Breaking News:

latest

NHỮNG VIỆC CẦN LÀM NGAY

NHỮNG VIỆC CẦN LÀM NGAY  Trong men say chiến thắng với Covid-19, trước ngày phát hiện ca 416, báo chí VN đã lên đỉnh khi cho  rằng VN thì ch...

NHỮNG VIỆC CẦN LÀM NGAY
 Trong men say chiến thắng với Covid-19, trước ngày phát hiện ca 416, báo chí VN đã lên đỉnh khi cho  rằng VN thì chen chúc nhau đi du lịch, trong khi đó ở Mỹ thì du lịch qua Tivi. Và rồi cao ngạo chưa lâu cho tới ngày ca 416 phát hiện, thì gần như cái vĩ đại, cái vinh quang ấy đã tắt như chưa từng sáng.
  Cả nước bây giờ như ngồi trên đống lửa, khi hàng chục ngàn người tới Đà Nẵng du lịch đã tháo chạy về địa phương, không ai biết chắc chắn rằng trong những người đó không mang mầm bệnh.

 Các tỉnh thành phố bây giờ đang lên kế hoạch đối phó, có thể sắp tới lại giãn cách xã hội lần 2, chưa vui xum họp lại tới giờ phân ly.

   Bài học kinh nghiệm VN có thể đã rút ra lần trước, nhưng sự chủ quan đến cao ngạo để xảy ra tình trạng bất an trong cả nước mấy hôm nay không phải đến từ nhân dân, mà là do sự tính toán sai lầm bởi người đúng đầu chính phủ. Tỏ ra oai với thế giới, tỏ ra VN là quốc gia đầu tầu thế giới về chống dịch hiệu quả nên thoải mái du lịch, mở toang cửa biên giới, bây giờ lại phải đau đầu khi sự trở lại của con Virus Corona lần này có vẻ lợi hại hơn lần trước, trái đắng cho cái sự huênh hoang, ngông cuồng, lơ là và chủ quan tưởng là dịch đã cơ bản dập xong rồi.

  Dịch dù gì cũng đã xảy ra rồi, bây giờ là phải tìm cách đối phó và ngăn chặn nó lây lan diện rộng, điều này chính phủ VN có kinh nghiệm chắc sẽ làm tốt.  

Bên cạnh tập trung nguồn lực y tế chống dịch thì Công an, quân đội phải vào cuộc truy quét sạch nhóm người Tàu đang trú bất hợp pháp trên VN. Đa số chúng là nhóm tội phạm đang hoạt động phạm pháp trên lãnh thổ VN, như lừa đảo và cho vay nặng lãi. Số người tàu này xem VN như khu tự trị của TQ bởi vì sự tuyên truyền của chính quyền TQ. Bọn bắc kinh có thái độ bành trướng và xâm lược nước nhỏ hơn là bản chất, vậy mà nhà cầm quyền CSVN cứ thích quan hệ sâu rộng. Lạ lùng. Cùng với canh gác vùng biên giới, vì khi vòng đai phòng thủ vùng biên mà bị chọc thủng để bọn tàu đi ra đi vào như đi chợ nhà nó, thì chẳng mấy chốc nó đem quân vào đường đó để tiến hành xâm lược VN thì mấy hồi.

Nhưng chống dịch là một phần, hệ lụy kinh tế của nó đang bao trùm lên đời sống toàn dân vẫn chưa dứt bởi lần trước thì lần này sẽ càng nghiêm trọng hơn. Chính phủ VN phải tính toán tới việc phân bổ ngân sách để hỗ trợ nhân dân trong gói 62.000 tỷ ấy cho đúng người vì sắp tới Nhân dân lại điêu đứng, và tất nhiên chẳng ai muốn bị lừa lên tivi nhận như đợt trước nữa đâu.

Cùng với đó hỗ trợ cho doanh nghiệp để vượt qua khó khăn, khi doanh nghiệp bị ảnh hưởng thì số người lao động thất nghiệp lại tăng. Sẽ là bất ổn xã hội khi nhiều người thất nghiệp đồng nghĩa với tệ nạn sẽ tăng. Cán bộ thôi tham nhũng cái đã, lúc nào cũng tham nhũng vơ vét rồi, nhưng dịch bệnh này sẽ ảnh hưởng toàn xã hội nên ai nghĩ chuyện tham ô, bòn rút ngân sách thì để sau dịch rồi tham ô rồi bòn rút vậy. Dành tiền tham ô, vơ vét để chống dịch để hỗ trợ nhân dân vượt qua khó khăn cái đã.

  Nên nhớ, đừng để dân đói, trong quá khứ, Nhân dân VN hễ mà đói là lại đi cướp chính quyền đấy!

Phạm Minh Vũ

Không có nhận xét nào

Nội Bật