Page Nav

HIDE

Grid

GRID_STYLE

Breaking News:

latest

HOÁ RA CHÙA BA VÀNG KHÔNG TRỰC THUỘC GIÁO HỘI.

HOÁ RA CHÙA BA VÀNG KHÔNG TRỰC THUỘC GIÁO HỘI.  Trên báo Zing ra ngày hôm nay 19.8.2022. Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó chủ tịch Hội đồng t...

HOÁ RA CHÙA BA VÀNG KHÔNG TRỰC THUỘC GIÁO HỘI. 

Trên báo Zing ra ngày hôm nay 19.8.2022. Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Phân viện nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội, cho biết việc cúng dường ở mỗi nước sẽ khác nhau. Tuy nhiên, hình ảnh khất thực, cúng dường ở chùa Ba Vàng những ngày qua là chưa chuẩn.

Hòa thượng Thích Gia Quang cũng thông tin thêm chùa Ba Vàng không thuộc quản lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cũng không tham gia vào Ban trị sự Giáo hội Phật giáo địa phương mà trực tiếp chính quyền địa phương quản lý.(Trích báo)

Như vậy chùa Ba Vàng không trực thuộc Giáo Hội thì đơn vị này có thể gọi là chùa, là nơi tu hành và truyền bá tôn giáo không? Thế thì nó cũng như Tịnh Thất Bồng lai hay Thiền am bên bờ vũ trụ của ông Lê Tùng Vân chứ khác chi. Vì trước đây khi ra toà, toà có hỏi ông Vân sao tu mà không vào Giáo hội? Và bây giờ chùa Ba Vàng cũng không có tên trong Giáo hội thì có bị kết tội hay đặt câu hỏi như vậy không? Trong chùa Ba Vàng cũng có hàng trăm người gọi là tu sĩ mặc áo vàng cư trú thì có nên đặt câu hỏi như toà án Long An khi thắc mắc mấy người ở Thiền am bên bờ vũ trụ mặc áo nâu, áo vàng và điều tra về chuyện báo tạm trú, tạm vắng hay hộ khẩu không? Ông thầy Trúc Minh sinh hoạt cả chục ngàn người đến tụ tập và các khóa tu lên hàng trăm người như thế thì có vi phạm pháp luật không khi cơ sở tu hành của ông không nằm trong Giáo hội?

Có thể là chùa Ba Vàng do chính quyền địa phương quản lý như Hoà thượng Thích Gia Quang phát biểu ở trên. Nếu thế thì chùa này không thể là một tổ chức tôn giáo mà chỉ là một đơn vị doanh nghiệp kinh doanh tâm linh do nhà nước hỗ trợ và quản lý. Và như vậy, đã là đơn vị kinh doanh thì phải báo thuế, đóng thuế và sao kê thu chi. Chính quyền và sở thuế của tỉnh Quảng Ninh  từ trước đến nay thực hiện điều này không?

Túm lại, nếu công nhận Ba Vàng thì không thể kết tội Thiền am bên bờ vũ trụ. Chùa Ba Vàng huy động bá tánh hàng trăm, hàng ngàn tỷ trong khi Thiền am được người ta xưa nay chỉ cho vài ba tỷ nuôi mấy đứa nhỏ thông minh, lanh lợi thì có đáng là bao mà bảo họ lợi dụng tấm lòng của mọi người rồi kết tội.

Ngu dân đọc báo hôm nay lòng lại dấy lên bao thắc mắc mà không biết hỏi ai? Chắc phải hỏi toà án tỉnh Long An quá.
19.8.2022
DODUYNGOC

Không có nhận xét nào

Quảng Cáo