Breaking News:

latest

NHỮNG CON SỐ ĐÁNG LO NGẠI VÀ PHẢI CÓ CÂU TRẢ LỜI THOẢ ĐÁNG CỦA KHOA HỌC

NHỮNG CON SỐ ĐÁNG LO NGẠI VÀ PHẢI CÓ CÂU TRẢ LỜI THOẢ ĐÁNG CỦA KHOA HỌC Sau một thời gian dài gần 2 tháng mở cửa để có cuộc sống "Bình ...

NHỮNG CON SỐ ĐÁNG LO NGẠI VÀ PHẢI CÓ CÂU TRẢ LỜI THOẢ ĐÁNG CỦA KHOA HỌC

Sau một thời gian dài gần 2 tháng mở cửa để có cuộc sống "Bình thường mới", điều lo ngại là con số người nhiễm bệnh vẫn là con số ngàn trong một ngày. Đó là con số khi không còn xét nghiệm trên diện rộng như thời gian trước. Nếu vẫn chọc ngoáy, con số sẽ nhiều gấp mấy lần. Điều đó cho thấy dịch bệnh vẫn còn rất phức tạp và nếu không có biện pháp, cơn bùng dịch tiếp theo có thể xảy ra. Và lãnh đạo nhà nước cũng đã từng xác nhận như thế. Vấn đề đáng lo ngại nhất hiện nay là số người đã chích ngừa nhiễm bệnh rất cao. Thành phố không công bố con số thống kê này, tuy nhiên như báo hôm nay đưa tin ở Bình Dương, hơn  80% số ca F0 mới phải nhập viện là người đã tiêm vắc xin từ 1 đến 2 mũi, trong đó nhiều trường hợp tử vong.

Như vậy, phải có nghiên cứu và thống kê rõ là số người đã tiêm chủng vẫn nhiễm dịch và tử vong đã được tiêm vaccine nào và nguyên nhân tại sao có hiện tượng đó? Người dân tiêm vaccine và chấp nhận tiêm những loại thuốc bản thân không ưa, không thích nhưng vì hoàn cảnh đành phải đồng tình. Chích để bớt lo âu, chích để được tiếp tục đi làm kiếm cơm, chích để được lưu thông thuận tiện...Thế nhưng, chích rồi vẫn như không dù đã được thông tin vaccine không ngừa được hoàn toàn. Nhưng con số 80% người nhập viện dù đã được chích 1 đến 2 mũi là quá cao, cao hơn nhiều con số thế giới ghi nhận. Ở thành phố này là bao nhiêu? Chắc chắn cũng là con số không nhỏ? Nếu đã chích mà vẫn có con số 80% thì có nên chích không? Mọi người đang cần có câu trả lời thoả đáng từ các nhà khoa học.

Trước đây khi thấy ở Pháp, Mỹ, Tây Ban Nha, Ý, Anh, Úc...người ta xuống đường biểu tình rầm rộ, tôi thường chê trách họ đầy đủ quá rửng mỡ, trong khi dân Việt chỉ mong được chích, thiết tha được chích, họ lại hô hào chống chích. Giờ tôi lại nghĩ dân các nước ấy cũng có cái lý của họ. Những di chứng do vaccine cho đến nay người ta vẫn chưa biết và chưa công bố đầy đủ. Chích vaccine vẫn nhiễm dịch với tỷ lệ cao ngất như thế thì cũng nên suy nghĩ lại có nên chích không? Vẫn biết về mặt lý thuyết và kết quả trên thế giới cho thấy khi chích vaccine, số người nhiễm giảm hẳn. Nhưng ở ta thì chưa thấy rõ kết quả như vậy. Chắc chắn phải có lý do. Và có dư luận cho rằng vaccine Sinopharm rõ ràng không có tác dụng. Indonesia, Thái Lan, Lào, Campuchia và nhiều nước nữa đã chứng minh thực tế đó. Lại có tin đề nghị chích mũi 3 cho người đã chích đủ 2 mũi vaccine Tàu. Nếu nó không hiệu quả thì chích thêm làm gì cho tốn công, tốn của? Những nước nói trên sau khi chích Sinopharm không thấy tác dụng đã chuyển qua chích Astra Zeneca cả Pfizer rồi.

Khi mở cửa sinh hoạt trở lại, con số nhiễm sẽ tăng là chuyện bình thường và cũng nằm trong dự kiến. Nhưng 80% người đã chích ngừa nhập viện và nhiều ca tử vong là chuyện bất thường. Nỗi lo vẫn còn đó dù mấy hôm nay có tín hiệu lạc quan là dịch bệnh giảm hẳn không lý do ở Nhật Bản và một số nước Châu Phi. Mong cho nó chấm dứt sớm và mỗi người chúng ta không thể chủ quan, thiếu cảnh giác.
24.11.2021
DODUYNGOC

Không có nhận xét nào

Nội Bật