Breaking News:

latest

CƯ DÂN MẠNG HÃY TỈNH TÁO

CƯ DÂN MẠNG HÃY TỈNH TÁO Câu chuyện sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 đang nóng. Có một số ý kiến cho rằng các ý kiến có phần sai, vì ghép nhi...

CƯ DÂN MẠNG HÃY TỈNH TÁO

Câu chuyện sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 đang nóng. Có một số ý kiến cho rằng các ý kiến có phần sai, vì ghép nhiều hình ảnh của nhiều bộ sách khác nhau. 

Tôi không có ý kiến về sách, tôi chưa đọc. Nhưng đọc hay không không quan trọng, tôi đã nói là tôi không có niềm tin vào hệ thống giáo dục bậc phổ thông. Tương tự vậy, tôi cũng không tin rằng các nhà biên soạn sách hoàn toàn vì học sinh khi đưa ra các bộ sách như vậy. Tuy nhiên, tôi muốn nói về việc cộng đồng mạng khi phản biện, cần phải tìm hiểu cho rõ, tránh để bị lôi kéo vào âm mưu của ai đó.

Tôi kể lại một câu chuyện chưa cũ, nhưng thời gian cũng đã đủ lâu để có thể nói đến nó. Nếu cách đây 1 tháng tôi kể chuyện này, thì chắc chắn là những nhân vật trong câu chuyện sẽ bị “đánh hội đồng” bởi tôi. Đó là câu chuyện xây dựng lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng ở Đà Lạt, dựa trên các hình ảnh về những cái tượng mà Liên Minh mang từ Bình Dương lên, và đoạn đường được cho là Vạn lý trường thành ở Đồi Mộng Mơ. 

Khi dư luận chống đối mãnh liệt, tôi có điện thoại hỏi bên Liên Minh, tuy nhiên, do chất lượng cuộc gọi không tốt lắm, cả tôi và anh Phúc đều rất bận, nên chưa hiểu hết. Tôi quyết định gặp anh Phúc vào cuối tuần để hỏi cho cụ thể. Tuy nhiên, trước ngày gặp một hôm, tôi sực nhớ tôi đã nhận lời ăn tối với một anh bạn. Vậy là phải hợp chung các cuộc gặp.

Rất tình cờ, bữa ăn tối hôm đó có mặt cả anh Phúc, chủ tịch Liên Minh, và anh Mến, chủ tịch TTC Thung lũng tình yêu (quản lí cả Đồi Mộng mơ). Thì ra là hai ông này chẳng có gì liên quan với nhau cả. Mấy cái tượng anh Phúc cho xe chở lên Đà lạt, đang để trong kho của Liên Minh. Còn cái Vạn lý trường thành thì anh Mến đã cho đập đi từ 2011 và 2012. Anh Phúc thì than thở, rằng họ lấy cái hình của anh Mến từ hồi nào để đổ tội cho ảnh. Còn anh Mến thì bảo, nó đánh cậu Phúc mà tôi bị vạ lây…

Thôi thì anh em cùng nhau nâng li, cầu cho mọi chuyện êm xuôi, cho cư dân mạng bình tĩnh nhìn nhận, đừng để cho ai dắt mũi vì lí do của họ. Vì không muốn khuấy động dư luận, khi đó câu chuyện của Liên Minh đang bớt nóng dần, nên tôi không viết gì về bữa ăn tối rất đặc biệt đó. 

Nhân đây, tôi muốn nói một chút về khu du lịch Thung lũng tình yêu. Có thể nói tôi rất cám ơn người bạn của tôi đã kết nối tôi với anh Mến của TTC. Anh mời tôi đi thăm khu du lịch Thung lũng tình yêu. Đã lâu lắm rồi tôi không vào các khu du lịch của Đà Lạt. Đa phần là xô bồ, hoặc teen teen, không phù hợp với tôi. 

Mục đích ban đầu tôi đi thăm Thung lũng tình yêu chỉ là thăm khu ươm cây và hoa của anh Mến. Nhưng tôi thật bất ngờ. Với khuôn viên 220 héc ta, mà có thể nói là chỉn chu từng centimet. Có thể nói, Thung lũng tình yêu đã lột xác hoàn toàn so với trước đây. Ở đó có đủ view, đồi thông, thông, vô số các loại hoa… Mọi thứ ngăn nắp, chỉn chu, sạch sẽ. Và rất Đà Lạt. 

Vào Thung lũng tình yêu bây giờ, cảm thấy sự thanh bình, tâm hồn nhẹ nhàng, thanh thoát. Trên góc độ một người đang muốn xây dựng một khu vườn (dù diện tích chỉ nhỏ như móng tay so với Thung lũng tình yêu), tôi hiểu rằng, phải có một sự nỗ lực vượt bậc của người chỉ huy, và một đội ngũ vừa có khả năng, vừa tâm huyết với công việc, tâm huyết với Đà Lạt.

Có một công trình mà anh Mến chỉ cho tôi, và anh cho biết cũng bị cộng đồng mạng dập “te tua”. Đó là chiếc cầu treo bắc qua thung lũng, dự định là cầu kính (mặt cầu bằng kính, nhìn xuyên xuống dưới). Cầu dài 290m, chỗ cao nhất là 100m. Tôi đã từng mơ ước một cây cầu như vậy. 

Thật tiếc là tôi không chụp hình lại cây cầu này (và trong chuyến đi thăm, tôi chỉ chụp cái vườn ươm cây, mà say sưa quên cả chụp hình). Nhưng nhìn cây cầu, tôi nhớ lại cảm giác của mình khi đi dưới đập thuỷ điện Hoover Dam, nhìn lên cây cầu Liên bang, nối Nevada và Arizona. Tuyệt đẹp. Giữa màu xanh của rừng thông, là cây cầu nổi lên như một điểm nhấn. Tôi tin là nếu được đưa vào sử dụng, cây cầu này sẽ nổi tiếng không thua cây cầu có bàn tay đỡ ở Đà Nẵng.

Nhưng thôi, chỉ biết chúc cho cư dân mạng tỉnh táo, không để bị ai dắt mũi. Chúc cho TTC Thung lũng tình yêu, và cả khu Núi Quỉ Suối Ma của Liên Minh, mau thoát ra khỏi các khủng hoảng truyền thông để người yêu Đà lạt nhanh chóng có thêm địa điểm tham quan khi đến thành phố này.

Võ Xuân Sơn

Không có nhận xét nào

Nội Bật