Breaking News:

latest

CHỐNG DỊCH CỰC ĐOAN

CHỐNG DỊCH CỰC ĐOAN Hôm qua tôi viết bài về phản ứng thái quá với cúm Tàu, thực ra là muốn nói đến những hình thức chống dịch cực đoan. Ngay...

CHỐNG DỊCH CỰC ĐOAN
CHỐNG DỊCH CỰC ĐOAN

Hôm qua tôi viết bài về phản ứng thái quá với cúm Tàu, thực ra là muốn nói đến những hình thức chống dịch cực đoan. Ngay sau đó, liên tiếp, 2 tỉnh Đồng Nai và Long An ra lệnh cô lập TPHCM.

Tôi có một số nhân viên cư ngụ ở Long An, hàng ngày lên phòng khám làm việc. Thế có nghĩa là, nếu Long An còn ngăn cách, thì các bạn ấy không thể lên Sài gòn, làm việc tại phòng khám được. Ai sẽ trả lương cho các bạn ấy trong những ngày các bạn ấy bị ngăn cách không cho đi làm? Tỉnh Long An có trả không? Hay là để cho các bạn ấy và gia đình chịu đói?

Đã có những review tại các trạm ngăn cách giữa Đồng Nai và TPHCM trên mạng. Nhiều công nhân ngụ tại TPHCM, nhưng làm việc ở các khu công nghiệp Đồng Nai, đã không thể đến nơi làm việc. Hàng hóa, nguyên vật liệu lưu thông giữa các khu này thì được giải thích là không ngăn cấm. Các anh ấy chỉ ngăn cấm lái xe thôi. Có nghĩa là hàng hóa, nguyên vật liệu nó tự mọc chân, rồi bò từ Đồng nai qua TPHCM và ngược lại.

Trong khi hàng ngày, Ủy ban phòng chống dịch Quốc gia, CDC các tỉnh thành và rất nhiều nơi cập nhật cụ thể các địa điểm, và thời gian bị phong tỏa, trong khi các khai báo y tế cũng đều chỉ dựa trên những thông báo đó, thì nhiều tỉnh lại ngăn cấm toàn bộ người dân của TPHCM. Cái đó không gọi là cực đoan thì là gì. Vậy mà còn có nhiều người ủng hộ nữa mới ghê.

Chưa biết các biện pháp ngăn song cấm chợ có hiệu quả chống dịch đến đâu, vì thực ra là chỉ cấm người ngay thẳng, trung thực. Còn mấy người bị nhiễm trốn cách li, hoặc người của Trung cộng (mà có thể trong hành lí của họ có nhiều cái ống nghiệm), thì vẫn có thể có muôn vàn cách xâm nhập hiệu quả.

Tôi đang tự hỏi, Đồng Nai, Long An cấm người TPHCM, vậy trong mấy ngày tới, dân TPHCM ăn cái gì? Thịt, gạo, rau… từ miền Tây hay từ Đà lạt làm sao đến được TPHCM? Rồi những thịt, gạo, rau… đó tồn đọng tại miền Tây, tại Đà lạt, rồi hư hỏng. Ai sẽ chịu trách nhiệm? Rồi người nuôi heo, gà, bò, cá… người trồng rau lấy gì sống? Ai sẽ bù đắp thiệt hại cho họ?

Chắc rồi cũng có cách thôi. Chứ dân TPHCM không có ăn chết đói hết sao? Tôi tin là người dân TPHCM cực kì năng động. Các thương nhân còn năng động hơn nữa. Thịt, gạo, rau… sẽ đi từ Campuchia, qua đường Tây Ninh, thậm chí là qua đường Bình Phước, Bình Dương. Hoặc sẽ có thuyền cập bến Cần giờ chở hàng hóa thiết yếu cho TPHCM. Chỉ tăng giá thôi.

Tốn bao nhiêu công sức truy vết, khoanh vùng. Các bác lãnh đạo tài tình sáng suốt sổ toẹt vào. Làm một phát theo địa giới hành chính có sẵn là xong. Nhẹ đầu, khỏi mất công tra soát. Ai sống ai chết mặc chúng bây. Tao hoàn thành nhiệm vụ. Cái ghế của tao chắc chân hơn là tốt rồi.


Bs Võ Xuân Sơn

1 nhận xét

 1. Hồi giờ chỉ nghe và đọc thấy rất ư .... là nhiều CHỐNG CỘNG CỰC ĐOAN .
  Nay mới nghe chống dịch cực đoan ; thiển nghĩ xứ độc tài toàn trị , cái đếch gì mà không cực cực đoan ???
  " Thà giết lầm, hơn bỏ sót" cực đoan quá đi chứ . Cải Cách Ruộng Đất , bắt mỗi địa phương phải tìm đủ 5 địa chủ để giết ; cho ai xem đấu tố , ai nghe đấu tố ... chân tay đều rụng rời khiếp sợ , kịp đến Nhân Văn Giai Phẩm ...kiểm điểm đến nỗi Trần Dần phải cứa cổ tự tử !!!
  Thế không gọi cực đoan thì gọi là gì ?
  Nay chống dịch , chống như chống giặc , như hành quân .... cái đếch gì đảng làm mà không cực đoan .

  Quĩ vắc xin có cực đoan không ? cả thế giới chỉ VN là bắt dân góp tiền cứu dịch . Nội việc lễ lạc , tổ trưởng đi từng nhà "nhắc nhở" có cực đoan không ??? Nay ngăn sông cấm chợ , lùng sục virus như lùng sục gián điệp ,từ FO đến FM đầu bạc ... rốt cuộc F3 thành F0 .

  Thú thực cho đến hôm nay người ta , tức các chuyên gia dịch tễ , bằng cấp ngút trời ... chưa hiều nhiều về cúm Tàu , ba hồi âm tính , bốn hồi dương tính , chích ngừa đầy đủ vẫn test dương tính ... khỏi bệnh ra viện hai tuần sau thử nghiệm lại dương tính !!!

  Vợ chồng Bác sĩ Mỹ gốc Ấn tại NJ ,chích ngừa vắc xin Pfizer đầy đủ , về Ấn thăm cha mẹ , không may chồng dương tính và chết tại Ấn ; nay có thể vắc xin phải chích thêm lần thứ ba , tức là ba mũi tổng cộng ....

  Tóm lại chẳng ai rõ ngọn ngành cúm Tàu , tất cả là phỏng đoán , như 5 anh mù xem voi .
  Đợt virus đầu tiên VN ta chết zero, nay virus biến thể chết chưa đủ trăm , nhưng ầm ĩ rùm beng để o ép dân , để thử nghiệm quyền lực kiểm soát , để xin tiền thế giới , để làm đẹp lòng đàn anh , để vơ để vét ...
  Cực đoan là phải , diễn tiến đúng qui trình, thế thôi , đừng phản động nhá

  Trả lờiXóa

Nội Bật