Breaking News:

latest

VÌ SAO?

Vì sao? Mình công nhận các bạn chiến thắng đường lên đỉnh Olympia ở VN đều có trí tuệ hơn nhiều người. Nhưng nói thật sự thì đây cũng không ...

Vì sao?

Mình công nhận các bạn chiến thắng đường lên đỉnh Olympia ở VN đều có trí tuệ hơn nhiều người. Nhưng nói thật sự thì đây cũng không phải là cuộc tuyển chọn tài năng đúng nghĩa bởi vì 18/20 người đã qua Úc họ và định cư tại Úc, Canada nhưng họ đều không có những thành tích học tập, phát minh hay một cái gì đó xuất chúng như mục tiêu của cuộc thi và mong đợi của nhiều người.

Vì sao ư? Vì chính tôi cũng từng có ý định dự thi khi còn học phổ thông. Tất nhiên là trình độ của tôi chắc chắn khó làm nên cơm cháo gì so với những tài năng lứa tuổi của tôi. Nhưng rồi mới phát hiện ra thật sự câu hỏi và cách thức Thi thì phần lớn là nhờ một chút khôn lỏi, may mắn và đặc biệt là học thuộc hơn là phần tư duy sáng tạo. Bởi thế những nhà vô địch đó tuy giỏi nhưng cách giỏi của họ lại không phải là cách tạo ra các tài năng thật sự...Lỗi do ai? Chính là cái gốc tức là cái nền giáo dục nhồi nhét kiến thức, giáo điều và thích học thuộc lòng của CHXHCN VN đó. 

Nếu ngay từ lúc học, lúc thi (tức là hết cấp 3) mà các nhà vô địch được giáo dục như họ đã ở Úc thì họ chắc chắn sẽ xuất xắc. Họ là những người tài, không ai phủ nhận điều đó. Tiếc cho họ là cái gốc của họ lại bị bao phủ bởi bóng đêm giáo dục thời xã nghĩa. Để đến khi cái ngọn vươn lên đã không ít thì nhiều bị nhiễm cái gốc xấu đó...

Nhưng dù sao cũng chúc mừng tất cả đã đến được các nước tự do thông qua cánh cửa của các cuộc thì đường lên đỉnh Olympia !


Đặng Chí Hùng

2 nhận xét

  1. Học ở Việt nam là nhồi nhét kiến thức , bàn luận làm gì . Mà sao báo người Việt ở Mỹ viết chán quá . Đọc nhiều bài toàn theo kiểu chống phá vì thù hận hoặc nghe tin một chiều chứ không có phân tích hoặc có những bài sâu sắc . Cộng sản thì độc quyền nhưng vẫn có vài cái tốt . Người Việt kiều sống ở Mỹ nhưng vẫn không có tư duy sâu kiểu phương Tây mà đánh giá tình hình theo cảm tính và thành kiến . Dân chủ dành cho những chủng tộc thông minh , chứ dân chủ mà mỗi người dân có một cái nhìn riêng , không có đủ thông minh để nắm bắt tổng quát thì hãy nhìn châu Phi , Ấn độ đấy . Người Việt nam không thông minh , cả trong nước và ngoại kiều .

    Trả lờiXóa
  2. Nhà nước Việt nam xử lý thu hồi đất rất kém . Có những nơi đáng ra phải thu hồi để phục vụ chiến lược thì lại không làm ( Tata không mở nhà máy ở Việt nam vì nhà nước không thu hồi đủ đất trong thời gian yêu cầu ) . Có những nơi như Đồng Tâm đáng lẽ cán bộ phải giải quyết ngay từ đầu vì người dân vi phạm rõ nhưng người có trách nhiệm chần chừ , đến khi buộc phải giải quyết thì lại cứng nhắc theo kiểu bàn tay sắt khiến tình hình rối mù . Cán bộ không làm tròn nhiệm vụ , đây là tình hình chung . Ngoại kiều thì chỉ nhăm nhăm đả kích chống phá , cứ có biến trong nước là chắc chắn cộng sản sai . Không có ai có khả năng phân tích ra những quan điểm tích cực để giúp cho tình hình tốt lên , dù báo quốc doanh hay ngoại . Lạ cái là cả hai bên đều hô hào đạo đức , yêu nước , tiêu diệt đối phương và nâng bi triết học Việt , tinh thần Việt . Rất luẩn quẩn . Sống trong nước nói chung cũng khá thoải mái , còn nhiều hạn chế nhưng chấp nhận được . So với phương Tây thì thua xa nhưng với xung quanh , ngay cả Ấn độ thì hơn .

    Trả lờiXóa

Nội Bật