Breaking News:

latest

TUYÊN TRUYỀN KHÁC BIỆT

TUYÊN TRUYỀN KHÁC BIỆT Trong cuốn sách 42 năm làm ăn với Mỹ và Trung Quốc của tác giả Alan Phan có đề cập chi tiết:”-Khi tôi hỏi dân tộc...

TUYÊN TRUYỀN KHÁC BIỆT
Trong cuốn sách 42 năm làm ăn với Mỹ và Trung Quốc của tác giả Alan Phan có đề cập chi tiết:”-Khi tôi hỏi dân tộc nào trên thế giới mà họ ghét nhất, Alan Phan tự tin nghĩ họ sẽ trả lời là Nhật, Mỹ hay Anh, nhưng câu trả lời của họ làm ông quá bất ngờ. Đó là người Việt Nam.”
Lâu nay, Trung Quốc vẫn đưa vào sách giáo khoa và liên tục tuyên truyền người Việt Nam xâm chiếm đất đai của họ, nên mọi cách phải lấy lại. Các vụ trên biển Đông cũng thế. Họ liên tục nhất quán đòi thu lại cho được Trường Sa (dù thực tế của VN, còn Hoàng Sa thì đã cướp năm 1974) và đòi hỏi đường lưỡi bò vô lý. Họ hung hăng tấn công ngư dân VN không thương tiếc. Nhưng truyền thông họ liên tục cho rằng ngư dân VN hung hăng, dám lấy tàu cá tấn công lực lượng hải giám. Điều này gây căm phẫn trong cộng đồng người dân Trung Quốc với ngư dân Việt.
Trong khi đó, phía VN, sách giáo khoa không đả động gì đến việc mất đảo Hoàng Sa hay vụ chúng cướp 3 đảo ở Trường Sa năm 1988. Thay vào đó là tuyên truyền tình hữu nghị thiết tha giữa 2 Đảng, 2 nước. Chính vì điều này đã làm cho các quan chức VN rất thích Trung Quốc. Trung Quốc đã để lại cho VN nhiều hậu quả kinh tế về những dự án thua lỗ hàng ngàn tỷ, chưa làm đã trả lãi, làm hoài không xong,.. nhưng vẫn gánh nợ. Tuy vậy, nhưng khi nghĩ đến đường cao tốc, thì ông bộ trưởng Bộ GTVT nói rằng”làm đường cxao tốc không nước nào làm qua được Trung Quốc”, mở đường cho những hợp đồng sau này.
Còn trên biển, khi ngư dân bị tàu Hải cảnh Trung Quốc đâm chìm, tấn công, thì truyền thông chỉ ậm ờ tàu lạ của nước lạ nhằm cho người dân hiểu là tàu của Mỹ hay của Nhật làm chứ kg phải do Trung Quốc gây ra, còn phát ngôn của Bộ Ngoại giao VN thì luôn ôn tồn “rất quan ngại cho tình hình trên”. 
Hai cách tuyên truyền khác biệt như vậy, dẫn đến những sự hiểu việc khác nhau.
Huy Cường
P/S: Bà Hoa Xuân Oánh phát ngôn của Bộ Ngoai giao TQ

Không có nhận xét nào

Nội Bật