Breaking News:

latest

PHẢN ĐỐI VIỆC KỶ LUẬT ĐỐI VỚI CỰU BÍ THƯ THÀNH HỒ LÊ THANH HẢI

PHẢN ĐỐI VIỆC KỶ LUẬT ĐỐI VỚI CỰU BÍ THƯ THÀNH HỒ  LÊ THANH HẢI Mấy  hôm nay, dàn đồng ca báo chí lề đảng đồng loạt vang lên khúc tấu hài  m...

PHẢN ĐỐI VIỆC KỶ LUẬT ĐỐI VỚI CỰU BÍ THƯ THÀNH HỒ  LÊ THANH HẢI

Mấy  hôm nay, dàn đồng ca báo chí lề đảng đồng loạt vang lên khúc tấu hài  mang tên Lê Thanh Hải(LTH).
 Cứ mỗi khi chiếc đũa thần của Ban tuyên giáo cất lên như người chủ ném cục đá vào bụi cây nào đó, thì ngày lập tức gần một ngàn tờ báo các loại cùng nhau  xúm vào “cẩu xực”.
 
Lần này LTH cũng không ngoại lệ.
Báo Tuổi Trẻ ra ngày 20/3 có tựa đề: “Cách chức nguyên bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2015 với ông Lê Thanh Hải”.
Theo đó: “Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy: Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc của Thành ủy; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm kéo dài trong quá trình thực hiện dự án đầu tư khu đô thị mới Thủ Thiêm, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng bộ và chính quyền thành phố, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.” 
(https://tuoitre.vn/cach-chuc-nguyen-bi-thu-thanh-uy-tp-hcm-nhiem-ky-2010-2015-voi-ong-le-thanh-hai-20200319235339513.htm)
Vụ kỷ luật LTH lần này, tuy không có gì đặc biệt, nhưng làm cho dư luận đặt ra một số câu hỏi như sau:

1: Thay đổi quyết định.
Chúng ta đều biết nguồn gốc của vụ cướp đất Thủ Thiêm trắng trợn và tàn bạo nhất trong lịch sử nhà nước Việt Nam từ năm 1975 đến  nay, xuất phát từ việc thay đổi Quyết định 367 ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, bằng Quyết định 6565/QĐ-UBND ngày 27/12/2005, về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch xây dựng Khu Trung tâm Đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5000, do Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Đua ký.       Tại Điều 2 của Quyết định này, ghi:“Quyết định này thay thế Quyết định 367 ngày 04/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ”.
Nơi nhận của Quyết định này là:                                                   - Thủ tướng Chính phủ (để b/c)
- Bộ Xây dựng (báo cáo).
Như vậy là Thủ tướng Chính phủ biết rất rõ một quyết định trái thẩm quyền này. Vì một quyết định của địa phương mà dám vượt quyền cấp trên với câu: “-“Quyết định này thay thế Quyết định 367 ngày 04/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ”. Hay nói cách khác: Đây là bằng chứng hùng hồn tố cáo  Chính phủ của Nhà nước CHXHCN Việt Nam đã đồng lõa, bao che  và tiếp tay cho tập đoàn LTH trắng trợn cướp đất của dân Thủ Thiêm.

2: Đành rằng quá trình cướp đất Thủ Thiêm của tập đoàn LTH diễn ra trong suốt 3 nhiệm kỳ của đế chế LTH làm vua đất Sài Thành. Nhưng án kỷ luật đối với LTH lần này chỉ nói đến việc “Cách chức nguyên bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2015”. Có nghĩa là nhiệm kỳ LTH là  chủ tịch thành Hồ (2001-2006)và nhiệm kỳ tiếp theo LTH trúng Ủy viên Bộ Chính trị ĐCSVN, làm Bí thư thành Hồ (2006-2011)là không có sai phạm? Mãi tới tháng 3 năm 2020 này, đảng mới sáng suốt nhận ra những sai phạm của LTH trong nhiệm kỳ thứ 2(2011-2015)?

3: Phi tang bản đồ gốc
Muốn thực hiện việc cướp đất trót lọt, trước hết chúng phi tang bản đồ gốc quy hoạch Khu Đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5000 được lập trên cơ sở Quyết Định số 367/TTg do Thủ tướng Võ Văn Kiệt ban hành ngày 4/6/1996.
Đây quả là tội ác tập thể có chủ đích từ lãnh đạo Tp. HCM ra tận một số bộ ngành Trung ương. Mục đích phi tang bản đồ gốc là để bọn tham nhũng dễ thay đổi mốc giới ranh đất nhằm tăng diện tích cướp đất của dân. Vì không còn bản đồ gốc nên bọn quan tham muốn cướp đến đâu thì cướp, người dân cũng không biết đất mình nằm trong ranh hay ngoài ranh quy hoạch. Khi dân khiếu nại thì bọn chúng đưa bản đồ chúng ngụy tạo ra để lừa dân.
Khi người dân Thủ Thiêm biết bản đồ gốc theo QĐ 367 đã bị thủ tiêu,thì họ đã đôn đáo chạy ra Hà Nội, tìm đến các cơ quan trung ương mà trên nguyên tắc là phải lưu giữ bản đồ, như Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài nguyên& Môi trường, bộ Kế hoạch & Đầu tư, bộ Xây dựng.v.v.. Thế nhưng tất cả đều bị đồng loạt… hô biến. 
Đây là một bằng chứng nữa tố cáo một số bộ, ngành trung ương đã tiếp tay bảo kê, là những kẻ đồng phạm của vụ cướp đất Thủ Thiêm của tập đoàn LTH. Điều đó chứng tỏ vụ cướp đất trắng trợn tại Thủ Thiêm là sự “hợp đồng tác chiến”giữa tập đoàn LTH và một số bộ ngành trung ương.Hay nói cách khác: Bàn tay một số quan chức tại Hà Nội đã nhuốm máu người dân Thủ Thiêm trong vụ cướp này.
Thế nhưng vụ kỷ luật LTH lại không hề nhắc tới những kẻ bảo kê này?

4: Ngày  27/12/2018, báo “Người Tiêu Dùng” đăng bài “Nhiều cấp dưới bị bắt giam và kỷ luật nặng, bao giờ ông Lê Thanh Hải và Lê Hoàng Quân “vào lò”?” của hai tác giả Thiện Hiếu và Minh Nguyễn. Bài báo chỉ xuất hiện chưa đầy 24 tiếng đồng hồ thì bị gỡ bỏ.
Ngày 22/2/2019, Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ 4 T)xử phạt báo điện tử Người Tiêu Dùng 65 triệu đồng, đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động báo điện tử trong thời hạn 3 tháng.
Nay tội trạng của cặp bài trùng Lê Thanh Hải và Lê Hoàng Quân đã bị những người đồng chí của họ vạch mặt. Chứng tỏ nội dung bài báo Người tiêu dùng nêu là đúng. Vậy lẽ ra Bộ 4T phải xin lỗi báo Người tiêu dùng và hoàn lại số tiền đã bị phát oan nói trên chứ?

5: Thủ Thiêm là khối ung nhọt đã tồn tại gần 20 năm. Người dân Thủ Thiêm đã gửi hàng ngàn lá đơn và ra tận Hà Nội kêu oan. 
Có người còn so sánh tội của LTH so với Đinh La Thăng, thì tội của LTH lớn hơn rất nhiều.
Đinh La Thăng đang ngồi tù vì vì làm thất thoát vài ngàn tỉ đồng công quỹ, là tiền dân, nhưng là tiền gián tiếp.
Còn LTH thật sự đã phá cả một khu đô thị Thủ Thiêm vài trăm ngàn tỉ đồng; đụng trực tiếp đến tài sản của hàng vạn người dân Thủ Thiêm nghèo rớt. Mà khi làm, ông đã tuyên bố trên báo chí hẳn hoi: “Cần có bàn tay sắt” khi quyết liệt cưỡng chế 14.600 hộ dân.
Thế nhưng Bộ Chính trị trong 4 Khóa IX, X, XI và XII “không hề hay biết”- Thế nới tài!

6: Nhiệm kỳ 2011-2015 mà LTH làm Bí thư và bị kỷ luật, lúc này LTH đang là Ủy viên Bộ Chính trị - là người đứng đầu của thành phố lớn nhất nước. Vậy chẳng lẽ Bộ Chính trị nhiệm kỳ 2011-2015 hoàn toàn vô can?
Điều trớ trêu là người đứng đầu BCTĐCSVN nhiệm kỳ 2011-2015 lại là ngài TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng.
Nếu gọi đất nước Việt Nam như một đoàn tàu, mà những người lèo lái đoàn tàu đó là  Bộ Chính trị ĐCSVN. Vì “đảng lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp và toàn diện” trong đó, mỗi địa phương như một toa tàu, mà LTH chỉ là người lèo lái 1 toa tàu  mà thôi. Vậy trong 15 năm  đế chế LTH  lèo lái toa tàu thành Hồ, đã nhiều lần đi “trượt đường ray” với những sai phạm đồng trời mà tại Kết luận của Thanh tra Chính phủ tại Văn bản số 779/TTCP đã vạch ra. Vậy tại sao những người lèo lái đoàn tàu không biết. Nếu biết thì tại sao không khắc phục sửa chữa, không thay thế người lèo lái toa tàu đó ngay tức khắc? Lỗi này tại ai?

7: Sáng 15-5/2018, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư thành Hồ  đã trao huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho LTH (nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM). Tại buổi lễ này, Bí thư  Nguyễn Thiện Nhân nhận xét: "Sự phát triển của TP hôm nay có phần đóng góp công sức rất lớn của đồng chí Lê Thanh Hải". 
Vậy cái gọi là “ những đóng góp công sức rất lớn của đồng chí Lê Thanh Hải” là gì? Phải chăng ông Nhân muốn nói rằng công cuộc cướp đất Thủ Thiêm mấy chục năm nay, đẩy hàng chục ngàn người dân nơi đây phải gạt nước mắt từ bỏ mảnh đất do cha ông họ khai phá, trong đó rất nhiều người là ân nhân của đảng, đã bất chấp ngục tù tra tấn để nuôi giấu cán bộ những ngày đảng còn chui rúc trong rừng, để rồi hôm nay nhờ ơn đảng họ phải trắng tay ra đứng đường, là chủ trương lớn của đảng, mà LTH chỉ là người thực hiện?

Có người so sánh việc cách cái chức không còn của LTN nói riêng và các quan chức khác nói chung, chẳng khác gì đi “chém cái bóng” của họ, thì  chẳng có tác dụng gì. Có chăng là trong điếu văn tiễn họ lúc xuống mộ, khi kể về công trạng và thành tích của họ sẽ thiếu mất đoạn bị cách chức ấy, như xếp quần áo họ để bỏ vào hòm mang theo quan tài, đã thiếu mất bộ đồ họ đã bị lột.

Câu hỏi đặt ra là Lê Thanh Hải có tội hay không có tội. Nếu Lê Thanh hải có tội thì cứ căn cứ các quy định của pháp luật mà xử lý. 
Tội trạng của LTH nếu có-khi và chỉ khi bị tòa án kết luận bằng một bản án đúng trình tự pháp luật. Nay LTH chưa bị đưa ra tòa án xét xử thì không một cá nhân hay tổ chức nào được phép nói LTH có tội, vì vậy việc thi hành kỷ luật đối với LTH của BCT(dù là về mặt đảng) là một trò hề.

Nếu đảng muốn kỷ luật LTH thì đồng thời đảng phải kỷ luật những kẻ đã bảo kê cho LTH trong mấy chục năm qua. Vì bàn tay một mình LTH không che được cả bầu trời.
Dồng thời phải đập bỏ toàn bộ ổ mối, cả hệ thống chính trị đã sản sinh ra những con mối chúa như LTH.

Thảo Ngọc.


Không có nhận xét nào

Nội Bật