Breaking News:

latest

NGƯỜI ĐÀN BÀ THÔNG MINH

NGƯỜI ĐÀN BÀ THÔNG MINH Hoa Kỳ có những nữ khoa học gia, nữ phi hành gia, nữ phi công tác chiến lỗi lạc không thua kém nam đồng nghiệp. Lần ...

NGƯỜI ĐÀN BÀ THÔNG MINH
NGƯỜI ĐÀN BÀ THÔNG MINH

Hoa Kỳ có những nữ khoa học gia, nữ phi hành gia, nữ phi công tác chiến lỗi lạc không thua kém nam đồng nghiệp. Lần này thế giới được biết thêm một phụ nữ Mỹ uyên thâm về ngành luật. Hai hôm nay dân Mỹ chứng kiến thủ tục phê chuẩn (confirmation) bà Thẩm Phán Amy Coney Barrett ở Thượng Viện Hoa Kỳ vào chức vụ Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện. 

Vị trí Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện của bà Amy Barrett sẽ làm thiên lệch cán cân “bảo thủ - cấp tiến” 6/3 và bà lại được Tổng Thống Donald Trump tiến cử ở thời gian cuối cùng trước ngày bầu cử nên sóng gió đùng đùng nổi lên. Đảng Dân Chủ ở Thượng Viện Hoa Kỳ huy động toàn thể lực lượng và trí tuệ của họ hầu chặn đứng một người phụ nữ mà họ cho rằng đó là một “âm mưu bí mật” (scheme) của đảng Cộng Hòa.

Các Thượng Nghị Sĩ đảng Dân Chủ tung hết tuyệt chiêu và những thế đánh xa luân chiến vô cùng ngoạn mục và hấp dẫn. Họ dùng các biểu đồ in ấn công phu để thuyết trình về các các thế lực lợi ích riêng biệt (special interest group (SIG)) mưu toan dùng ngân sách đen (dark money) để hối lộ chính quyền. Hơn ai hết, những chính sách chuyên nghiệp lâu đời như họ đã sống trong “đầm lầy Washington” chắc chắn biết rõ ngân sách đen đó đến từ đâu để trang trải các lệ phí quảng cáo tranh cử cho họ và những phí tổn xa hoa của sự nghiệp chính khách Hoa Kỳ. Nói một cách khác, họ cho rằng Thẩm Phán Amy Barrett nằm trong mưu toan ấy.

Có những TNS đọc liên tục các câu hỏi chất vấn có tính chất suy diễn chụp mũ được biên khảo công phu và đóng thành những tập hồ sơ có bìa cứng. Họ giăng bẫy cố lèo lái bà Thẩm Phán Amy Barrett phải trả lời và sẽ bị lạc vào mê hồn trận của các chính khách tinh ma có nhiều kinh nghiệm và thủ đoạn. Nhưng bà Amy Barrett đã lễ phép nói “Thưa TNS, ông đang tìm cách dẫn tôi đi vào một con đường khác... Mỗi trường hợp kiện tụng đều riêng biệt và tôi sẽ phán xét dựa theo luật pháp và hiến pháp. Tôi sẽ không tiên đoán trước quyết định của mình”.

Có những TNS Dân Chủ đặt những câu hỏi hóc búa và rất hợp lý đại ý như “Bà được TT Trump tiến cử vào chức vụ này để khi có sự tranh cãi về kết quả bầu cử tổng thống, thì bà sẽ phán xét ông Trump thắng cử phải không?”. Bà Amy Barrett điềm tĩnh trả lời tức thì: “Xin quý vị tin vào phẩm giá của tôi. Tôi không phải là một quân cờ”.

Một TNS đảng Dân Chủ hỏi một câu giùm cho hàng triệu đảng viên Dân Chủ đang nơm nớp lo sợ: “Thẩm Phán Antonin Scalia là thần thượng của bà. Ông ấy không đồng ý luật cho phép phá thai. Còn bà thì sao?”. Bà Amy Barrett trả lời: “Tôi ngưỡng mộ Thẩm Phán Antonin Scalia. Ổng là cố vấn của tôi. Nhưng nếu tôi được thông qua để nhận chức vụ này, quý vị sẽ có Thẩm Phán Amy Barrett chớ hổng phải Thẩm Phán Antonin Scalia”.

Khi được hỏi tại sao Thẩm Phán Amy Barrett ngồi cả ngày trả lời mà hổng có ghi chép gì trơn trọi. Bà giơ cuốn tập ghi chú trống trơn lên và cười nhạt “Cuốn tập này có in tiêu đề “Thượng Viện Hoa Kỳ””.

Đàng sau gương mặt lạnh lùng không biểu lộ xúc cảm đối phó với cả một đạo quân thiện chiến đang tra khảo bà về luật pháp và hiến pháp. Thẩm Phán Amy Barrett còn là một người phụ nữ rất bình thường có bảy đứa con. Có những buổi sáng bà phải dậy sớm 5 giờ sáng để làm bánh sinh nhựt cho con.

Cuộc điều trần của Thẩm Phán Amy Barrett ở Thượng Viện Hoa Kỳ hai hôm nay được mô tả là “lễ độ” một cách kỳ lạ. Hổng phải các TNS đảng Dân Chủ thay đổi tâm tính trở nên hiền lành và lịch thiệp. Họ thừa thông minh biết rằng đây là bẫy sập của ông Trump. Nếu họ dựng chuyện chụp mũ bà Amy Barrett vào các tội danh khủng khiếp như “hiếp dâm, quấy nhiễu tình dục” như họ đã làm đối với Thẩm Phán Brett M. Kavanaugh năm rồi chỉ gây phản ứng ngược. Hung hăng tấn công Thẩm Phán Amy Barrett sẽ đẩy giới phụ nữ về phía Donald Trump. Người Mỹ vốn hào hiệp, hổng thích cảnh bắt nạt thô bạo.

Bong Lau


2 nhận xét

 1. Bài viết cập nhập tin tức rất nhanh , giúp mọi người theo dõi sít sao chính trường Mỹ cận ngày bầu bán năm nay , lại thêm vụ chiếc ghế tối cao pháp viện . Chiếc ghế tối quan trọng , đến nỗi cụ già 87 tuổi , bị ba chứng ung thư , gẫy ba xương sườn , nhiễm trùng túi mật , sạn mật .... những năm cuối đời chỉ biết bệnh viện và nhà riêng ... không biết đâu là toà thượng viện !

  Thế nhưng đảng không cho nghỉ . Bà Ruth Bader Ginsburg đã phải làm cho tới hơi thở cuối đời !
  Hai tay buông xuôi , chưa hết , vẫn bị đảng cắm chữ vào mồm , qua mượn lời trối trăn qua cô cháu gái : " Mong muốn nhiệt thành nhất của tôi là tôi sẽ không bị thay thế cho đến khi có Tổng Thống mới "

  Mịa ! Rõ khổ , ai bảo chết là hết !
  Nay Rân chủ bằng mọi gía , mọi cách quyết "đấu tố " bà Amy Barrett . Dù rằng vô vọng , nhưng vẫn bỏ bà vô chảo rang nóng trong ba ngày .... và còn nhiều chiêu trò khác nữa ; cốt sao đạt mục đích yêu cầu .
  Phương châm của cánh tả , của cộng sản : Cứu cánh biện minh cho phương tiện !
  Thế nên Xương Trắng Trường Sơn , Huế Mậu Thân áo tang trắng xóa đường phố ngày Xuân , Đại Lộ Kinh Hoàng xương người lăn lóc ....  Trả lờiXóa
 2. Người thông minh trong xã hội , nhất là trong XHCN , là kẻ thù tiềm ẩn , cần triệt tiêu ngay lập tức , càng sớm càng tốt : trừ hậu hoạn .
  Hãy nhìn cái gương luật sư Nguyễn mạnh Tường , suýt chút nữa là cả gia đình chết vì đói ăn , do đảng ta bao vây kinh tế !
  Tiến sĩ triết học Trần đức Thảo , tranh luận tay đôi với ông tổ " Yêu Cuồng Sống Vội " Jean-Paul Sartre . Rốt cuộc , đời tàn trong ngõ hẹp : sống như thằng điên , được giao mấy con bò để chăn _ gọi là lao động thực tế - Sau cho sang Pháp , bị đầu độc chết .

  Người thông minh là kẻ thù của cộng sản của cánh tả ; cho nên nền giáo dục của chúng là ngu dân .
  Dân ngu chúng mới dễ sai , dân ngu mới không dám, không biết cách lật đổ chúng !!!

  Trả lờiXóa

Nội Bật