Breaking News:

latest

NGỤ NGÔN CHO TRẺ LỚP MỘT: VÌ SAO XE BUÝT ĐỔI THÀNH XE KHÁCH ĐƯỜNG PHỐ?

NGỤ NGÔN CHO TRẺ LỚP MỘT: VÌ SAO XE BUÝT ĐỔI THÀNH XE KHÁCH ĐƯỜNG PHỐ? Bò đang nằm nhá cỏ giữa đồi gôn. Nó nghe trong tiếng gió lời than phi...

NGỤ NGÔN CHO TRẺ LỚP MỘT: VÌ SAO XE BUÝT ĐỔI THÀNH XE KHÁCH ĐƯỜNG PHỐ?

Bò đang nằm nhá cỏ giữa đồi gôn. Nó nghe trong tiếng gió lời than phiền về kẹt xe, về tai nạn giao thông. Nó đứng dậy nhìn xuống đồi. Một đám bò nghênh ngang đi trên phố cùng với các loại xe nhí xe nhép khác. Thế này thì không kẹt xe hay tai nạn giao thông mới lạ?

Bò thong dong đi xuống đường, vừa đi vừa suy nghĩ. Cái đầu của nó nghĩ đến chuyện phải thu phí giá cao thì các loại xe nhí xe nhép sẽ ít đi lại hơn để nhường đường cho bò. Vậy thì chỉ có thể lập trạm thu phí. Nhưng phí thì nghe có vẻ lãng phí, mắt Bò bỗng sáng lên đổi "thu phí" thành "thu giá". Nó nghĩ đến món giá đậu ngọt ngào, thỉnh thoảng mới nhá được một lần. Bây giờ thu giá thì nhà bò tha hồ nhá giá.

Đang đi thì Bò thấy cái gì lù lù như cái thùng trước mắt. Nó đến bên cửa cái lù lù đó. Nó hỏi: "Cái gì thế này?". "Tao là xe buýt!". Cái lù lù đó đáp. Bò ngơ ngác. Nó cảm thấy có gì đó hơi tổn thương. Thì ra cái đầu của nó hồi nãy bị va vào cái lù lù này. "Mày làm gì ở đây?", Bò lại hỏi. Cái lù lù đó nói: "Tao đón khách!" Bò ngạc nhiên: "Ơ, sao lại đón khách giữa phố?". Bỗng nó thấy cái đầu nhức lên. Nó lại hỏi: "Mày tên gì?" Cái lù lù trả lời: "Tên Buýt". Não nó bắt đầu lung lay thật sự. Trong cơn lung lay dữ dội đó, Bò bỗng nghĩ đến cái tên tổ tiên của nó. Hình như là tên Bíp, tên Buýt gì đó, sau do bọn trẻ con phát âm khó nên đổi thành Bò. "Không được. Cái tên Buýt của mày phạm huý ba đời tổ tiên nhà tao. Từ nay đổi tên thành Xe khách thành phố nhé!"

Phán xong, Bò nhìn lên các bảng biểu, nào Trạm đón xe buýt, Chỗ đậu xe buýt... Bò về lại sân gôn nghĩ ra dự án nhổ hết các bảng biểu, thay hết các loại giấy tờ có tên tổ tiên nhà mình...
-----

A. Hãy sắp xếp các ý trong truyện:

1- Não Bò lung lay khi nghe tên Buýt.

2- Bò quyết định đổi thu phí thành thu giá.

3- Bò làm dự án thay bảng biểu, giấy tờ có chữ Buýt.

4- Não Bò lung lay khi nghe tên Buýt.

B. Nghe và viết: 

Bò tha hồ nhá giá.

Nhóm biên soạn sách Cánh Quạ 
Tổng chủ biên kiêm Chủ biên Chu Mộng LongKhông có nhận xét nào

Nội Bật