Breaking News:

latest

ĐỪNG KỲ VỌNG VÀO CÔNG LÝ

ĐỪNG KỲ VỌNG VÀO CÔNG LÝ Thẩm phán ở các nước dân chủ được lựa chọn từ những người ưu tú, không tham gia đảng phái chính trị và được b...

ĐỪNG KỲ VỌNG VÀO CÔNG LÝ

Thẩm phán ở các nước dân chủ được lựa chọn từ những người ưu tú, không tham gia đảng phái chính trị và được bổ nhiệm suốt đời. Khi xét xử thẩm phán chỉ tuân theo pháp luật, không nghe theo sự chị đạo của bất kỳ ai.

Còn thẩm phán Việt Nam bắt buộc phải là đảng viên cộng sản, xét xử được xem là nhiệm vụ chính trị và theo sự chỉ đạo của Đảng. Nhiệm kỳ thẩm phán là 5 năm, nếu thẩm phán nào đó không nghe theo sự chỉ đạo của Đảng thì đương nhiên không được bổ nhiệm lại nhiệm kỳ sau.

Trước khi xử một vụ án chính trị hoặc vụ án dư luận quan tâm thì Cơ quan nội chính của Đảng triệu tập 3 cơ quan liên quan là Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án họp đề ra một ý kiến thống nhất về vụ án.

Khi đưa ra xử, Hội đồng xét xử chỉ tuyên án y như nội dung cuộc họp nói trên, chủ tọa phiên tòa và hội đồng xét xử muốn giảm án, tăng án hoặc tuyên vô tội cho bị cáo cũng không dám quyết. Đây là nỗi khổ của giới thẩm phán tại Việt Nam từ trước đến nay.

Thẩm phán phải chịu 1 cổ 3 tròng (Căn cứ vào luật pháp, tuân theo sự chỉ đạo của Đảng và chịu sự chỉ trích của dư luận).

Riêng vụ án tử tù Hồ Duy Hải, Chủ tọa phiên xử là người 3 trong 1 thì càng khó xử hơn nhiều (là người từng lãnh đạo Công an, Viện kiểm sát, Tòa án).

Công lý ở Việt Nam tìm đâu cho ra mà kỳ vọng ?

Võ An ĐônKhông có nhận xét nào

Nội Bật