Breaking News:

latest

VN SẼ CHẶN FACEBOOK?

VN SẼ CHẶN FACEBOOK? Thời gian qua, VN can thiệp mạnh vào FB, để yêu cầu FB chặn tin "xấu độc". Mấy hôm trước, ông chủ của FB cũng...

VN SẼ CHẶN FACEBOOK?

Thời gian qua, VN can thiệp mạnh vào FB, để yêu cầu FB chặn tin "xấu độc". Mấy hôm trước, ông chủ của FB cũng phải điều trần trước hạ viện Mỹ về việc hợp tác với 1 số chính quyền độc tài, trong đó có VN. Anh này xác nhận là đã phải hợp tác với chính quyền địa phương. Nhưng VN vẫn leo thang yêu sách với FB, đòi họ phải kiểm duyệt chặt chẽ hơn nữa, nếu không thì sẽ bị "đóng cửa" FB tại VN.

Vậy VN có thể đóng cửa FB ở VN được hay không?

Đầu tiên phải làm rõ là VN không thể ĐÓNG CỬA FB được ở bất cứ đâu, đúng ra chỉ là chặn FB bằng tường lửa. Tức là thông tin trên FB vẫn còn nguyên, chẳng qua bị chặn truy cập các IP VN. Việc này cũng chẳng có gì ghê gớm, vì hồi dân VN mới dùng thì FB cũng bị chặn tường lửa 1 thời gian, phải đổi DNS mới vào được. Nhân dân vẫn trèo tường vào bình thường. Chẳng qua hồi đó ít người dùng nên ít người quan tâm. 

Bây giờ VN cũng vẫn đang chặn các trang web PĐ hay đài địch. Nhưng ai muốn đọc thì vẫn trèo tường vào bình thường. Nên bây giờ nếu chặn FB thì cũng chỉ chặn được mấy ông bà già, dân quê, thiện lành, không biết trèo tường (rồi họ học cũng nhanh thôi). Khi ai cũng biết trèo tường lửa thì tường lửa lại vô ích.

FB bây giờ có vai trò quá lớn ở VN về thương mại điện tử, marketing. Từ các mẹ bỉm sữa bán kem trộn đến các đại công ty muốn quảng bá hình ảnh, tiếp thị sản phẩm, báo chí cách mạng, người của công chúng đều có fan page FB. Thử hỏi 1 ngày kia, phải trèo rào mới vào được FB, thì thương mại điện tử VN bị 1 cơn địa chấn, báo mạng online cũng giảm lượng độc giả đáng kể. Nhà mạng cũng bị giảm lưu lượng truy cập đáng kể, cũng là cú sốc với họ.

Nhiều người cho là TQ chặn được Google và Facebook thì VN cũng làm được. Không phải vậy. Vì lãnh đạo TQ có tầm nhìn xa hơn VN nhiều. Khi họ chặn GG và FB khi dân TQ chưa kịp sử dụng dịch vụ của 2 công ty này đủ lâu và sâu. Họ lại lập tức có ngay các trang web TQ có dịch vụ tương tự để thay thế, nên dân TQ không có GG và FB cũng không bị ảnh hưởng sốc. TQ cấm được doanh nghiệp QĐ, VN đâu cấm được. VN chỉ là bản sao lỗi của TQ thôi.

VN lâu nay vẫn có kiểu cấm đoán bắt cóc bỏ đĩa. Như chiến dịch đập phá vỉa hè của anh Hải cẩu hay gần đây là thực hiện nghị định 100. 2 trường hợp đó là điển hình nhất vì việc cấm đoán mâu thuẫn với quyền lợi của chính AEQL. Mình đã viết stt dự báo kết cục của nghị định 100, bây giờ y chang. Cấm ngặt quá thì ăn cám. Cấm kinh tế vỉa hè, siết quán nhậu thì lấy ai nuôi cán bộ phường quận?

Hay như việc cấm web sex cũng vậy. Về lý thì phải cấm rồi, chẳng ai dám phản đối. Nhưng mấy trang web sex tiếng Việt là nơi quảng bá dịch vụ xxx, massage, karaoke tay vịn, bar, sàn, cờ bạc online...Tất cả các dịch vụ đó đều được AEQL bảo kê, thu phế, gọi là thế giới ngầm, là nguồn thu nhập chính của AE QL. Thế nên nếu 1 trang web sex hay cờ bạc bị đánh, chặn, thì chẳng qua là thằng bảo kê bị đánh mà thôi, rồi sẽ mọc ra cái khác.

Đằng này FB ảnh hưởng đến kinh tế chìm nổi của VN còn gấp tỷ lần web sex. Cứ chặn thử 1 tháng thì chính nhà mạng sẽ lén mở, hoặc bật đèn xanh cho dân vào được. Nhất là trong tình thế kinh tế suy thoái kinh tế do Covid mà lại đi chặn FB thì tức là bộ 4T bóp da'i bộ Công thương và chính con cháu mình là các nhà mạng.

Hơn nữa, FB là nơi dân chửi chế độ xả stress, còn lành hơn là đi biểu tình, bạo động. Nó cứ chửi suông mà không làm gì là yên tâm rồi. Cái gì cũng có tính 2 mặt, PĐ tung tư liệu xấu độc thì đảng cũng có thể tung tài liệu nhồi sọ ngược lại. Giờ chặn FB thì mất luôn kênh nhồi sọ. FB cũng là kênh thăm dò dư luận về chính sách không chính thức. Bỏ sao nổi.

Cơ hội chặn FB chỉ có khi VN có được mạng XH có vai trò tương tự FB. Nhưng khi đang có FB thì không bao giờ mạng XH VN ngóc đầu lên được, vì không thể cạnh tranh về tính năng, dịch vụ, nhất là sẽ mất tự do do kiểm duyệt. Nhưng nếu chặn FB để mạng XHVN phát triển thì lại dính hệ lụy nói trên. Và nếu phải bỏ FB thì người dùng cũng sẽ chọn nhà cung cấp khác của Mỹ khác chứ không phải con sen hay gà bò.

Tóm lại là VN sẽ không thể chặn FB. Hoặc nếu có thì cũng bắt cóc bỏ đĩa. Dăm bữa nửa tháng lại đâu vào đó. Nhà mạng sẽ tìm cách lách luật để hút khách, giữ khách. Mạng XH là vấn đề tổng hòa giữa kinh tế, chính trị, xã hội, nên mình ông chú Vịt teo cũng không tự quyết được đâu. Chẳng qua chém gió hung hăng chút để dọa cu Mark, nó non gan thì sẽ nhún. Nhưng cu Mark cũng bị sức ép từ QH Mỹ và sợ sự tẩy chay của người dùng nếu quá hèn.

Dương Quốc Chính
Không có nhận xét nào

Nội Bật