Classic Header

{fbt_classic_header}

the Snippets in Blog Posts

Breaking News:

latest

ĐÂU LÀ SỰ THẬT CÂU CHUYỆN 3 NGƯỜI VIỆT QUA ĐỜI VÌ COVID - 19 ?

ĐÂU LÀ SỰ THẬT CÂU CHUYỆN 3 NGƯỜI VIỆT QUA ĐỜI VÌ COVID - 19 ? Câu chuyện về gia đình 3 người Việt tử vong tại tiểu bang Massachusetts những...

ĐÂU LÀ SỰ THẬT CÂU CHUYỆN 3 NGƯỜI VIỆT QUA ĐỜI VÌ COVID - 19 ?

Câu chuyện về gia đình 3 người Việt tử vong tại tiểu bang Massachusetts những ngày qua thật xúc động. Tuy nhiên trong suy nghĩ chúng tôi vẫn có nhiều câu hỏi nghi vấn. Người mất thì thật nhưng kết quả chết vì Covid là có thật không? 
 
Trước tiên, xin chia buồn cùng gia đình tang quyến. Mấy hôm nay trên mạng xã hội nhiều người đăng clip do đài SBTN phỏng vấn người nhà của những người qua đời, chúng tôi xem xong nhận thấy có nhiều điều nghi ngờ về tính  xác thực.

Họ nói chết về bệnh cúm Vũ Hán, ông bà ra đi rồi vài ngày sau tới cô con gái cũng chết trong khi các cơ quan chức năng điều tra không lên tiếng. Với những tin "nhạy cảm"  như vậy dễ làm người ta hoang mang lo sợ, gây xáo trộn xã hội phải cần có sự phối kiểm độ chính xác, tìm sự thật trước khi công bố dù chỉ là đưa tin, không công kích. 

Tuy lời phóng viên dẫn dắt nhẹ nhàng, đặt câu hỏi chuyên nghiệp nhưng SBTN thiếu điều kiện "đủ" để cho ra một tiêu đề quy kết BA NGƯỜI GỐC VIỆT QUA ĐỜI VÌ COVID -19 gây xôn xao trong dư luận.  

Những câu chuyện liên quan ảnh hưởng đến xã hội, trước khi công bố thì là một người làm truyền thông theo đúng nghề nghiệp chuyên môn phải tiếp xúc bệnh viện, tìm hiểu thực tế, xem hồ sơ bệnh lý; và quan trọng là dựa vào công bố chính thức của các cơ quan chức năng điều tra nguyên nhân (có thể phía sau) với thông tin cụ thể, hơn là phán xét bằng cảm tính.

Hiện nay, tất cả báo cáo của nhà thương đưa ra con số không đúng 100% và chính họ cũng nhìn nhận đó là sự thật. Giữa tháng 4 mới đây, CDC - Bộ Y Tế Hoa Kỳ cũng đã đưa ra một số thay đổi về tiêu chuẩn, cách định bệnh Covid mà trước đây đã tạo cơ hội cho bác sĩ, bệnh viện được quyền xếp vào danh sách bệnh nhân Covid (có kèm theo link dẫn chứng cuối bài).

Vậy thì tại sao chúng ta phải tin đây là sự thật, có còn một sự thật nào nữa sau sự thật này không?. 

Quý vị hãy suy luận cùng chúng tôi vài điểm về cái chết của gia đình 3 người thật đau thương sau khi xem clip của SBTN. 

Chúng tôi lấy làm lạ, là hình như các diễn biến và triệu chứng không phải Covid, nhất là khi an táng, người ta không quy định khắt khe lắm và tất cả thành viên khác đều không ai bị gì, trừ cô Sáu (triệu chứng của cô giống với covid nhất).

Nếu là Covid thì cũng là chuyện bình thường, ở Mỹ cả trăm ngàn người chết, trong đó có nhiều sắc dân, người Việt cũng có thể là nạn nhân. Tuổi hai ông bà lớn, nhiễm flu hay bệnh gì nếu ra đi cũng là bình thường. 

Nay một số bệnh không có triệu chứng bình thường đều được xếp vào bệnh Covid! Và thực tế cũng nhiều bệnh nhân Covid tại Mỹ phải đối mặt diễn biến phức tạp, cần máy trợ giúp hô hấp, nhưng sau đó bình phục ra về. 

Cái mâu thuẫn lớn nhất mà chúng ta thấy là bác sĩ khẳng định những người này bị nghiễm Covid nhưng lại cho rằng " không cần thiết " gia đình đi xét nghiệm để bảo vệ an toàn sức khỏe và an toàn cho cộng đồng. Thật vô lý trong khi đây là một vấn đề hệ trọng, đồng thời cũng là một yêu cầu cần thiết nhưng lại bỏ qua.

Theo hiểu biết y học, người lây nhiễm phải mất trên 14 ngày (nên mới có tình trạng cách ly 14 hoặc 21 ngày) lây ủ bệnh, rồi tiếp theo là quá trình điều trị với một số diễn biến bệnh nhân đau đớn hành hạ, cần trợ giúp hô hấp ... và nặng lắm mới qua đời. Cả 3 người họ Ngô trong câu chuyện không qua giai đoạn diễn biến nhiều ngày này mà lại đột tử quá nhanh ra đi trong vòng chưa đến 1 tuần! Sự thật nằm sau sự thật là gì? 

Quí vị hãy cùng chúng tôi đặt tiếp câu hỏi.
1) Người chết về cúm Vũ Hán thường là hoả táng, không có chôn. Mai táng không thể thực hiện nghi thức tôn giáo tại nhà thờ khi biết là vì Covid.

2) Không thể nào Ông, Bà chết cùng lúc sau 1 tiếng, bởi thể trạng sức khỏe mỗi người một khác.

3) Khi đưa ông bà vào nhà thương xét nghiệm positive mà không cần xét nghiệm người ở trong nhà là cô con gái là sự thiếu sót nghiêm trọng.

4) Ông bà không có triệu chứng ho hoặc khó thở, hay là triệu chứng của cúm Vũ Hán. 

5) Ông bà không có đi ra khỏi nhà vào tháng 3, nhưng lại lây nhiễm cho con gái, hoặc cô lây cho cha mẹ, vậy thì ai sẽ bị ảnh hưởng tiếp theo nếu cô đã giao tiếp xã hội ( trong khi không ai trong gia đình bị Covid ).

6) Đài của Mỹ và báo Mỹ cũng không đưa tin này. Nếu là một gia đình có 3 người chết thật vì Covid là truyền thông cánh tả sẽ chụp ngay "cơ hội vàng" đưa tin nhằm mục đích chính trị. 

Hiện giờ tất cả bệnh nhân dù bệnh gì nếu khi vào bệnh viện điều bị cách ly, xét nghiệm covid, dương tính hoặc âm tính; bệnh nhẹ cho về nhà cách ly. Nếu âm tính, tức là không dính covid mà bệnh nặng bệnh viện sẽ cho nằm viện điều trị. Hiện nay lan truyền trong dư luận rằng những người chết trong bệnh viện thì được báo cáo là chết vì cúm Vũ Hán trong khi họ bị tim, phổi, ung thư, tiểu đường hoặc những bệnh nặng khác. Vì tiền bạc hay vì chính trị? Đó là câu hỏi mà chúng ta có quyền nghĩ tới khi trên mạng đã có những thông tin như vậy.

Riêng Judy, xin kể câu chuyện liên quan vấn đề này. Mẹ tôi gần 80 tuổi cũng từng vô nhà thương đầu tháng 4, chúng tôi cũng rất lo lắng khóc lóc lúc đó. Bệnh viện đưa Mẹ tôi lên tầng cao nhất chỗ mà những người sắp chết ( ECU) và họ không cho gặp mặt Mẹ tôi sau khi phải chờ 48 tiếng để biết kết quả xét nghiệm. Mới có 10 tiếng em tôi gọi cho bác sĩ gia đình của Mẹ tôi, nhờ bác sĩ tới bệnh viện giúp đừng cho Mẹ tôi ở chỗ cách ly đó, bởi lẽ chưa biết Mẹ tôi có bị Covid 19 hay không. Sợ nhất là cho Mẹ tôi lên đó không nhiễm cũng bị nhiễm. 

Sau đó, bác sĩ đem dụng cụ khám cho Mẹ tôi, thay dây đeo cổ tay có tên của bác sĩ của Mẹ tôi. Thật là cảm ơn bác sĩ có lòng tốt giúp đỡ, không thôi bây giờ ra sao cũng không biết. 

Cuối cùng, bác sĩ đưa Mẹ tôi chuyển đến phòng điều dưỡng dưới lầu và chờ xét nghiệm, đúng 48 tiếng Mẹ tôi âm tính bệnh viện cho về nhà. 

Ý của tôi ở đây người bệnh đưa vô nhà thương người nhà phải nhờ bác sĩ gia đình, nhưng cũng tuỳ thuộc vào bác sĩ có chịu giúp bệnh nhân của họ hay không nữa. Chưa chắc là ông bà và con gái chết vì cúm Vũ Hán.

Và dư luận còn cho rằng DC cố đếm xác chết vì virus Vũ Hán cho nhiều để đổ tội cho TT Trump thì nay bị “Gậy ông đập lung ông” khi người ta là bản đối chiếu thì thấy tất cả những tiểu bang có Thống đốc là đảng DC thì số người chết vì covid cao gấp chục lần các tiểu bang có thống đốc thuộc đảng CH.

Trích dẫn lời Facebooker Chương Nguyễn: “Số tử vong tại một số tiểu bang do đảng Dân Chủ điều hành: có tới 70.144 người chết. Trong khi đó, số tử vong tại một số tiểu bang do đảng Cộng Hòa điều hành: chỉ có 9.107 người chết. 
Số tử vong tại một số tiểu bang DC nhiều khủng khiếp, gấp 7,7 lần số tử vong tại những tiểu bang CH! Dưới chế độ "đảng DC", mạng người như vậy là không được chăm sóc tốt; cũng có thể nói là năng lực điều hành của đảng DC kém cỏi so với năng lực điều hành của đảng CH ".

Hãy bình tĩnh và suy xét trước khi chia sẻ những thông tin. Dù đó chỉ như là một thông báo cho đồng hương thận trọng, không mang tính công kích. 

Trong thời điểm nhiều tin thật - giả lẫn lộn, lập lờ đánh lận trong giai đoạn chuẩn bị cho mùa bầu cử tháng 11, quý vị lại càng cần cân nhắc trước khi share nếu yêu nước Mỹ. 

Tính tới thời điểm cuối tháng 5 , Covid - 19 đã cướp đi 100. 000 sinh mạng tại Hoa Kỳ. Chúng tôi tìm hiểu, được biết một số tên tuổi nạn nhân nghiệt ngã và thời gian chính xác không thể truy tìm bởi những cái chết bí ẩn đã được đưa vào các xe tải đông lạnh, hỏa táng sau đó. 
Một cuộc khủng hoảng bị che khuất bởi sự mờ ám đang làm nhiều người thắc mắc. Vì sao mỗi ngày tại Mỹ chết do Covid từ 2.000 - 3.000 người, con số ấy từ đâu ra ? Không ai chứng minh được, cùng với nghi lễ chôn cất người chết bị chìm trong các truyền thống xã hội và văn hóa. Virus corona đang làm phức tạp truyền thống lâu đời này. Vì thế, việc đưa 3 xác họ Ngô qua đời do Covid được vào nhà thờ thực hiện nghi lễ tôn giáo trước khi mai táng làm người ta nghĩ đến điều gì đó không ổn lắm.

Cuộc chiến chống Covid đang tiếp tục, nhưng chúng ta không thể bị lôi kéo vào những con số tử vong. Nếu xem Coronavirus như là kẻ thù thì nên hiểu hết đầy đủ trước khi kết luận. Số lượng chết 3 người cần dựa vào xét nghiệm, kết quả điều tra kết hợp thì câu chuyện mới mang sức thuyết phục.

Do đề phòng lây nhiễm, bệnh viện không cho phép ai bên cạnh vào những ngày đầu và phút cuối cùng cuộc sống của người thân yêu khi đã phát hiện positive. Một khi bị vướng Covid, sự cô lập khiến cho việc chôn cất, nói lời tạm biệt trở thành vấn đề lớn. 
Nhiều gia đình Mỹ không được nhìn xác người thân ra đi khi bị đóng cửa để xử lý cái chết.Trường hợp 3 người Việt chẳng lẽ trở thành hiện tượng lạ ?
Ai có thể hòa giải giữa những người mất mạng và người còn sống trong cuộc chiến Covid này không ?

Sự hoảng loạn lo sợ kéo theo bao hệ lụy khác, không dám làm việc, không dám ra ngoài, xã hội không ổn định, nền kinh tế sụp đổ; và người ta lại quy chụp do năng lực yếu kém điều hành đất nước của Tổng Thống Trump và chính quyền Hoa Kỳ. Chúng ta không thể để mắc mưu một số truyền thông cánh tả chính trị hóa Virus Wuhan làm cho nước Mỹ lụn bại. Freedom or Died, quyền làm người và nói sự thật cần phải lấy lại. 

Điều quan trọng là rất cần một cái nhìn sáng suốt, thông minh, bình tĩnh và biết chọn lọc thông tin trong thời gian nước Mỹ đang chịu nhiều khó khăn, tổn thất bởi Covid -19. 

Xin hãy đồng lòng nối rộng vòng tay. Chân thành cảm ơn quý vị.

Thực hiện : Thạch Thảo - Judy Nguyễn 
05- 27- 2020

 Nguồn kèm theo:

1. SBTN 3 người Việt mất vì Covid 

2 . Thông báo sự thay đổi của CDC - US hướng dẫn khai trường hợp tử vong Covid  

https://www.facebook.com/129672027123087/posts/3000094590080802/

https://www.worldometers.info/coronavirus/us-data/
Không có nhận xét nào

Nội Bật