Page Nav

HIDE

Grid

GRID_STYLE

Breaking News:

latest

CHẾ ĐỘ NÀO BÓC LỘT NHÂN DÂN?

CHẾ ĐỘ NÀO BÓC LỘT NHÂN DÂN?  Hôm nay, như thường lệ mình ra Đà Nẵng gặp mặt bạn cũ đầu năm. Xong tiệc, ông bạn cũ lại mời về nhà chơi, bạn ...

CHẾ ĐỘ NÀO BÓC LỘT NHÂN DÂN?
CHẾ ĐỘ NÀO BÓC LỘT NHÂN DÂN?

 Hôm nay, như thường lệ mình ra Đà Nẵng gặp mặt bạn cũ đầu năm. Xong tiệc, ông bạn cũ lại mời về nhà chơi, bạn nói:

- Tôi mới mua căn nhà sát đường Quốc Lộ gần trạm thu phí bắc Quảng Nam. Sẵn trên đường về mời ông ghé nhà chơi cho biết.

- Ok! Nếu sát QL thì ghé vào nhà ông cho biết nhà cũng được.

 Đến nhà, thằng con trai ông ra chào, ông giới thiệu:

- Đây là chú Ngô Trường An,  chú mà ba đưa fb cho con đọc, con nói chú phản động quá đó. Hai chú cháu làm quen đi.

 Sau khi nâng ly chúc năm mới với nhau vài lần, thằng cháu hỏi:

- Theo con học và các tài liệu con đọc ở nhà trường thì con hiểu rằng, chế độ thực dân Pháp là chế độ bóc lột sức lao động nhân dân. Chế độ Mỹ ngụy thì áp bức, kìm hãm con người...Vậy, cơ sở nào chú lại khen các chế độ kia mà chê chế độ hiện tại? Hồi thuộc Pháp chú chưa sinh, cũng như ba của con, còn thời Mỹ thì chú chưa trưởng thành. Làm sao chú hiểu?

 Tôi nâng ly bia cụng với nó rồi nốc cạn xong, trả lời:

- Chú không được học hành nhiều, không có bằng đại học, thạc sĩ như con nên không đủ trình nghiên cứu tài liệu. Nhưng những gì chú nói đều là sự thật cả. Ví dụ nè! Trước nhà mình là con đường Quốc Lộ ha. Con đường này do Pháp xây dựng đúng chưa? Người Pháp phải đem sắt thép, xi măng, nhựa đường từ bên nước họ sang xây dựng cầu, cống, đường sá cho ta. Thế nhưng, gần 2.000 km đường từ bắc vô nam họ làm xong để cho dân đi thỏa mái mà chẳng dựng 1 trạm thu phí nào để lấy tiền mãi lộ.

 Đến thời Mỹ, họ cũng mở thêm nhiều đường Quốc Lộ khác như: QL14, QL16, QL19, QL21, xa lộ Sài Gòn - Biên Hòa....Tất nhiên tất cả các nguyên, vật liệu họ cũng chở từ nước Mỹ sang xây dựng cho ta. Và, cũng như Pháp, người Mỹ chẳng lập 1 cái trạm thu phí nào trên các QL họ xây dựng đó để thu hồi vốn cả.

 Còn nhà nước ta thì sao? Họ chỉ sửa lại những con đường cũ bằng tiền thuế của nhân dân và tài nguyên trong nước. Thế rồi họ đặt trạm thu phí khắp nơi để lấy tiền của nhân dân 1 lần nữa. Vậy theo con, nhà nước nào bóc lột, nhà nước nào áp bức nhân dân?

 Vì không muốn tranh cãi với những người không đáng. Nên nói đến đó tôi đứng lên bắt tay từ biệt. Trước khi lên xe tôi vỗ vai cậu ta và nói:

 - Con đã thấy chế độ nào bóc lột dân chưa?

Ngo Truong An


1 nhận xét

 1. Nói chế độ là nói tới cộng sản và tự do ; tư bản và độc tài toàn trị . Đương nhiên tư bản chủ nghĩa thì có nhiều tự do và quyền hạn công dân hơn là cộng sản hay độc tài toàn trị .

  Trong gia đình nhỏ bé còn chưa cộng sản được .... nói chi đến xã hội , nói chi đến quốc gia , nói chi đến toàn cầu ? Trừ phi họ nói toàn điều lừa mị , ảo mộng .... rồi thực tế thì toàn nhân danh cộng đồng , nhân danh nhân loại .... để áp đặt nền độc tài toàn trị lên đầu cổ người dân ; NGƯỜI DÂN tức là không phải thân nhân , không phải gia đình họ , vì họ là lãnh đạo , nên lúc nào cũng mâm cao cỗ đầy , kẻ hầu người hạ tấp nập ... giống như boác hồ lúc nào cũng thủ thuốc thơm 555 trong túi ... hút một mình .

  Giờ bàn tới chính quyền . dù cộng sản hay tư bản , dù tự do hay toàn trị .... đều phải có chính quyền ..... để cai trị xã hội và đất nước ; cai trị nghe hơi nặng nề , gọi quản lý nghe nhẹ hơn và dối trá hơn nữa thì gọi điều hành .
  Mà chính quyền không ai ăn cơm nhà vác ngà voi : DÂN phải đóng thuế nuôi chính quyền .
  Nói cách khác , dân bị chính quyền bóc và lột ... để cung phụng chính quyền .... kẻo chính quyền đói .... thì lấy ai điều hành xã hội điều hành đất nước .

  Cho nên chính quyền chó nào cũng bóc lột người dân , cũng tìm mọi cách moi tiền dân , nghĩ mọi cách nâng thuế , phát minh thuế mới ...
  Khác chăng chính quyền còn đạo đức còn lương tâm chút đỉnh ... thì người dân đỡ khổ , còn chút ... để sống qua ngày ; còn chính quyền là bọn súc vật ... thì dân từ chết tới chết , nếu không dám quật khởi .

  Trả lờiXóa

Quảng Cáo