Breaking News:

latest

BÀ NGUYỄN THỊ KIM NGÂN CÓ THAM VỌNG CHỨC TỔNG BÍ THƯ (TBT) KHÔNG?

Bà Nguyễn thị Kim Ngân có tham vọng chức Tổng Bí Thư (TBT) không? Nguyễn Phú Trọng ra đi, và sẽ để lại một khoảng trống quyền lực. Đ...

Bà Nguyễn thị Kim Ngân có tham vọng chức Tổng Bí Thư (TBT) không?

Nguyễn Phú Trọng ra đi, và sẽ để lại một khoảng trống quyền lực. Đột nhiên, đảng csVN mất đi hai ghế, ghế TBT và Chủ tịch nước. Nói cách khác, hậu Nguyễn Phú Trọng là những việc sẽ diễn ra theo trình tự đấu tranh giai cấp quyền lực của "vô sản chuyên chính".

Về mặt đảng, nếu ông Trọng chết lúc này; ông Trần Quốc Vượng lên thay vai trò quyền TBT và phó Chủ tịch nước lên nắm quyền Chủ tịch là đúng qui trình. Sau đó, đại hội 13 năm tới sẽ thu xếp nhân sự. Nhưng hệ thống đảng csVN không theo qui trình, mà là theo sự tranh chấp quyền lực nội bộ, và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ bên ngoài. Ai có thể giữ vai trò TBT csVN, đều phải chịu sự chỉ đạo hay gật đầu của Bắc Kinh. Và ý kiến của Bắc Kinh, phần lớn là áp đặt, chèn ép, và kèm theo đe dọa. Nếu ai còn mơ hồ về ứng xử bề trên của csTQ với csVN thì nên tìm hiểu, tài liệu bằng chứng có đầy trong thư khố. Thời chiến tranh chống Mỹ khi csVN còn bị gậy ăn xin. CsTQ từng yêu cầu csVN đừng cho học sinh du học các nước tư bản vì sợ chúng nhiễm thói hư. Hay ngăn csVN nhận viện trợ quân sự từ Liên Sô, vì nói Liên Sô không thật lòng, sẽ bán đứng csVN cho Mỹ. 

Bắc Kinh hoàn toàn không muốn một TBT của Việt Nam có khuynh hướng phản hay dám làm trái ý thiên triều. Điều này không phải là một sự võ đoán, mà là chứng cứ có tính lịch sử về liên hệ của csVN với Bắc Kinh. Trừ trường hợp thời chiến tranh Trung-Việt năm 1979. Sau này, khi đảng csVN trở nên qui phục lại, thì nhất cử nhất động, đều bị sự chi phối trực hay gián tiếp từ đảng cs Trung Cộng. Đó là chưa kể, những hậu quả của ám sát, hạ độc thủ các nhân vật lãnh đạo từ nhiều năm nay, gieo rắc kinh hoàng, là nổi ám ảnh của csVN.

Hiện nay, ghế TBT không biết có nằm trong tay ông Vượng chưa?. Có thể ghế Chủ tịch nước không phải là mục tiêu nhắm tới cũa những con bài cộm cán trong đảng hiện nay như Nguyễn Xuân Phúc, Ngô Xuân Lịch, Tô Lâm, v.v...Thuần lý, ghế Chủ tịch nước có thể về tay bà Nguyễn thị Kim Ngân, vì về mặt đảng, bà đã giữ chức chủ tịch Quốc hội rồi, là nhân vật đứng hàng thứ ba sau Phúc, trong hệ thống đảng, thuận tình thuận lý. Do đó, sự chuyển vai trò, sẽ không bị phản đối nhiều từ hai phiá, nội bộ và Bắc Kinh. Vai trò chủ tịch, thật ra cũng chỉ là bù nhìn đối với đảng csVN, nó chỉ có tính cách ngoại giao, bề mặt của đảng. Hậu trường và những quyết định sinh tử chính trị, chỉ có chức TBT. Vì vậy, cái ghế quyền lực đó mới là điểm nhắm tới, và cũng là điều mà Bắc Kinh đã chỉ đạo ai là người phải ngồi, người đó đến giờ thì chưa lộ. Riêng ông Vượng thì chưa rõ ràng. Dù gần đây ông tụng kinh Mác Lê giáo điều ra mặt, để gửi tín hiệu cho họ Tập chắc?.

Trong số các con bài, trừ Vượng; ông Phúc là người sáng. Ông là con bù nhìn, dễ sai bảo. Vô tài bất tướng. Loại đó, là thứ họ Tập cần dùng để khỏi phản lại thiên triều. Tuy nhiên, có thể ông Phúc không có vây cánh trong Đảng, nhất là vây cánh của họ Trọng, và nhóm Bắc Kỳ. Cánh quân đội, và công an không phải là thế lực của Phúc. Vì vậy, để Phúc có thể giữ chức TBT trong kỳ Đại hội 13 này. Bắc Kinh cần phải triệt nhóm Bắc Kỳ, và các thế lực trong Quân đội và Công an. Nếu nội bộ đảng csVN không thể đồng thuận được vai trò của Phúc, một nhân vật có tính trung dung, ba phải, dễ sai, có thể được chọn, thí dụ bà Ngân. Hoặc có thể từ Quân đội hay Công An, để giữ cho kỷ cương của đảng csVN khỏi bị loạn. Không loại trừ bà Ngân không có tham vọng cái ghế TBT. Và đó cũng là những điều bất ngờ dẫn đến các diễn tiến chính trị.

Sau đại hội 13, đảng csVN chắc sẽ đi vào thời kỳ thoái trào. Cái chết hay sự cáo chung của "chế độ" Nguyễn Phú Trọng, chính là mấu chốt để tạo ra thêm những mâu thuẩn nội bộ, càng dẫn đến sự bất lực và làm nổi bật vai trò tồi tệ, thối nát, tay sai của đảng csVN với Tàu, trong bối cảnh đất nước đi vào cơn khủng hoảng. Cùng tắc biến, biến tắc thông. Tình hình Việt Nam có thể lại đi vào những khúc quanh lịch sử bất ngờ.

Đỗ T. CôngKhông có nhận xét nào

Nội Bật