Classic Header

{fbt_classic_header}

Breaking News:

latest

CHÁNH ÁN NGUYỄN HÒA BÌNH CHẠY ĐÂU CHO THOÁT?

CHÁNH ÁN NGUYỄN HÒA BÌNH CHẠY ĐÂU CHO THOÁT? Cử tri cả nước chất vấn các vị ĐBQH về vụ Hồ Duy Hải Không chỉ tại các buổi tiếp xúc cử tri của...

CHÁNH ÁN NGUYỄN HÒA BÌNH CHẠY ĐÂU CHO THOÁT?

Cử tri cả nước chất vấn các vị ĐBQH về vụ Hồ Duy Hải

Không chỉ tại các buổi tiếp xúc cử tri của các ĐBQH trước Kỳ họp thứ 9, theo đó cử tri đề nghị các ĐBQH cần có ý kiến về vụ án Hồ Duy Hải để tránh oan sai, kết án tử hình người vô tội, khi vụ án này có nhiều vi phạm nghiêm trong trong quá trình tố tụng.

Ngay sau khi Kỳ họp QH kết thúc, các ĐBQH đã trở về đơn vị bầu cử của mình. Tại đây các cử tri lại tiếp tục lên tiếng về vụ Bưu điện Câu Voi, làm chết 2 nhân viên bưu điện tại đây.

 Ngày  22/06/2020, tổ ĐBQH đơn vị số 4, gồm: ông Lê Minh Trí - Viện trưởng Viện KSND tối cao, ông Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Đại học quốc gia TP.HCM và ông Phạm Phú Quốc, Tổng giám đốc Công ty phát triển Tân Thuận tiếp xúc cử tri Q.5, Q.10 và Q.11 sau kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc này,cử tri đề nghị xử lý hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án Hồ Duy Hải”. Cử tri đề nghị nếu Ủy ban Tư pháp hoặc Quốc hội yêu cầu điều tra lại vụ án Hồ Duy Hải thì Viện KSND cũng cần điều tra, xử lý hành vi làm sai lệch hồ sơ của vụ án.

Cử tri Đặng Văn Rành cho rằng: "Trong trường hợp Ủy ban Tư pháp và Quốc hội yêu cầu điều tra lại thì tôi đề nghị điều tra để xác định có hay không hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án. Tôi theo dõi trên báo chí thì có phản ánh việc rút bút lục, thay đổi, điều chỉnh bút lục hồ sơ vụ án".

https://tuoitre.vn/vien-truong-le-minh-tri-can-bo-lam-sai-thi-phai-cuong-quyet-xu-ly-20200622103124913.htm

Ngày 24-6/2020,ĐBQH đơn vị TP Cần Thơ do Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã tiếp xúc với cử tri là cán bộ hưu trí thuộc diện Thành ủy Cần Thơ quản lý. Tại đây, một số cử tri đã nêu ý kiến về vụ án Hồ Duy Hải.

Theo đó, cử tri Nguyễn Thanh Sơn cho rằng tại kỳ họp QH vừa rồi, Chánh án TAND Tối cao đã giải trình về vụ án nhưng cử tri phản đối, vì tang vật (hung khí gây án) của vụ án vì sao cơ quan điều tra không thu giữ lại mà lại đi mua dao, thớt để cho bị cáo nhận dạng lại.

“Đề nghị Đoàn ĐBQH giải trình rõ để cử tri đỡ thắc mắc. Không biết có oan, sai hay không oan, sai” – ông Sơn nêu ý kiến.

Cũng về vụ án này, cử tri Nguyễn Xuân Xinh nêu, dư luận cho rằng cơ quan tố tụng bỏ sót mộ số chứng cứ như cái thớt, ghế, con dao… Vụ án xảy ra, cơ quan điều tra không  kịp thời thu thập làm mất chứng cứ (hung khí) đó. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng mà xã hội và cử tri luôn luôn quan tâm…
“Trước tình hình như vậy, xin hỏi Ủy ban Thường vụ QH có quan điểm như thế nào về vụ án này?” – ông Xinh nêu câu hỏi.
(https://plo.vn/phap-luat/chu-tich-quoc-hoi-tra-loi-cu-tri-vu-an-ho-duy-hai-920314.html)

24/06/2020, ông Nguyễn Thái Học, ĐBQH tỉnh Phú Yên, Phó trưởng Ban Nội chính trung ương - nhắc đến vụ án Hồ Duy Hải trong buổi tiếp xúc cử tri rằng: “Có những cái sai không thể nào khắc phục được”.
Ông dẫn chứng cho nhận định này bằng việc lấy vụ án Hồ Duy Hải đang được dư luận đặc biệt chú ý thời gian qua. 
"Vụ án này xảy ra 12 năm rồi, có những cái sai ngay từ quá trình điều tra ban đầu, giờ nếu khắc phục lại không thể làm được. Đó là việc cơ quan điều tra không giám định mẫu máu, nhóm máu khi khám nghiệm hiện trường để có cơ sở vững chắc xác định hung thủ. 

Hay khi khám nghiệm tử thi nạn nhân lại không giám định để xác định thời gian chết là khi nào, chỉ nói thức ăn trong dạ dày đã nhuyễn, nên việc xác định thời gian hung thủ có mặt ở hiện trường còn nhiều tranh cãi".
(https://tuoitre.vn/vu-ho-duy-hai-co-nhung-cai-sai-khong-the-nao-khac-phuc-duoc-20200624145512022.htm)

Tiếng nói của ông Nguyễn Thái Học, Phó trưởng Ban nội chính Trung ương cho thấy, không chỉ là các ban chuyên môn của QH, như Ủy ban Tư pháp, Ban Dân nguyện, và Viện Kiểm sát NDTC phê phán gay gắt về phiên Giám đốc thẩm của Chánh án Nguyễn Hòa Bình. Nay Ban Nội chính Trung ương cũng đã có ý kiến rõ ràng thể hiện lập trường của Ban NCTƯ về việc kết tội  Hồ Duy Hải là oan sai.

Với làn sóng phẫn nộ của nhân dân cả nước mà các đoàn ĐBQH đã chứng kiến và tiếp thu, đang dồn ông Chánh án Nguyễn Hòa Bình vào chân tường. 

Phen này chạy đâu cho thoát hỡi ông Chánh án đầu tôm?

Thao Ngoc 24/6Không có nhận xét nào

Nội Bật