Breaking News:

latest

ADMM+

ADMM+ Là Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước Asean mở rộng sắp tổ chức tại Việt Nam tới đây. Phía Trung Quốc sẽ có một nhân vật dạo gần đ...

ADMM+

ADMM+

Là Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước Asean mở rộng sắp tổ chức tại Việt Nam tới đây. Phía Trung Quốc sẽ có một nhân vật dạo gần đây hay xuất hiện trên FB này sang dự. Đó là thượng tướng PLA, Bộ trưởng Quốc phòng Nguỵ Phương Hoà.

Về mặt chính thức, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc hẳn nhiên sẽ cần gặp phía Việt Nam lúc này để “chiêu an” sau nhiều sự kiện xảy ra gần đây. Nếu lá thư của Hồ Tích Tiến và giọng hung hăng của tờ Hoàn Cầu Thời Báo có thể coi là lời “huấn dụ” của thiên triều thì sự có mặt của Nguỵ Phương Hoà sẽ mang thông điệp chiêu an. Nhất là khi dân Việt Nam đang hồ nghi đám Hoàng Cái từ Trung Quốc sang nằm vùng gây dịch cho mình.

Phủ dụ và chiêu an luôn là lá bài từ ngàn xưa thiên triều áp dụng với chư hầu tiểu quốc.

Theo tin tức giang hồ đồn đại thì đảng CSVN không muốn ADMM+ kỳ này tổ chức sớm nhưng đảng CSTQ muốn Việt Nam tổ chức sớm. Theo tôi phía Trung Quốc muốn tổ chức sớm để họ đạt được đồng thuận từ các nước nhỏ là các nước này sẽ không hợp tác quốc phòng sâu hơn và mở rộng hơn nữa với phía Mỹ. 

Đảng CSTQ biết rất rõ là nếu Mỹ và Asean gia tăng hợp tác quốc phòng nhiều chừng nào thì Mỹ càng thuận tiện và thuận lợi để trục xuất tàu bè Trung Quốc ra khỏi biển Đông chừng đó.

Như chúng ta đã nói nhiều về việc Trung Quốc muốn giữ Biển Đông và khu vực Trung Đông để gây hiệu ứng cho nhau. Nên sự thất thế chỗ này cũng sẽ làm ảnh hưởng đến nơi kia thành ra Trung Quốc cần giữ tư thế song song và toàn diện. Vừa rồi ngoại trưởng Thuỵ Sĩ và Bộ trưởng các vấn đề EU của Đức đã lên tiếng theo hướng bất lợi cho Trung Quốc ở Trung Đông nên ADMM Biển Đông càng phải diễn ra sớm hơn. 

Một khi trung lập như Thuỵ Sĩ và gần Trung Quốc như Đức mà lên tiếng bài Trung thì nghĩa là số phận Iran chỉ còn tính từng ngày mà thôi. Nhất là thêm việc các bộ phận hành quân tác chiến, tham mưu chiến dịch của Mỹ đang chạy như con thoi ở EU và Khối Arap.

Nhiều người nói rằng EU vì ham ăn nên sẽ phớt lờ Trung Quốc  và không hợp tác với Mỹ để chống Trung. Lý luận như vậy là xem thường giới tinh hoa của EU. Họ biết rõ hơn chúng ta về sự nguy hiểm khi chủ nghĩa cộng sản và Hồi giáo cực đoan đứng chung rồi sáp nhập cùng nhau. Hai ông đó lâu nay đứng riêng mà đã làm nhân loại ê ẩm, giờ hợp nhất tại Iran nữa thì EU chết trước. Đó là nguyên nhân sâu xa nhất của vấn đề Iran tới đây.

Quay trở lại ADMM+, ta biết phía đảng CSTQ muốn đảng CSVN tổ chức sớm. Đó là lý do về mặt công, về mặt cá nhân thì tôi cho là thượng tướng Nguỵ Phương Hoà cũng muốn ông đạt được thành công chính trị tại chuyến công du này. Được đồn là nhân vật đang được đảng CSTQ cơ cấu vào nhóm “tứ trụ”, một thành công lúc này của Nguỵ Phương Hoà sẽ làm chắc hơn lộ trình tiến lên của ông. Nên ông Nguỵ cũng có lý do cá nhân để thúc hối đảng CSVN.

Sứ mệnh của ông Nguỵ lần này là sẽ thuyết phục các nước nhỏ nghe lời thiên triều, hạn chế cho Mỹ đặt chân nhưng e rằng sẽ khó khăn. Trong khối Asean hiện nay thì 6 nước nhỏ vùng Mallacca sẽ nhất quán với Mỹ, còn 4 nước vùng Kra (Cờ Lờ Mờ Vờ) thì Campuchia thân Trung Quốc, Lào vì bé quá nên sẽ không tỏ thái độ, hai nước quan trọng lúc này là Thái Lan và Việt Nam. Thế nên hôm nay mới có tin đồn là Quốc hội Thái Lan đã “phê chuẩn Kênh Kra cho Trung Quốc làm” để gây hoang mang cho Lào và Việt Nam.

Thái độ của Lào sẽ theo thái độ của Việt Nam, Campuchia sẽ ca chung bài với Trung Quốc. Còn Thái Lan thì tôi e rằng sẽ có phát biểu theo hướng ủng hộ Mỹ. Thời điểm 2008 khi Mỹ chưa mạnh tay với Trung Quốc như bây giờ mà Thái đã đảo chính phe thân Trung Quốc ở nước họ thì không lý gì hội đồng tướng lĩnh quân sự Thái Lan lại trở cờ theo Trung Quốc lúc này.

Những người Việt Nam đang hô hào là EU không ủng hộ Mỹ chống Trung một lần nữa sẽ thất vọng khi biết là EU đã rút ưu đãi thương mại của họ dành cho Campuchia vì nước này quá gần Trung Quốc. Nghĩa là về vấn đề Campuchia nói riêng và Asean nói chung thì EU đang hành động cùng lúc và nhất quán chính sách với Mỹ. Việt Nam vừa đạt được EVFTA với EU, đảng CSVN nên nhìn tấm gương Campuchia để xác định quyết tâm đối ngoại lúc này.

Có một điều thú vị với đảng CSVN là “mỹ nhân ba nước giành nhau” mà đảng CSVN vừa tổ chức bắt giữ thất bại tại Đài Loan vừa qua sẽ tháp tùng thượng tướng Nguỵ Phương Hoà trở lại Việt Nam (theo đường công vụ của đoàn Trung Quốc). Đây là cơ hội cho phe thân Trung Quốc bắt giữ mỹ nhân để qua đó đánh đổ ông Vũ Đức Đam, giành lấy Bộ tư lệnh chống dịch. Hãy cố lên các đồng chí, không phải lúc này thì là lúc nào.

Đảng CSVN lâu nay hay chơi bài đu dây ở các kỳ ADMM+ thì lần này nên thận trọng. Lá thư của thượng nghị sĩ Rubio thuộc đảng Cộng Hoà gửi cho Trump đề nghị chế tài nhân quyền Việt Nam không phải là ông Rubio gửi cho vui. Chuyên môn của ông Rubio lâu nay là vấn đề chống Trung Quốc, nên nay mà ông này đá sang sân nhân quyền thì cần coi là một sự cảnh báo đáng quan tâm cho đảng CSVN.

Chưa lần nào mà đảng CSVN tổ chức ADMM+ trở nên kém hào hứng như lần này.

Hữu Minh
Không có nhận xét nào

Nội Bật