Breaking News:

latest

BẦU CỬ MỸ

BẦU CỬ MỸ Sáng nay mới có chút thời gian tìm hiểu về cuộc bầu cử ở Mỹ. Thực ra thì chúng ta đang rất chộn rộn với thông tin từ các tờ báo, c...

BẦU CỬ MỸ
BẦU CỬ MỸ

Sáng nay mới có chút thời gian tìm hiểu về cuộc bầu cử ở Mỹ. Thực ra thì chúng ta đang rất chộn rộn với thông tin từ các tờ báo, các hãng thông tấn... Mà những thông tin đó chỉ là dự đoán chủ quan của họ mà thôi. 

Thông tin chính thức (official results) phải là từ Uỷ ban bầu cử của các tiểu bang. Các Uỷ ban bầu cử của các tiểu bang sẽ thông báo kết quả chậm nhất là 2 tuần sau bầu cử. Chậm nhất là 8/12/2020, phải giải quyết xong kiện cáo. Ngày 14/12/2020 đại cử tri các tiểu bang sẽ họp và chậm nhất là 1 tuần sau phải gởi phiếu về Washington DC để kiểm. Chuyện Đại cử tri phản thùng là chuyện thường (hồi 2016 có tới 10 ông Đại cử tri phản thùng không chịu bỏ phiếu cho Trump).

Đến tận ngày 6/1/2021 thì cả 2 viện Quốc hội Mỹ mới họp, để kiểm đếm phiếu Đại cử tri. Nếu cuộc bỏ phiếu đại cử tri không phân thắng bại, thì Hạ viện sẽ bầu Tổng thống và Thượng viện sẽ bầu Phó Tổng thống (bầu đi bầu lại cho đến khi ra được kết quả mới thôi). Nói tóm lại, trong không khí so kè như thế này, thì sẽ còn lâu nữa chúng ta mới biết kết quả cuối cùng. Mọi khả năng còn đang bỏ ngỏ.

Cho nên, đừng ai vội mừng sớm, cũng đừng ai buồn sớm. Và dù sao thì cuộc sống vẫn phải tiếp tục. Dù ai là Tổng thống Mỹ thì chúng ta vẫn phải tự tìm cách làm cho mấy ông bộ trưởng bullshit của chúng ta hiểu thế nào là rừng, thế nào là mưa... Cả Trump và Biden đều không làm cho các quan chức của chúng ta thêm tự trọng mà bớt ăn nói quàng xiên. Cả Dân chủ và Cộng hoà đều không giúp chúng ta ngăn nạn phá rừng, ngăn các hồ thuỷ điện xả lũ. Họ cũng không thể thay thế chúng ta đối phó với bọn Trung cộng tham lam, đểu giả. Nên đừng vì cái cuộc bầu cử ở cái xứ xa lắc xa lơ mà chửi nhau, mạt sát nhau làm gì.

Hôm nay có thời gian, tôi sẽ xem lại chương trình dự đoán kết quả bầu cử của DĨA CƠM TRÊN TƯỜNG và tổng kết lần tiếp theo.


Bs Võ Xuân Sơn


Không có nhận xét nào

Nội Bật