Breaking News:

latest

MIỄN DỊCH CỘNG ĐỒNG TỰ NHIÊN

MIỄN DỊCH CỘNG ĐỒNG TỰ NHIÊN Theo nhiều thông tin thì hiện nay, nhà chức trách Anh quốc đang áp dụng biện pháp “Miễn dịch cộng đồng ...

MIỄN DỊCH CỘNG ĐỒNG TỰ NHIÊN

Theo nhiều thông tin thì hiện nay, nhà chức trách Anh quốc đang áp dụng biện pháp “Miễn dịch cộng đồng tự nhiên” để chống lại dịch bệnh Wuhan coronavirus.

Nguyên lí của biện pháp này là tạo ra một cộng đồng có nhiều người miễn dịch với bệnh. Khi có nhiều người được miễn dịch thì dịch bệnh sẽ không có khả năng lây lan. Người ta chích ngừa để nhiều người có miễn dịch, tạo ra một cộng đồng miễn dịch. Tuy nhiên, hiện nay người ta chưa có vaccine để chích ngừa đối với con Wuhan coronavirus, nên để tạo ra miễn dịch cộng đồng, người ta cho nó… lây lan thoải mái. 

Về nguyên tắc, những ai đã bị nhiễm bệnh và khỏi sẽ có kháng thể, để không bị nhiễm nữa. Và, những người đã bị nhiễm rồi sẽ trở thành người được miễn dịch với Wuhan coronavirus. Khi nào số lượng người được miễn dịch đủ nhiều, thì Wuhan coronavirus hết lây lan.

Tôi không rành về y học cộng đồng, nhưng tôi không yên tâm lắm với chiến lược này. 

Thứ nhất là việc những người đã bị nhiễm Wuhan coronavirus có khả năng miễn dịch. Hiện nay chúng ta chưa có hiểu biết nhiều về con virus này. Do vậy, không có gì chắc chắn điều đó cả. Đã có một số thông tin cho rằng người nhiễm Wuhan coronavirus sau khi khỏi bệnh vẫn bị tái nhiễm. 

Ngoài ra, còn có những thông tin về sự biến chủng của con Wuhan coronavirus. Nếu thực sự có nhiều chủng Wuhan coronavirus (mà điều này thì không phải là khó xảy ra), thì mỗi người sẽ phải nhiễm bao nhiêu lần mới có đủ kháng thể để góp phần tạo ra “Miễn dịch cộng đồng tự nhiên”?

Thứ hai là theo một bài viết gần đây của GS Nguyễn Tuấn, có dẫn chứng luận cứ khoa học (chứ không phải chém gió như tôi), thì đối với Wuhan coronavirus, cần có 63% dân số có miễn dịch mới đủ khả năng tạo ra miễn dịch cộng đồng. Chính quyền Anh cũng mong muốn mức nhiễm là 60%. Như vậy, để Việt nam có được “Miễn dịch cộng đồng tự nhiên” theo kiểu Ăng lê, thì cần có khoảng 59 triệu người bị bệnh.

Với khoảng 59 triệu người bị nhiễm Wuhan coronavirus, cứ cho là các bác sĩ Việt nam giỏi lắm, các bệnh viện Việt nam có đủ khả năng nhân lực, vật lực… để có thể chữa bệnh, ngang ngửa với các nước tiên tiến, thì với tỉ lệ tử vong thấp, chỉ khoảng 2%, sẽ có hơn 1 triệu người chết vì Wuhan corona virus. Khi đó thì ngành mai táng Việt nam có đủ khả năng, nhân lực, vật lực để thực hiện việc tiếp theo của y tế hay không?

Do vậy, cá nhân tôi ủng hộ cách thức chống dịch hiện nay của chính phủ Việt nam, mà không ủng hộ cách thức chống dịch của chính phủ Anh. Tất nhiên, tôi chẳng là gì để phản đối hay ủng hộ cả. Tuy nhiên, tôi chỉ muốn nói, cách chống dịch của Việt nam hiện đang đối nghịch với cách của Anh. 

Như vậy, Việt nam không thể mở cửa đối với Anh được. 2 chuyến bay cùng số hiệu, cách nhau 1 tuần, từ London, đã mang về cho Việt nam hàng loạt người nhiễm Wuhan coronavirus. Cần phải xác định, Anh quốc, và tất cả các nước đi đang theo xu hướng “Miễn dịch cộng đồng tự nhiên”, là địa chỉ nguy hiểm đối với công tác phòng chống dịch của Việt nam.

Ngoài ra, qua vụ phong tỏa khu chung cư Hòa Bình ở phường 14, quận 10, TPHCM, tôi có suy nghĩ rằng chúng ta đang phản ứng thái quá khi tổ chức cách li. Chung cư Hòa Bình có 4 block. Mỗi block đi cầu thang riêng, gởi xe riêng. Vậy thì chỉ với 1 người bị nhiễm ở 1 block, mà cách li toàn bộ 4 block thì có hơi bị nhiều không? 

Tôi đề nghị các nhà chuyên môn nghiên cứu kĩ vấn đề này. Chống dịch là yêu cầu thiết yếu, quan trọng hàng đầu, nhưng cũng cố gắng hạn chế tác động đến cuộc sống, đến tâm lí xã hội, và cần tính toán đến chi phí bỏ ra.

Võ Xuân SơnKhông có nhận xét nào

Nội Bật