Breaking News:

latest

KẾ SÁCH "NGOẠI VẬN" CỦA BẮC KINH TẠI MỸ

KẾ SÁCH "NGOẠI VẬN" CỦA BẮC KINH TẠI MỸ Đối với cử tri gốc châu Á, như cử tri người Việt có quốc tịch Mỹ hô hào "chống Tàu +&...

KẾ SÁCH "NGOẠI VẬN" CỦA BẮC KINH TẠI MỸ
Đối với cử tri gốc châu Á, như cử tri người Việt có quốc tịch Mỹ hô hào "chống Tàu +" bằng khẩu hiệu? Không sao cả, Bắc Kinh không quan ngại - miễn là đi kèm với "chống Tàu" thì phải "CHỐNG_TRUMP" bằng mọi giá, chống đến cùng, không bỏ phiếu cho Trump. Chỉ cần điều kiện này, Bắc Kinh sẵn sàng hậu thuẫn đứng sau những tổ chức / quỹ nhân đạo, quỹ dân chủ làm bình phong. 
Vì sao?  

* Bởi vì các cử tri hô hào "chống Tàu" thì cũng không tài nào tác động gì được ráo trong thay đổi nhân sự chóp bu ở Bắc Kinh. NHƯNG ở nền chánh trị dân chủ Mỹ thì khác: lá phiếu của cử tri dân chúng hết sức quan trọng trong thay đổi cán cân quyền lực - kỳ này là giữa TT đương nhiệm Donald Trump với ứng viên Joe_Biden trong cuộc tranh cử ai sẽ làm chủ nhân tòa Bạch Cung! 

"Ngoại vận" của Bắc Kinh là tác động vào cử tri Mỹ, trong đó có những cộng đồng người châu Á (dĩ nhiên, có cả người VN), để họ bỏ phiếu cho Biden, loại bỏ Trump. 

Bởi vì, theo tính toán của Bắc Kinh, nếu Bi.den lọt vô tòa Bạch Cung thì Bắc Kinh dễ dàng chi phối đối với những kẻ mệnh danh "tinh hoa chánh trị chuyên nghiệp" (mà ông Trump vạch trần "tinh hoa" thực ra là "đầm lầy", "swamp"), và dễ dàng hơn trong việc lũng đoạn nước Mỹ nhằm đem lại lợi ích cho Bắc Kinh. 

Trong cộng đồng người VN, kỳ thực vẫn có người ủng hộ Bi.den nhưng không biết gì về "ngoại vận" của Bắc Kinh. Tức là họ đang "nối giáo cho giặc" mà không hay không biết (dù rằng họ vẫn ... "chống Tàu+"), trong cuộc đấu đá chánh trị đầy thủ đoạn! 

* Đặc biệt là những lá phiếu cử tri phổ thông tại các tiểu bang chiến địa (batteground states). Như tiểu bang Florida. 

Đây, nhắc lại chút, về kỳ tranh cử giữa G.Bush (CH) với Al Gore (DC) năm 2000. Lúc bấy giờ, kết quả kiểm phiếu cho thấy Al Gore đang có được 266 phiếu electoral votes, còn G.Bush 246 phiếu electoral votes => Al Gore hơn hẳn 20 phiếu so với Bush, chuẩn bị khui champagne ăn mừng. 
Chỉ còn mỗi kết quả kiểm phiếu từ tiểu bang "chiến địa" Florida là ngả ngũ ai sẽ trở thành Tổng thống. Ứng viên được nhiều phiếu bầu nhứt của người dân - popular votes - trong tiểu bang, ngay lập tức sẽ nhận được 25 phiếu electoral votes đã được qui đổi / phân bổ cho Florida. 
(hiện nay số electoral votes phân bổ cho Florida là 29, do dân số nhiều hơn hồi năm 2000). 

Al Gore nếu thắng thêm tại Florida, đương nhiên ông đắc cử TT (vì lúc đó ông đã hơn Bush 20 electoral votes rồi). Nhưng, nếu Bush thắng tại Florida, thì sao? Bush sẽ có: 246+25= 271 electoral votes, vừa đủ để đắc cử TT, chỉ nhỉnh hơn 5 phiếu so với Al Gore. Gần như là chuyện khó tưởng đối với Bush. 

Để rồi, sự đảo ngược bàn cờ một cách ngoạn mục đã xảy ra! Bush nhận được nhiều phiếu bầu popular votes hơn (đồng nghĩa là 25 electoral votes của Florida được Bush hưởng trọn).

Đó, như vừa dẫn trên, lá phiếu cử tri phổ thông có tiếng nói quyết định - đặc biệt tại những tiểu bang "chiến địa", như Florida. 

Thành thử người VN (quốc tịch Mỹ) tại Florida đang chạy hết công suất với chiến dịch "TAPA" (Trump As President Again). 

Và, "ngoại vận" của Bắc Kinh lại càng phải hậu thuẫn ráo riết cho phong trào ủng hộ Biden, là vì vậy.

Nguyễn Chương MT

KẾ SÁCH "NGOẠI VẬN" CỦA BẮC KINH TẠI MỸ

KẾ SÁCH "NGOẠI VẬN" CỦA BẮC KINH TẠI MỸ

KẾ SÁCH "NGOẠI VẬN" CỦA BẮC KINH TẠI MỸ


Không có nhận xét nào

Nội Bật