Breaking News:

latest

QUYỀN IM LẶNG.

QUYỀN IM LẶNG. Vừa qua dân mạng nổi sóng khi có người tung một video clip bảo rằng có một nhà đấu  tranh dân chủ đã  khai báo với công an, k...

QUYỀN IM LẶNG.

Vừa qua dân mạng nổi sóng khi có người tung một video clip bảo rằng có một nhà đấu  tranh dân chủ đã  khai báo với công an, không giữ vững khí tiết... Tôi không xét đến  động  cơ của người  đưa  và không xét đến  yếu tố ngụy tạo. Bởi hiện tại việc cắt ghép âm thanh của một nhân vật từng phát biểu ở một thời điểm nào đó  đem ráp lại thành đoạn văn diễn tả theo nghĩa khác là điều bình thường. Cư dân  mạng vẫn hay làm những video clip như vậy để  chế giễu các chính khách hay lãnh đao cộng sản.

 Tôi chỉ bàn đến  việc ngay cả khi video này là thật thì nó chỉ có giá trị tố cáo nền tư pháp của chính quyền độc tài CSVN.

Bởi khi trưng ra bằng chứng như vây chúng đã  vi phạm vào quyền im lặng của nghi can, vi phạm công ước mà chúng đã  ký với thế giới.

Quyền im lặng là một quyền hợp pháp được công nhận, một cách rõ ràng hoặc theo quy ước, trong nhiều hệ thống pháp luật trên thế giới.

Quyền im lặng là quyền của nghi phạm, của người bị kháng cáo, trong một vụ án có quyền im lặng, không phải đưa ra lời khai chống lại chính mình hay tự buộc mình có tội. Luật pháp công nhận quyền này căn bản phán xử dựa trên chứng cứ. Quyền im lặng là một phương tiện quan trọng để hạn chế bức cung, nhục hình - nguyên nhân dẫn đến oan sai .Theo quyền này, một công dân được mặc định là vô tội cho đến khi các cơ quan pháp luật chứng minh được người đó có tội.

Như vậy theo định nghĩa về quyền im lặng này thì lời khai của nghi can không hề là chứng cứ buộc tội. Khi và chỉ khi cơ quan chấp pháp tìm ra bằng chứng khách quan đủ  để  thuyết phục bồi thẩm đoàn của một tòa án độc  lập thì mới có thề ra phán quyết đẻ biến nghi can thành phạm nhân.

Theo công ước  quốc tế chỉ khi nào có mặt luật sư của nghi can ngồi bên thì lời khai đó của nghi can mới có thể làm bằng chứng trước  tòa.

Mục đích  của quyền im lặng để  làm gì? Để  tránh việc công an cưa cổ, chích điện, tra tấn thể xác ,tinh thần nghi can ngày đêm... đe lấy lời khai nhằm kết thúc vụ án và nhận tiền thưởng là đã  phá án thành công. Với phụ nữ chúng chỉ cần đua ra một lời đe dọa rằng" Nếu bạn không nhận tội, con bạn sẽ chết trong một vụ tai nạn giao thông ngẫu nhiên bất kỳ không để  lại dấu vết thì người phụ nữ đo dù kiên cường đến  đâu  cũng phải gục ngã.Bởi với người mẹ sinh mạng đứa  con mình mang nặng đẻ  đau lớn hơn tất cả. Họ đấu tranh dân chủ cho thế giới này tốt đẹp hơn cũng là vì tưong lai của con mình. Thực tế đã  có trường  hợp con của các TNLT bị tai nạn chết khi họ ở trong tù. Chẳng biết có liên quan đến  chính quyền hay không nhưng đó  cũng là bài học cảnh tỉnh.

Luật pháp các nước  pháp trị cho phép bị cáo phản cung khi ra tòa. Và các lời khai không có mặt luật sư bị đưa  vào thùng rác. Chỉ khi nào nhận tội trứoc tòa thì đo mới là điều quan trọng chứng  tỏ họ đã không giữ vững khí tiết. Nếu cái video clip trên đưa cho các dân biểu Mỹ để  họ kiểm chứng là thật thì đó sẽ là một bằng chứng để  quốc hội Mỹ tố cáo CSVN vi phạm nhân quyền.

Nhưng tôi chắc rằng video đó là ngụy tạo.

Dương Hoài LinhKhông có nhận xét nào

Nội Bật