phụ nữ Hoa Kỳ.
Trong năm 2007,  Dương Nguyệt Ánh đã được trao huy chương toàn quốc Service to America  Medal for National Security (Huy Chương Phục Vụ Quốc Gia về An Ninh) và  đã đươc vinh danh trong một buổi lễ ở Hoa Thịnh Đốn vào tháng 9-2007.
Khoa  Học Gia Dương Nguyệt Ánh được Bộ Nội An (Homeland Security Dept.) trang  trọng vinh danh trong một buổi lễ đặc biệt dành cho những người di dân  được chọn là Công Dân Ngoại Hạng (Outstanding American by Choice Award),  đã thành công dân và có những đóng góp đáng kể cho Hoa Kỳ, tổ chức vào  lúc 2 giờ chiều ngày 15 Tháng 1, 2008 tại Toà Bạch Ốc (White House). 
Giữa  năm 2010, chị đã đại diện Hoa Kỳ sang Bá Linh để ký một thoả hiệp song  phương trao đổi khoa học kỹ thuật về an ninh hàng hải (cargo security)  với chính phủ Đức.
Ngoài kiến thức khoa học chế tạo bom, KHG Dương  Nguyệt Ánh còn đựơc biết đến rất nhiều qua khả năng lãnh đạo và tinh  thần phục vụ quốc gia. 
Chị từng xuất hiện trên nhiều tờ báo và tạp  chí lớn như The Washington Post, The Sun, Asian Week, vv… và các đài  truyền thanh, truyền hình như BBC London, Voice Of America, SBTN … 
KHG  Dương Nguyệt Ánh đã được mời phát biểu trong “Ngày Nhân Quyền cho Việt  Nam ở Quốc Hội Hoa Kỳ, nhưng Chị bận đi công tác xa nên không tham dự  được.
Nữ khoa học gia Dương Nguyệt Ánh được Trung Tâm Asia mời như  một thượng khách đặc biệt để vinh danh một vài cá nhân và hội đoàn trong  chương trình ca nhạc chủ đề Mùa Hè Rực Rỡ 2007, được tổ chức tại thành  phố Houston, Texas và những chương trình ca nhạc Videos khác của Asia  trong nhiều năm qua với những chủ đề đặc biệt, phù hợp với lập trường  quốc gia của Chị như "55 Năm Nhìn Laị, Lá Thư Từ Chiến Trường v.v...).  Là một nhà khoa học nhưng chị giới thiệu chương trình văn nghệ rất duyên  dáng, hấp dẫn khán giả. 
Trong một dịp Lễ Hai Bà Trưng tổ chức vào  tháng Ba năm 2006 ở tiểu bang Virginia (vùng phụ cận của thủ đô Hoa  Thịnh Đốn), Chị là diễn giả chính với đề tài “ Sự thành công của người  phụ nữ VN ở hải ngoại”. Chị đã trình bày hơn hai mươi phút mà không cầm  giấy, lời tâm tình của chị như xuất phát từ đáy tim, lưu loát cho thấy  chị là người rất nặng tình với đất nước quê hương dân tộc vì vậy đã thu  hút khán giả yên lặng lắng nghe và cùng xúc động theo những lời tâm tình  chân thành của chị.
Trong buổi gây quỹ cho Thương Phế Binh do Liên  Hội Cựu Chiến Sĩ Quốc Gia/HTĐ tổ chức ở Falls Church, VA trước đây cũng  như trong tháng 12 năm 2010 vừa qua tại Virginia, Khoa Học Gia Dương  Nguyệt Ánh được mời lên phát biểu, và chị đã có những lời phát biểu rất  cảm động. Được biết chị là người cũng hỗ trợ tích cực các chương trình  trợ giúp Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa ở quê nhà. 
Với sự "tháp  tùng của phu quân" Đặng Hữu Thọ, Chị Dương Nguyệt Ánh cũng đã sang Úc  sinh hoạt với Cộng Đồng người Việt tỵ nạn tại đây. Theo tin tức trên  mạng, chị đã chiếm được cảm tình nồng nhiệt của Cộng Đồng Người Việt Tỵ  Nạn Cộng Sản (CĐNVTNCS) Úc Châu qua cách ăn nói giản dị, dễ hiểu và từ  tốn nhưng rất lôi cuốn của chị trong các sinh hoạt tại Úc. 
Thưa quý độc giả,
Qua  nhiều lần nói chuyện với bạn bè, thân hữu tại Đức tôi thường nghe là  CĐNVTNCS Đức rất mong ước có dịp được nghe Dương Nguyệt Ánh nói chuyện. 
Như  chúng ta biết, KHG_Dương Nguyệt Ánh hiện đang đảm nhận một trách nhiệm  rất quan trọng liên quan đến nền an ninh Hoa Kỳ nên chị luôn luôn bận  rộn và không có nhiều thời gian rảnh, vì vậy sau khi nghe được tin Chị  DNA tháng tư năm 2011 sang Đức là một "tin nóng" và ngạc nhiên lớn đối  với riêng tôi. Tôi nghĩ rằng có lẽ đây là một ưu ái đặc biệt mà chị  Dương Nguyệt Ánh dành cho đồng hương tại Đức! Ngoài ra tôi cũng được  nghe thêm Chị Dương Nguyệt Ánh sẽ là diễn giả trong hai sinh hoạt (bất  vụ lợi) được các hội đoàn quốc gia và thân hữu kết hợp tổ chức với chủ  đề: "Tinh Thần Trưng Nữ Vương trong Ngày Lễ Tưởng Niệm 30-04" và "Tuổi  Trẻ Việt Nam - Đáp Lời Sông Núi" trước hiểm hoạ xâm lăng từ phương Bắc,  nhưng... (lại chữ nhưng ít ai muốn nghe!) mới đây qua thông báo khẩn của  Hội Phụ Nữ Việt Nam Tự Do (HPNVNTD) Đức Quốc, trưởng ban tổ chức buổi  hội luận: vì lý do bất khả kháng liên quan đến vấn đề an ninh nên đã  viết điện thư cho Hội Phụ Nữ biết là Chị rất tiếc không thể sang được  như đã nhận lời mời qua Đức nói chuyện từ hơn 5 tháng về trước. 
Tôi  nghĩ rằng với chức vụ của Chị tại Bộ Nội An Hoa Kỳ có lẽ Chị đã nắm rõ  tình hình an ninh thế giới, đặc biệt tại Âu Châu và những biến chuyển  chính trị của khối Trung Đông sẽ xảy ra mà chúng ta được nhìn thấy trong  thời gian vừa qua, nên chuyện Chị DNA không thể sang sinh hoạt với  CĐNVTNCS Đức nói riêng và Âu Châu nói chung như đã dự tính và nhận lời  với HPNVNTD Đức là chuyện không tránh được!
Tin Chị DNA không qua Đức  vì lý do trên lan đi rất nhanh, từ Đức sang các Tổ Chức, Hội Đoàn Quốc  Gia của nước láng giềng đã ủng hộ nhận lời cộng tác như Bỉ, Hoà Lan, Ý,  Pháp, Thụy Sĩ ... Vui mừng chưa trọn vẹn thì tin "buồn" đã làm cho mọi  người thất vọng não nề. Ngay cả khi tôi vừa viết xong bài tạp ghi này  "ban tổ chức" còn bật mí cho hay là đến giờ vẫn có nhiều người than tiếc  (per email), nhất là giới trẻ Đức và Âu Châu mà đại diện Ban Chấp Hành  Hội Phụ Nữ Việt Nam Tự Do đã có dịp tiếp xúc, mời hợp tác liên quan đến  buổi hội luận. 
Câu hỏi người viết được nghe trong những ngày gần đây: 
Vậy  thì khi nào đồng hương Việt Nam ở Đức và Âu Châu mới có nhân duyên được  hội ngộ cùng Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh, một người Phụ Nữ Việt Nam  trọn vẹn cả tài lẫn sắc """
* Lê-Ngọc Châu GermanyKhông có nhận xét nào

Nội Bật