Breaking News:

latest

CORONAVIRUS : WHAT IS IT ?

CORONAVIRUS : WHAT IS IT ? Đã có những bài báo về nguồn gốc Coronavirus mới nổi đậm mùi “thuyết âm mưu” bắt đầu từ ý kiến của một cựu ...

CORONAVIRUS : WHAT IS IT ?

Đã có những bài báo về nguồn gốc Coronavirus mới nổi đậm mùi “thuyết âm mưu” bắt đầu từ ý kiến của một cựu sỹ quan tình báo Israel trong lĩnh vực vũ khí sinh học và Washington Times đã có một bài đi theo hướng này.

Việc không thận trọng trước những thông tin như vậy rất dễ gây hoang mang, dù có nhẹ hơn thì cũng dễ dẫn đến thái độ kỳ thị, phân biệt chủng tộc đối với người dân TQ, bạn thử nghĩ, gần 100 triệu người đang bị cô lập ngay trong đất nước họ, kinh khủng đến đâu ?

Hôm qua, tôi đọc một tin nhắn của một sinh viên TQ học tại đại học Vũ Hán về quê nghỉ Tết, đã viết rằng anh chỉ là sinh viên, chỉ có một tội duy nhất là đi học ở Vũ Hán , anh nói “ Tôi biết cách, tôi sẽ tự cách ly mình với mọi người. Chỉ xin đừng coi chúng tôi như kẻ thù”. Thật xót xa. 

Trên mạng xã hội của TQ cũng đang tràn lan những lời bình luận về thái độ đáng xấu hổ của người Trung Hoa với đồng loại mình trong một bộ phận dân cư. Nhưng cũng có những con người bình dị quên đi nỗi sợ hãi, thậm chí cả mạng sống của mình để cứu giúp những nạn nhân.

Nhưng cũng không thể bỏ qua mọi giả thiết, có điều cần phải xử lý thông tin một cách thận trọng vì nó giúp chúng ta có hướng xử lý đúng đắn, tìm ra nguyên nhân để bình tĩnh vượt qua.

Trước hết ta cần biết viruscorona Vũ Hán này là gì ? Người ta, đặc biệt là giới chính trị và khoa học của TQ đã biết gì về nó ? Những thông tin này tôi đều lấy ở báo chí TQ, đặc biệt là các tạp chí khoa học như “Tự nhiên” hay “Khoa học và đời sống” vv…tổng hợp và biên tập lại để cho dễ hiểu nhất, tất nhiên sẽ có những sai sót vì phải thay thế các từ chuyên môn phức tạp, mong các cao nhân chỉ giáo.

Mốc quan trọng là từ sau đại dịch SARS bùng phát tại TQ năm 2003 gây ra cái chết cho hàng trăm người rồi lan ra toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Đến nay người ta đã khẳng định nguyên nhân của nó là do virus Sars đã bị “xổng chuồng” từ một phòng nghiên cứu sinh học tại Bắc Kinh. Từ bài học này, TQ đã đẩy mạnh nghiên cứu về những virus có thể gây ra những đại dịch.
Ta sẽ lần lượt điểm qua những sự kiện nổi bất nhất một cách thật ngắn gọn hết mức.

Năm 2006, một trong những nhà virus học ưu việt của Trung Quốc, Giáo sư Zhengli Shi, trong công trình nghiên cứu : “Đánh giá về Dơi và SARS” ,kết luận rằng dịch bệnh SARS có thể tái phát trong tương lai và các coronavirus giống như SARS (SL-CoV) có nguồn gốc từ các quần thể vật chủ khác nhau có thể dẫn đến dịch bệnh vào các thời điểm khác nhau hoặc ở các khu vực khác nhau.

Trong một bức thư đăng trên tạp chí “Khoa học Đời sống” được xuất bản vào tháng 11 năm 2017, có tựa đề : “Trung hòa chéo các kháng thể đặc hiệu với SARS coronavirus chống lại các coronavirus giống như dơi SARS”- Giáo sư Zhengli cảnh báo rằng hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) là được coi là một mầm bệnh động vật mới nổi vượt qua các rào cản của loài để lây nhiễm cho người và protein tăng đột biến trong bộ gen RNA của virus đóng vai trò chính trong sự xâm nhập vào tế bào của con người.

 Bà ta đưa ra các  bằng chứng huyết thanh học về nhiễm coronavirus liên quan đến dơi, chỉ ra rằng một số SARSr- coronavirus  có thể có khả năng lây nhiễm cao với tế bào người, mà không cần thiết phải là vật chủ trung gian.

  Ngày 2/3/2019 ,giáo sư Zhengli và các đồng tác giả của đã công bố một nghiên cứu mang tên : “Bat Coronaviruses in China”  đã cảnh báo rõ ràng :

“Trong suốt hai thập kỷ qua, 3  loại coronavirus của zoonotic đã được xác định là nguyên nhân gây ra dịch bệnh trên diện rộng ⁻ Hội chứng hô hấp cấp tính (SARS), Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và Hội chứng tiêu chảy cấp tính ở lợn (SADS). SARS và MERS lần lượt xuất hiện vào năm 2003 và 2012,  gây ra đại dịch toàn cầu cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người, trong khi SADS tấn công ngành chăn nuôi lợn vào năm 2017. Chúng có những đặc điểm chung, như chúng đều gây bệnh cho người hoặc gia súc. Các tác nhân có nguồn gốc từ dơi, và 2 trong số chúng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Do đó, rất có khả năng các đợt bùng phát coronavirus trong tương lai của SARS hoặc MERS sẽ bắt nguồn từ dơi, và có nhiều khả năng điều này sẽ xảy ra ở Trung Quốc. Do đó, việc điều tra dơi coronavirus trở thành một vấn đề cấp bách để phát hiện các dấu hiệu cảnh báo sớm, từ đó giảm thiểu tác động của những đợt bùng phát trong tương lai như vậy ở Trung Quốc”.

 Đến ngày 12/11/2019, giáo sư Zhengli và nhóm của cô đã công bố nghiên cứu mang tên : “Cơ chế phân tử để tăng cường phụ thuộc vào kháng thể của coronavirus”. Bản tóm tắt :

“Protein spike coravavirus làm trung gian sự xâm nhập của virus vào các tế bào bằng cách liên kết đầu tiên với một thụ thể trên bề mặt tế bào chủ và sau đó hợp nhất màng virus và vật chủ. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy một cơ chế phân tử mới cho sự xâm nhập của virus được tăng cường. Và vai trò phức tạp của kháng thể trong sự xâm nhập của virus và có thể hướng dẫn thiết kế vaccine trong tương lai và liệu pháp thuốc dựa trên kháng thể”.

Tóm lại, việc nghiên cứu lĩnh vực này ở phương Tây rất chậm chạp với rất nhiều các “làn ranh Đỏ” vì nó cực kỳ nguy hiểm. Nhưng ở TQ nó được sự ủng hộ hết mức của hệ thống chính trị, chỉ trong một thời gian ngắn ngủi, giáo sư Zhengli và đồng nghiệp đã tự tin rằng mình nắm được hoàn toàn những hiểu biết cao nhất về virus. Họ kết luận 3 điều :

1- Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) là do coronavirus liên quan đến SARS (SARS-CoV), sử dụng protein có tên ACE2 làm thụ thể của nó để xâm nhập tế bào. SL-CoV (coronavirus) và SARS-CoV chia sẻ các tổ chức bộ gene giống hệt nhau và danh tính trình tự cao, ngoại trừ chính là đầu cuối  của chuỗi  protein tăng đột biến, được biết là chịu trách nhiệm liên kết với thụ thể trong CoV (coronavirus).

2- Trong khi protein tăng đột biến SL-CoV không thể sử dụng bất kỳ phân tử nào trong số ba phân tử ACE2 và protein tăng đột biến SARS-CoV đã thất bại trong việc tập trung các tế bào biểu hiện của dơi .

VÀ ĐÂY LÀ MỘT ĐIỀU CỰC KỲ ĐÁNG CHÚ Ý :

3- Một vùng chèn tối thiểu (axit amin 310 - 518) đã được tìm thấy là đủ để chuyển SL-CoV S từ liên kết không phải là ACE2 sang liên kết với ACE2 của con người, cho thấy rằng SL-CoV S tương thích phần lớn với protein SARS-CoV S trong cấu trúc và chức năng.

Hết trích

Tuy nhiên, một sự kiên mà bây giờ người ta mới thấy tầm quan trọng của nó, một ngày trước khi lệnh “khóa” Vũ Hán có hiệu lực, ngày 22/1/2020, một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc khác đã báo cáo :

“Kết quả đã thu được từ các phân tích của chúng tôi cho thấy rằng coronavirus mới dường như là một virus tái tổ hợp giữa dơi coronavirus và một coronavirus không rõ nguồn gốc. Sự tái tổ hợp xảy ra trong glycol protein tăng đột biến của virus. Các phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng sự tái tổ hợp tương đồng trong glycol protein tăng đột biến có thể góp phần vào việc truyền chéo các loài”.

Họ đã nhanh chóng xác định coronavirus là virut tái tổ hợp với coronavirus dơi, nhưng dơi chỉ là một trong những vật chủ và cũng nhận ra cách thức tái tổ hợp di truyền xảy ra để cho phép nhiễm trùng ở người,

Và Zhengli giả vờ không biết điều này ? 
 Người ta không thể không đặt ra nghi ngờ rằng loài virus này có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm sinh học Vũ Hán.

Ngô Nhật Đăng
 Tiếp theo :CORONAVIRUS : WHERE ?
(còn nữa).

Ảnh : Đài tưởng niệm các bác sỹ và nhân viên y tế đã hy sinh trong Đại dịch SARS ở Hồng Kông.Không có nhận xét nào

Nội Bật