Breaking News:

latest

CÁI GIÁ CỦA SỰ THẬT

CÁI GIÁ CỦA SỰ THẬT Cái chết của BS Lý Văn Lượng đã làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ của người dân Trung quốc. Họ hiểu rằng, việc đàn ...

CÁI GIÁ CỦA SỰ THẬT

Cái chết của BS Lý Văn Lượng đã làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ của người dân Trung quốc. Họ hiểu rằng, việc đàn áp tự do thông tin của chính quyền Trung cộng đã là nguyên nhân chính dẫn đến sự bùng phát đến mức mất kiểm soát của dịch viêm phổi Wuhan lần này.

Nghe nói, chính quyền trung ương Trung cộng đã quyết định lập một đoàn thanh tra, để thanh tra các vấn đề xung quanh cái chết của BS Lý Văn Lượng. Có ai tin rằng họ thực tâm thanh tra không? Hay đó chỉ là trò mị dân, để tránh dẫn đến sự mất kiểm soát thông tin mà họ đã dày công áp đặt bấy lâu nay?

Nhưng cứ cho là họ thực tâm đi, thì liệu cuộc thanh tra ấy có làm thay đổi được điều gì không? Tôi nghĩ là không. Bởi vì, bưng bít, dối trá, lươn lẹo đã là bản chất của Trung cộng. Cứ nhìn những gì chúng đối với đất nước ta thì thấy. Lúc nào cũng bạn, lúc nào cũng đồng chí, hết 4 tốt lại đến 16 chữ vàng, nhưng lúc nào cũng tìm mọi thủ đoạn cướp nước chúng ta. 

Nếu một ngày nào đó, chính quyền Trung cộng thừa nhận rằng, họ đã đàn áp BS Lý Văn Lượng và 7 đồng nghiệp khác của bác sĩ ấy, và họ đã cố tình bưng bít sự thật, vì lí do a, b, c, d gì đấy, thì bạn có tin là họ thật lòng nhìn nhận không? Nhưng thôi, tất cả những điều trên chỉ là giả định, và cũng hết sức chủ quan. Tôi muốn nói đến một việc khác, liên quan đến những gì BS Lý Văn Lượng đã trải qua.

Mới cách đây không lâu, khẩu trang cũng được dùng rất phổ biến. Đó là các bạn trẻ Hongkong, dùng nó đi biểu tình. Họ biểu tình vì họ muốn được tự do. Họ đấu tranh cho tự do. Nhiều người cho rằng họ đập bể nồi cơm, họ làm cho Hongkong kiệt quệ… 

Nhưng cứ thử nghĩ xem, nếu Wuhan là Hongkong, thì liệu dịch viêm phổi Wuhan có bùng phát dữ dội như vậy không? Nếu những giá trị mà các bạn trẻ Hongkong theo đuổi được tôn trọng tại Wuhan, thì Việt nam bây giờ có phải chạy đôn chạy đáo kiếm từng cái khẩu trang, học sinh có phải nghỉ học ở nhà, các cuộc hội hè, hội họp có bị đình lại hay không?

Và, nếu những giá trị mà các bạn trẻ Hongkong theo đuổi được chính quyền Trung cộng tôn trọng, thì BS Lý Văn Lượng có phải chết không? Vị bác sĩ trẻ trực liên tiếp nhiều ngày liền có bị đột qui mà chết không? 

Hơn 600 con người đã chết trong một thời gian rất ngắn. Hơn 4.000 con người đang cận kề cái chết. Nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề. Rồi các tác động dây chuyền, mà ảnh hưởng tiêu cực của nó có thể còn kéo dài tới nhiều năm nữa… Tất cả những điều đó có thể đã không xảy ra, nếu chính quyền Trung cộng không tìm cách bưng bít thông tin, đàn áp sự thật.

Bây giờ mới hiểu, tại sao bà Thái Vân Anh lại được người dân Đài loan bầu làm tổng thống, tại sao Đài loan lại luôn ủng hộ cuộc đấu tranh của các bạn trẻ Hongkong. Nhưng tại sao ở Việt nam, còn rất nhiều người chưa nhận thấy cái giá của tự do ngôn luận, tự do thông tin nhỉ? Tự nhiên cảm thấy thương cho những bạn luôn vào facebook chửi rủa tục tĩu.

Chợt nhớ một câu trong một tiểu thuyết nổi tiếng, của một nhà văn cách mạng cũng rất nổi tiếng, đại ý rằng, đó giờ có sướng bao giờ đâu mà cảm thấy khổ.

Võ Xuân Sơn


Không có nhận xét nào

Nội Bật