Breaking News:

latest

NGHỈ HỌC TIẾP HAY KHÔNG?

NGHỈ HỌC TIẾP HAY KHÔNG? Dịch Wuhan coronavirus đang bùng phát ở Hàn quốc. một đất nước phát triển hơn rất nhiều so với Việt nam, cả về kinh...

NGHỈ HỌC TIẾP HAY KHÔNG?

Dịch Wuhan coronavirus đang bùng phát ở Hàn quốc. một đất nước phát triển hơn rất nhiều so với Việt nam, cả về kinh tế, khoa học kĩ thuật, y học… cũng như khả năng quản lí xã hội, trình độ nhận thức, ý thức xã hội của người dân. Song song với Hàn quốc, số lượng người nhiễm Wuhan coronavirus ở Nhật đang tăng mạnh.

Nhìn Hàn quốc mà không thể không lo lắng cho Việt nam. Những ngày gần đây, xu hướng lạc quan đang tăng lên tại Việt nam, các biện pháp phòng dịch chặt chẽ đang có xu hướng bị nới lỏng. Song song với không khí lạc quan tại Việt nam, các số liệu do Trung quốc công bố cho thấy dịch tại Trung quốc đang có xu hướng thoái trào.

Một số nhà khoa học uy tín cho rằng chúng ta đã đi qua giai đoạn đỉnh dịch, số khác thì cho rằng cuối tháng 3, thậm chí là tháng 5 mới qua được giai đoạn đó. Rất khó để đánh giá các ý kiến này, từ đó có dự đoán đúng đắn về thời gian của vụ dịch. Khó khăn lớn nhất vẫn là độ tin cậy của các số liệu do nhà cầm quyền Trung quốc công bố.

Tôi không có cơ sở để nghi ngờ những con số liên quan đến dịch được công bố tại Việt nam. Tuy nhiên, số liệu của Trung quốc thì có rất nhiều ý kiến, của những nguồn đáng tin cậy, cho rằng không chính xác. Bản thân cách tính số liệu của họ lúc thế này, lúc thế khác, cũng cho thấy độ tin cậy của những con số của họ không đủ để lạc quan.

Tuy nhiên, việc kiểm soát kém hiệu quả sự di chuyển của người Trung quốc ở Việt nam, cũng như sự lỏng lẻo trong công tác kiểm soát sự di chuyển những người được yêu cầu cách li ở vùng có dịch tại Việt nam, tạo cho tôi một cảm giác không yên tâm, ngay cả khi những thông tin về dịch tại Việt nam đang rất lạc quan.

Trong khi đó thì UBND TP HCM đưa ra đề xuất lùi thời gian đi học trở lại của các trường đến hết tháng 3/2020. Trong không khí lạc quan về dịch bệnh ở Việt nam và Trung quốc, nhiều ý kiến phản đối đề xuất này. Các ý kiến đồng tình đang dần ít đi. Ngay cả những người ủng hộ đề xuất này của UBND TPHCM cũng khá dè dặt.

Tôi cho rằng, với sự bùng phát dịch tại Hàn quốc, không có lí do gì để bảo đảm rằng dịch sẽ không bùng phát tại Việt nam. Chúng ta cần ngăn chặn hết mức khả năng nay. Và, việc cần làm là tiếp tục hạn chế tập trung đông người, cụ thể là việc các cháu học sinh tập trung tại trường.

Trong hoàn cảnh các phương tiện phòng dịch đơn giản của chúng ta còn thiếu, khả năng chịu đựng của nền kinh tế chúng ta yếu hơn Trung quốc, khả năng sắm sửa trang thiết bị chống dịch của chúng ta cũng kém hơn Trung quốc rất nhiều, nếu dịch bùng phát như đang xảy ra tại Hàn quốc, chúng ta sẽ rất dễ suy sụp. Và nếu dịch bùng phát mạnh ở Việt nam, tình hình có thể sẽ còn tồi tệ hơn ở Trung quốc rất nhiều.

Xét về mặt nguy cơ, tôi cho rằng, chính phủ cần cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 3.

Võ Xuân Sơn.


Không có nhận xét nào

Nội Bật