Breaking News:

latest

NGUYỄN XUÂN PHÚC LÀ THỦ TƯỚNG LÀM ĐƯỢC ?

NGUYỄN XUÂN PHÚC LÀ THỦ TƯỚNG LÀM ĐƯỢC ? Tôi ít khi quan tâm đến việc bầu bán của đảng CSVN. Chỉ là khi nào cần phải nói cho thành phần đấu ...

NGUYỄN XUÂN PHÚC LÀ THỦ TƯỚNG LÀM ĐƯỢC ?

NGUYỄN XUÂN PHÚC LÀ THỦ TƯỚNG LÀM ĐƯỢC ?

Tôi ít khi quan tâm đến việc bầu bán của đảng CSVN. Chỉ là khi nào cần phải nói cho thành phần đấu tranh dân chủ VN biết ông nào sẽ nhận "sắc phong" của Trung Quốc để họ tỉnh ra thì mới đưa ra dự báo. Chẳng hạn trong đại hội 12 Trung Quốc sẽ chọn Nguyễn Tấn Dũng hay Nguyễn Phú Trọng để họ bớt ảo tưởng là phe mà họ gọi là "thân Mỹ" sẽ thắng, hay giữa Trọng và Phúc chắc chắn Trung Quốc cũng sẽ chọn Trọng dù  Điều 17 của Điều lệ Đảng quy định rằng “Đồng chí Tổng Bí thư giữ chức vụ Tổng Bí thư không quá hai nhiệm kỳ liên tiếp” .Khi mà Trung Quốc đã chọn rồi thì điều lệ đảng cũng phải bỏ vào thùng rác, dù ngồi xe lăn hoặc nằm dài như Lê Ngọa Triều cũng phải làm. Bởi làm TBT không cần sức chỉ cần tuân thủ mệnh lệnh của chính quốc nhằm đảm bảo vị thế địa chính trị cho quan thầy.

Thật ra làm thủ tướng của chế độ CSVN cũng chỉ là để thực hiện mệnh lệnh của Bộ chính trị mà BCT lại ở trong tay BCT Trung Quốc nên ai làm cũng thế.

Nói rằng Phúc làm được thì hóa ra không cần cạnh tranh vẫn làm được? Tất nhiên người đưa ra nhận định sẽ so sánh với Võ Văn Kiệt , Phan Văn Khải ,Nguyễn Tấn Dũng hay một ông nào đó.

Nhiệm vụ chủ yếu của thủ tướng là điều hành kinh tế. Nhưng nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc vào khối FDI,GDP, xuất siêu có tăng chút nào đâu ? Bộ mặt hào nhoáng bên ngoài của xã hội Việt Nam là nhờ cướp đất nông dân giao cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư.Sau đó doanh nghiệp lợi dụng giá nhân công rẻ, chi phí môi trường rẻ, có thể dùng tham nhũng để lo lót chính quyền nên đổ sang, làm đường sá, cơ sở hạ tầng, giải quyết việc làm nhưng cũng là bóc lột sức lao động của công nhân. Nền công nghiệp, nông nghiệp Việt Nam chả làm được gì ra hồn.Các tỷ phú Việt giàu cũng nhờ có 3 triệu dân oan Việt Nam ra đường ở. Bộ mặt các thành phố Việt Nam cũng giống như bộ mặt các thành phố Trung Quốc, Triều Tiên. Đó là những phim trường. Phim trường thì cần hào nhoáng để che lấp các khu ổ chuột, những vùng nông thôn rách tả tơi.

Phúc chỉ khá hơn Trump là hạn chế được Covid-19 khỏi lây lan bằng chính sách bao vây, cách ly,tìm diệt virus. Nhưng Đài Loan hay Hàn Quốc cũng làm được. Và ngay cả Trung Quốc sau thời gian đầu bột phát chết 4000 ngàn dân cũng không thấy chết nữa.

Phúc nổi tiếng với văn hóa thấp qua clip "cờ,lờ,mờ vờ", qua hành động trong các cuộc gặp với các nguyên thủ quốc gia thế giới, qua thái độ xun xoe ,nịnh bợ Trump khi đến Mỹ. Một người ít học thì thiếu tầm nhìn . Nhưng thật sự nền kinh tế làm thuê cho các nền dân chủ nước ngoài, là nơi xả rác của nền kinh tế Trung Quốc thì không cần tầm nhìn. Phúc hơn Kiệt, Khải,Dũng là nhờ giai đoạn này phong trào làm thuê đã lên cao, hiện đại hơn. Và cũng có thể đến thời Chính thì kỷ năng làm thuê, làm thuộc địa sẽ còn cao hơn nữa.

Các chế độ độc tài thường làm giàu cho một thiểu số và làm nghèo ,bần cùng đa số còn lại.Nếu chỉ nhìn vào tài sản của một thiểu số mà cho rằng Phúc hay CSVN làm tốt thì thế giới này đâu cần biểu tình, đấu tranh dân chủ làm gì cho mất công.

Chỉ khi nào một nền kinh tế không tạo ra dân oan, dân nghèo không cần từ thiện mà có thể sống nhờ vào phúc lợi xã hội được lấy từ thuế lũy tiến thì mới có thể gọi là chính phủ làm tốt.


Dương Hoài Linh

Không có nhận xét nào

Nội Bật