Breaking News:

latest

DÂN HỒNG KÔNG XỨNG ĐÁNG CÓ MỘT CHÍNH QUYỀN PHÙ HỢP VỚI HỌ.

DÂN HỒNG KÔNG XỨNG ĐÁNG CÓ MỘT  CHÍNH QUYỀN PHÙ HỢP VỚI HỌ.  Một vấn đề đặt ra là khi quốc hội Trung Quốc thông qua dự luật an ninh Hồng Kôn...

DÂN HỒNG KÔNG XỨNG ĐÁNG CÓ MỘT  CHÍNH QUYỀN PHÙ HỢP VỚI HỌ. 

Một vấn đề đặt ra là khi quốc hội Trung Quốc thông qua dự luật an ninh Hồng Kông thì quốc hội Mỹ sau khi xem báo cáo tình hình nhân quyền HK do Bộ trưởng ngoại giao Mỹ Pompeo viết cũng sẽ truất bỏ đặc quyền kinh tế tài chính của Hồng Kông.

 Khi truất bỏ đặc quyền này thì dân Hồng Kông bị thiệt hại nặng nế nhất. Nhiều người sẽ bảo là Hồng Kông giống như VNCH trước kia, là tốt thí cho các cường quốc trừng phạt xâu xé nhau trên bàn hội nghị.

Thật ra đây là một cách nghĩ sai lầm.

Mỹ có muốn cứu Việt Nam Cộng hòa và Hồng Kông không? Có, rất muốn là đằng khác.

Nhưng để cứu VNCH Mỹ phải đổ vào đây hàng tỷ Mỹ Kim mỗi năm không tính 58.000 lính Mỹ đã hy sinh. Và Mỹ không nhận được gì ngoài tin chiến sự dân hai miền bắn chết nhau hàng ngày. Khi CSVN không chịu đóng quân bên kia vĩ tuyến như Bắc Hàn thì Mỹ không thể làm với VNCH như từng làm với Nam Hàn. Vấn đề là do ai ?

Chính là do dân miền Bắc đi lính chết thế và dân miền Nam nuôi giấu Cộng sản để đánh Mỹ và VNCH. Như vậy bắt dân Mỹ phải nai lưng đi làm overtime để đóng thuế nuôi chiến tranh VN là quá bất công và vô lý. Nhưng một số người không nghĩ sâu xa vẫn ra rả chửi chính quyền Mỹ. Trong khi đây là một chính quyền thực hiện theo ý dân chứ không thể dẫn dắt dân theo ý mình. Dân Mỹ không muốn phí tiền thì chính phủ Mỹ phải cắt viện trợ chứ không thể ngược lại như dân TQ và chính quyền TQ viện trợ cho CSVN.

Tương tự với vấn đề Hồng Kông cũng vậy. Khi quốc hội Trung Quốc xem HK là trại súc vật thì Mỹ phải cắt tiêu chuẩn đặc khu của nó. Dù biết điều này sẽ gây bất lợi với dân HK nhưng Mỹ không muốn đây là cửa ngõ để chế độ TQ phát triển ngày càng mạnh và càng bóp nghẹt nhân quyền với Hồng Kông.

Chỉ có thể truất phế đặc quyền này mới nhanh dẫn đến quy luật "cùng tất biến" và khiến HK sẽ là mảnh đất tử địa đối với chế độ độc tài chuyên chế Trung Quốc.

Tuổi trẻ Hồng Kông sẽ không bao giờ đầu hàng. Và tấm gương của họ sẽ kích thích tuổi trẻ Trung Quốc noi theo. Như vậy ngọn lửa của phong trào dân chủ toàn Trung Quốc sẽ luôn được duy trì.

Trong khi đó cách nghĩ của dân Việt Nam bao giờ cũng đổ tội cho cường quốc. Họ không bao giờ nhìn sự việc dưới góc độ người dân mới là nguyên nhân chính để các chế độ độc tài tồn tại. Họ xem vai trò của dân là con tốt thí trong khi đó các cường quốc và triết học thế giới xem dân là nguyên nhân chính của một thể chế chính trị.

Dân nào thì chính quyền đó . Dân Hồng Kông bất khuất như vậy thì sớm muộn cũng sẽ có một chính quyền xứng đáng với họ.

Dương Hoài Linh



Không có nhận xét nào

Nội Bật