Breaking News:

latest

CHUYỆN LẠ CÓ THẬT

CHUYỆN LẠ CÓ THẬT  Vào khoảng 3 giờ sáng năm ấy,  khi mọi người đang say giấc thì trên con hẻm lớn giữa khu phố, một chàng trai trẻ xách túi...

CHUYỆN LẠ CÓ THẬT 

Vào khoảng 3 giờ sáng năm ấy,  khi mọi người đang say giấc thì trên con hẻm lớn giữa khu phố, một chàng trai trẻ xách túi đi nhanh phía trước, một người già lẽo đẽo theo sau luôn miệng phân bua... Hai người đi gần đến nhà làm nem chả sớm, ông chủ nem chả nghe chó sủa ầm ĩ bước ra chặn đường hỏi. 

Chàng trai phân bua con gà của mình mà ông già cứ đi theo nhận vơ... Ông già cho rằng con gà mái đang ấp trứng của mình bị chàng trai vào bắt cả gà lẫn trứng, ông già yêu cầu lấy trứng thôi, trả gà lại cho ông làm giống. 

Nghe xong ông chủ nem chả tức cười đưa cả hai đến ban quản lý khu phố. Dĩ nhiên đến nhà chức trách thì ông già nhận cả gà lẫn trứng, còn chàng trai bị làm kiểm điểm vì tội trộm gà. 

Câu chuyện thật mà cứ ngỡ như đùa ấy lan nhanh cả khu phố khi bình minh ló dạng, mọi người được một phen cười, vì không nghĩ ông già thiệt thà đến thế. Ai đời kẻ bị trộm đi theo năn nỉ kẻ trộm chia gà của mình cho mình. 

Giờ có một câu chuyện tức cười không kém. Số là các tổng thống đương nhiệm thường bị tố gian lận bầu cử để tiếp tục tham quyền. 

Tỉ như tổng thống Maduro bị nhân dân Venezuela biểu tình phản đối dữ dội, tố cáo gian lận phiếu bầu, buộc Maduro từ chức. QH Venezuela phải bầu ông Guaido làm tổng thống lâm thời chống lại Maduro. Nhưng Maduro vẫn mặt trơ trán bóng cố vị. 

Và hiện nay, hàng trăm ngàn dân Belarus xuống đường phản đối tổng thống nước này gian lận bầu cử, yêu cầu tổng thống từ chức, hàng ngàn người biểu tình bị bắt giữ...

Bởi ai cũng hiểu chỉ có tổng thống đương nhiệm mới có quyền lực để thao túng bầu cử. Nhưng ở xứ Mỹ thì ngược đời. Tổng thống đương nhiệm tố cáo phe đối lập gian lận phiếu bầu, chẳng khác gì ông chủ gà đi theo kẻ trộm gà yêu cầu trả gà lại cho mình, chỉ ăn trứng thôi. 

Dĩ nhiên nơi xử vụ trộm gà là nhà chức trách, thì nơi xử vụ trộm phiếu là pháp đình. Khôi hài ở chỗ tổng thống đương nhiệm vác đơn đi kiện đối thủ ăn trộm phiếu của mình. Qua đây cho thấy sự phân chia quyền lực để kiểm soát quyền lực của thể chế chính trị Mỹ là quá tốt, cơ quan hành pháp không thể tóm thâu hết quyền lực để hành xử độc tài.  Đây cũng là câu trả lời không gì rõ ràng hơn cho những người tố cáo Ông Trump độc tài là hoàn toàn vô căn cứ. 

Thật ra trong quá khứ nước Mỹ cũng có ít nhất hai lần khủng hoảng bầu cử. 

Lần mới đây nhất là năm 2000, khi ấy ứng cử viên Al Gore của đảng Dân chủ yêu cầu đếm lại phiếu bang Florida vì chênh lệch phiếu rất thấp, nằm trong quy định được phép yêu cầu đếm lại. Thời điểm đó ông Bill Clinton đã xong hai nhiệm kỳ không được phép tái tranh cử, nên cả Ông Al Gore và Ông Busch con đều không nắm quyền lực. Sau khi đếm lại ông Al Gore vẫn thua phiếu nên chấp nhận thua cuộc. Tuy vậy, do kiện cáo nên chậm trễ việc công bố ứng cử viên đắc cử, và khi ấy các Big Media và Big Tech cũng không công bố tổng thống đắc cử Busch như công bố tổng thống đắc cử Biden hiện nay. 

Có vẻ gần giống tình trạng Ông Trump hiện nay là thời tổng thống Abraham Lincoln. Khi ấy tổng thống Abraham Lincoln cũng bị gian lận phiếu bầu. Tình cờ một thương nhân khám phá đường dây gian lận phiếu bầu bằng thư gửi qua bưu điện. Với bằng chứng rõ ràng nên các quan tòa dễ dàng phán quyết Abraham Lincoln thắng cử.

Hiện tại có vẻ chiến dịch pháp lý của Ông Trump có hai hướng đấu tranh. 

• Phương án một là kềm chân không cho đối thủ Biden đạt 270 phiếu cử tri đoàn để quyết định thắng thua tại QH Mỹ, nơi ấy phía Ông Trump có lợi thế hơn. 

• Phương án hai là chứng minh phía Biden dùng máy đếm Dominion trộm phiếu Ông Trump giao cho Biden... Nếu chứng minh được điều này thì có thể Tối cao pháp viện Mỹ sẽ sử dụng tiền lệ Abraham Lincoln để đưa ra phán quyết thắng cử cho Ông Trump. 

Và hình như phía Ông Trump đang có những thuận lợi trong phương án hai khi khám phá được những bê bối của hãng máy đếm phiếu Dominion, khám phá được một ít manh mối về một liên minh ma quỷ phía sau cái máy đếm này . 

Nhưng đó là chuyện đại sự của Mỹ, họ sẽ có cách xử lý của họ, mình chỉ là dân bờ ruộng chẳng hiểu gì nên chém gió cho vui thôi. Chỉ tức cười là... Người chủ gà đi theo xin thằng trộm gà mình trả gà của mình cho mình... Ông tổng thống quyền lực nhất thế giới không dùng quyền lực ăn gian phiếu, để giờ này phải lận đận vác đơn đi kiện đối thủ ăn trộm phiếu của mình. 

Đúng Là Chuyện Lạ Có Thật !!

Nguyen Khan


Không có nhận xét nào

Nội Bật